Vay hộ, vay ké mua nhà và hậu quả!

Vay hộ, vay ké mua nhà và hậu quả!

1) Các mối quan hệ:

* Chủ tài sản: ông A, bà B:

* Ông C (người mua bất động sản và đứng tên vay). Ông C độc thân.

* Ông D, bà E (là cha mẹ ruột của ông C). Bà E là chị ruột của ông A

2) Chi tiết sự việc:

* Ông D và bà E đã có thù hằn việc gì đó và thực tế là đã ly thân, không sống chung vói sau hơn 10 năm. Nhưng trên giấy tờ pháp lý họ vẫn là vợ chồng. Họ chỉ có 1 đứa con duy nhất là ông C.

* Ông A và bà B (chủ tài sản) đã bị nợ xấu ngân hàng nên khi muốn vay thế chấp bất động sản thì không có ngân hàng nào đồng ý cho ông A và bà B vay.

* Ông A và bà B nhờ ông C đứng tên vay hộ bằng hình thức ông A và bà B sẽ là hợp đồng mua bán bán nhà cho ông C và ông C làm thủ tục vay mua và thế chấp chính căn nhà của ông A và bà B đã bán.

Về mặt thủ tục ngân hàng thì xem như ngân hàng đồng ý giải ngân chuyển khoản vào tài khoản của bên bán là ông A. Còn tài sản sẽ được đăng bộ sang tên cho ông C và ông C sẽ trả tiền gốc lãi hàng cho tháng ngân hàng.

Thực tế ông A và bà B vẫn ở trên căn nhà đã sang tên cho ông C và ông A và bà B là người trả tiền gốc lãi hàng tháng cho ngân hàng.

* Sự kiện bất ngờ:

6 tháng sau khi nhà đã sang tên GCN cho ông C, ông C bị chết vì bệnh. Số tiền trả góp hàng tháng cho ngân hàng là ông A và bà B vẫn phải trả. Bây giờ ông A và bà B muốn lấy lại nhà của mình thì gặp khó rồi, do tài sản thực tế đã sang tên cho ông C.

Ông D và bà E là cha mẹ ruột của ông C nhưng hiện tại ông D và bà E lại có xung đột từ thời xa xưa. Chính vì vậy ông A và bà B muốn lấy lại nhà của mình thì gặp rất nhiều khó khăn và phải phụ thuộc vào ông D (là cha ruột của ông C).


Bài học:

Khi nợ ngân hàng thì cố gắng trả đúng và trả đủ, dù thiếu 1 đồng vẫn phải trả cho ngân hàng. Vì khi đụng chuyện cần vay ngân hàng mà không thể vay được rồi tìm nhiều cách ABC để vay nhưng có những cái rủi ro không thể lường trước được.

(Theo Quân Nguyễn)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: