Vùng quê đổi mới vì quy hoạch Khu công nghiệp ?!

– Có lẻ hầu như ai trong chúng ta cũng từng đọc qua. Hay từng viết ca ngợi về việc những vùng quê đổi mới nhờ có quy hoạch KCN và nhờ đó việc bds lên giá khiến cho một bộ phận dân nghèo nhờ bán đất mà có tiền.

– Nhưng với cái nhìn của một người từng đi qua mọi vùng đất của Việt Nam. Tôi xin mạo muội chia sẻ một số ý kiến cá nhân

– việc vùng quê phát triển nhờ bds tăng gia vì có kcn là điều hiển nhiên ai cũng nhìn thấy. Nhưng các bạn đã ai tìm hiểu qua về đời sống thực sự của dân bản địa ko nhỉ. Tôi may mắn dc đi nhiều nơi. Và tôi quan sát dc. Những Vùng quê như thế dc thay da đổi thịt ntn. Nhưng nói dân bản địa giàu lên thì ko hẳn là như vậy.

Các gia đình giàu lên nhờ bán đất. Họ bắt đầu cuộc sống thụ hưởng. Và con cái họ dần sa vào con đường nghiện ngập,cờ bạc. Bài học từ vùng đất Mỹ đình một thời.

– Dân bản địa giàu lên nhờ bán đất. Số ít sẽ dùng tiền đó làm ăn buôn bán và phát lên.con phần đông dân buôn bán tại địa phương lại là người từ nơi khác tới.

– nhiều vùng quê nghèo. Người dân họ giàu lên nhờ con cái học thành tài. Làm ông nọ bà kia. Nhiều vùng quê nghèo. Họ đi buôn bán tứ xứ và rất nhiều người trở thành đại gia. Đó mới là giàu bền vững.

– nhưng hầu như các vùng quê có kcn đặt chân. Dân trí thường thấp. Vì con cái Họ ko muốn phấn đấu đi ra khi mà gần nhà đã có việc làm. Nên sau cùng họ cũng chỉ là công nhân.Cuộc sống thay da đổi thịt chỉ là bề nổi nhìn thấy. Chưa kể là những đánh đổi về môi trường sống. Không khí ô nhiễm. Dân trí thấp. Vân Vân và mây mây các thứ khác.

– cũng đừng ai ca ngợi các lãnh đạo địa phương với cái ngôn từ mỹ miều là lo cho dân nghèo. Họ kéo kcn về trước hết là no cái hầu bao của họ. Ko ai ngu tin điều đó cả.

-Sau cùng. Với quan điểm riêng tôi. Tôi ko ủng hộ việc các nhà máy dịch chuyển về nông thôn. Hay quy hoạch công nghiệp sao cho bài bản. Đừng biến những vùng quê yên bình trở nên hổn độn.

(Theo Khải Hoàn Phạm)

Võ Thành An

Việc dân tại kcn giàu lên nhờ bán đất rồi lao vào cờ bạc này nọ là do họ chứ k phải do kcn. Đất nc phát triển, kcn mọc lên là tất yếu và k lẽ giờ xây kcn trong tp, đất đâu ra để xây. Việc dân ở kcn k giàu thì cũng 1 phần do họ thôi. Suy nghĩ của ad khá phiến diện rồi

Đào Bảo Trung

Võ Thành An xây kcn mà ko chăm lo giáo dục, văn hóa là lỗi do nhà nước, dân tự mở trường dạy nhau được à =)). Chưa kể tập trung đông công nhân thì phải bổ túc văn hóa, tăng cường an ninh địa phương. Dân làm được à?.

Võ Thành An

Đào Bảo Trung kcn xây sẵn ở nơi đã có dân cư, k lẽ trường k có? Dân vn tỉ lệ dc đi học cao lắm rồi, còn dân trí thấp thì đừng có chăm chăm đổ lỗi cho nhà nước. Lớn rồi phát ngôn suy nghĩ chút đi cha nội

Đào Bảo Trung

Võ Thành An dân cư thưa thớt vài nghìn- chục nghìn, giờ dân lao động về gấp chục lần dân địa phương thì con cái họ trèo lên đầu nhau học à?!?! Ngay cả ở Bình Dương KCN phát triển, đô thị phát triển mà tệ nạn xã hội rất nhiều do dân vãng lai tập trung cao, an ninh dân tự làm được không? BD có săn bắt cướp 1 đống đấy, rồi cũng ì xèo bao vụ rủi ro lạm quyền, rồi thiệt mạng khi bắt cướp.

Biết viết thì cũng phải biết đọc, biết tìm hiểu thông tin chứ =))

Thanh Sơn

Nguyên nhân do giáo dục học thức, tự bản thân người dân ko kịp thích nghi. Chứ không phải do khu CN hay đô thị hoá nông thôn !

Làm nông cực khổ, ruộng đất bỏ hoang không ai làm.

Kêu gọi được cty xí nghiệp về đầu tư là khó cỡ nào để phát triển kinh tế !

Các vùng kinh tế bây giờ cuộc sống người dân rất phát triển.

Còn có tiền sinh hư tệ nạn xã hội ở đâu mà ko có.

TPHCM, HN ngàn năm văn hiến chắc tệ nạn ít quá ha ? Nhiều người cả nước vẫn bu vào sinh sống làm ăn đó thôi !

Đào Bảo Trung

Nói gì dân quê, xưa dân Tây Hồ bán đất xong xây nhà to, mua ô tô xong rủ nhau nghiện cả đống =)).

Mà giáo dục & an ninh là 2 thứ quan trọng ko đi cùng kcn thì công nhân tập trung đông, dân trí không đều, an ninh lộn xộn là điều đương nhiên.

Huu Luom

Mặt tốt là người dân ko phải tha hương để làm việc.có thể vừa làm việc vừa ở gần phụng dưỡng cha mẹ ko phải tốt hơn sao.tất cả là do ý thức và trình độ ko đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Tuan Minh Nguyen

Vấn đề do ý thức của cá nhân mỗi người lại đi đổ lỗi do kcn. Nếu bạn không ủng hộ kcn về nông thôn là do môi trường thì hợp lý chứ lại đổ cho kcn làm hư dân bản địa thì lạ lùng quá. Ở đâu mà chẳng có người sinh hư vì nhiều tiền.

Happy Day

Bác đi học có học về giai đoạn công nhân bị bóc lột mà đi đập phá tư liệu sx ko? Tư tưởng của bác y chang mấy ông công nhân thời đó.

Duy Anh

Với “lối tư tưởng” của bạn thì thực sự quá ấu trĩ. Vừa muốn dân giàu nhưng lại muốn giữ văn hóa bản địa, giống như ra nhà sách đòi mua vở xịn, đẹp nhưng lại không muốn chặt cây lấy gỗ làm giấy vậy đó. Dân bản địa cầu mong cho kcn về để có việc làm, để đời sống thay đổi, mong còn không được chứ ở đó mà yên với bình.

Khải Hoàn Phạm

Duy Anh Ấu trĩ hay không thì bạn Phải mở mắt ra để nhìn. Những làng tỷ Phú trên đất nước này. Họ giàu lên nhờ nghề truyền thống. Nhờ đi xa buôn bán làm ăn. Nhờ con cái học hành thành tài. Còn những làng quê nhờ buôn đất mà có. Thì họ chỉ có tiền chứ ko giàu.

Duy Anh

Khải Hoàn Phạm được bao nhiêu người ? Bao nhiêu vùng quê nghèo mong được KCN về để có công việc làm. Bình Dương, Đồng Nai, BRVT , Ninh Bình,…giàu lên nhờ KCN đó anh bạn à. Ấu trĩ nó vừa thôi

Đạt Nguyễn

Mình thì nghĩ như thế này, BĐS thật sự đã đóng góp rất lớn cho phát triển các vùng xa. Tuy nhiên đã là con người thì sẽ có người này người khác, giàu lên nhờ BĐS là một việc nhưng dùng số tiền đó để đầu tư kinh doanh hay đổ đốn là do ý thức cá nhân. Ngàn đời này quy luật là vây, có chí thì nên và những người có chí thì là thiểu số hay có thể gọi là “hội tinh hoa”, vì vậy phải tách bạch ra giữa việc vùng quê phát triển với mức sống của cư dân vì sự thật là không phải ai cũng chịu khó làm ăn. Bất động sản đã đóng góp rất nhiều việc làm, cơ hội kinh doanh phát triển, đẩy mạnh hạ tầng giao thông, đem về dịch vụ – công nghệ hiện đại để ngày càng phát triển đất nước, còn người dân bản địa có nương theo những cơ hội này để thay đổi hay không là tùy thuộc vào năng lực cá nhân

Donald Trường

Phi công bất phú

Phi thương bất hoạt

Phi nông bất ổn…

Cho nên phải làm hết, còn vấn đề làm sao cho tốt nhất là ở tầm nhà nước quy hoạch và quản lý, chứ không thể đổ lỗi cho tầng thấp hơn.

Khải Hoàn Phạm

Một vấn đề khi đưa ra để tranh luận. Sẽ có nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng biện luận cần giữ phép lịch sự. Tôi thấy ở đây có nhiều người rất bất lịch sự. Hay nói nhẹ là phường vô học.

Bất kỳ điều gì cũng có mặt trái và mặt phải.

Quy hoạch kcn muốn tốt đẹp cần quy hoạch bài bản. Vùng nông nghiệp ra vùng nông nghiệp. Vùng công nghiệp ra vùng công nghiệp. Chứ ko thể cứ vì đầy túi tham mà xẻ đất nông nghiệp bừa bãi. Cái đó gây họa cho mai sau. Có người cmt bảo sẽ phải kéo đi đâu. Đó là câu hỏi ngu. Có người bảo ss với hcm. Đó là so sánh ẩu. Nông thôn nó khác. Thế giới thay đổi. Nông thôn cũng cần thay đổi. Nhưng thay đổi mà tiêu cực nhiều hơn tích cực thì ko ăn thua. Các bạn cứ phải đi nhiều. Đi nhưng đừng lướt qua. Hãy ở lại mỗi vùng quê đó ít hôm để cảm nhận.trước và sau. Tôi đi nhiều. Tôi thấy nhiều sự thay đổi tiêu cực cho những vùng quê có kcn và thay đổi tích cực của vùng quê phất lên từ nội lực của họ. 10 năm trước và 10 năm sau. Còn bảo quy chụp thì ko nên. Bảo do ý thức mỗi người thì cũng đúng. Nhưng phần đông nó như vậy.

Trần Thanh Quang

Mình chuyên môi giới và mua bán bds quanh kcn ở Bình Dương Bình Phước liên tục hơn 10 năm qua, và quê mình Long An ( cũng có kcn).

=> mình rút ra kết luận với những khu này: vạn điều tốt đẹp với tất cả mọi người chịu làm việc bình thường trở lên. Còn riêng ai lười biếng ham chơi hay hút chích gì đó thì không có kcn họ cũng như vậy, nếu họ nghèo sẵn thì gần suốt đời họ cũng chỉ biết làm thuê đụng đâu làm đó.

Ngày xưa cuộc sống người dân huyện Bến Cát khi chưa có kđt kcn thì họ sống cuộc sống như dân ở huyện nghèo nào đó ở vùng kém phát triển Bình Phước, đi toàn “đường xe bò” ( cách gọi khác của đường đất gồ ghề trong suối trong rẫy cao su… ). Còn giờ họ được đi lại với hệ thống đường sá thuộc loại rộng thoáng nhất vn và rất nhiều tiện ích cuộc sống, vô số cơ hội việc làm cũng như buôn bán từ thấp tới cao ( mà hồi xưa chỉ đếm trên đầu ngón tay).

Còn làng “tỷ phú” kia ấy, phải xem lại có bao nhiêu người làm gì bên Anh chẳng hạn?

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: