Tư liệu sản xuất – Chất liệu nền Kinh Tế 1 ngày

Tư liệu sản xuất – Chất liệu nền Kinh Tế 1 ngày

…Nền kinh tế của thời kỳ phong kiến xưa ngoại trừ việc chiếm cứ mở rộng lãnh thổ thì hầu hết đều được duy trì sự tồn tại từ nông nghiệp, lấy ruộng đất làm phương tiện sản xuất cơ bản ban phát cho phía dưới. Trong đó sở hữu ruộng đất là đặc quyền của vua, giới quý tộc, lãnh chúa còn tầng lớp thần dân phía dưới đóng vai trò như nô lệ, thanh công cụ, món hàng hóa để phục dịch bên trên

…Một thời gian sau, xuất hiện nền kinh tế bao cấp làm chủ đạo, nhà nước là nơi cầm cái, chia bài, chia, sẻ, phân phát tài nguyên đến xh, cho tới sau này và bây giờ nguồn lợi từ tài nguyên, cơ hội…cán cân dần dần chuyển sang hình thái mới với các nhóm người chơi được đặt vào, dẫn dắt chính thị trường gọi tắt là kinh tế tư nhân được chú trọng kết hợp với các giao thương thông qua hiệp định tự do thương mại. Nhưng về cơ bản nhà nước vẫn choán một tỷ lệ khá lớn nên mới dẫn đến chuyện yêu cầu cần phải cổ phần hóa doanh nghiệp NN nhanh hơn, triệt để hơn.

…Ngày nay hình thức tuy khác với thời trước song mua bán tư liệu sản xuất chính là mua bán bất động sản, đất đai lại vẫn tiếp tục được dùng làm phương tiện cơ bản nhất của nền kinh tế nhưng mà là để phân lô bán nền??? và chôn tiền.

Trong khi thế giới, các nước phát triển họ lấy công nghệ, máy móc, chất xám làm phương tiện sản xuất chính với 4 cuộc cách mạng công nghiệp:

+Cách mạng CN lần thứ 1 với sự phát triển sản xuất hàng hóa của ngành công nghiệp dệt bắt đầu vào khoảng năm 1784 cùng với việc sử dụng năng lượng nước, hơi nước và cơ giới hóa sản xuất trong đó dấu mốc quan trọng là việc James Watt phát minh ra động cơ hơi nước vào năm 1784. Chính phát minh đột phá ấy đã châm ngòi cho sự bùng nổ của công nghiệp thế kỷ 19 lan rộng từ Anh đến châu Âu và Hoa Kỳ, mở ra một kỷ nguyên mới cho lịch sử nhân loại – kỷ nguyên sản xuất cơ khí, cơ giới hóa. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã thay thế hệ thống kỹ thuật cũ có tính truyền thống của thời đại nông nghiệp (kéo dài 17 thế kỷ), chủ yếu dựa vào gỗ, sức mạnh cơ bắp (lao động thủ công), sức nước, sức gió và sức kéo động vật bằng một hệ thống kỹ thuật mới với nguồn động lực là máy hơi nước, nguồn nguyên, nhiên vật liệu và năng lượng mới là sắt và than đá.

86 năm sau

+Cách mạng CN lần thứ 2 diễn ra từ khoảng năm 1870 đến khi Thế Chiến thứ nhất nổ ra. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần này là việc sử dụng năng lượng điện, phát triển điện tín, điện thoại, đường sắt, hóa học, sản xuất thép và sự ra đời của các dây chuyền sản xuất hàng loạt trên quy mô lớn. Yếu tố quyết định của cuộc cách mạng này là chuyển sang sản xuất trên cơ sở điện – cơ khí và sang giai đoạn tự động hóa cục bộ trong sản xuất.

90 năm sau

+Cách mạng CN lần thứ 3 xuất hiện vào khoảng từ 1960, với sự ra đời và lan tỏa của công nghệ thông tin, sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Cuộc cách mạng này thường được gọi là cuộc cách mạng máy tính hay cách mạng số bởi vì nó được xúc tác bởi sự phát triển của chất bán dẫn, siêu máy tính, máy tính cá nhân (thập niên 1970 và 1980) và Internet (thập niên 1990). Cho đến cuối thế kỷ 20, quá trình này cơ bản hoàn thành nhờ những thành tựu khoa học công nghệ cao.

53 năm sau tức là sau 229 năm kể từ cuộc cách mạng CN lần thứ nhất

+Cách mạng CN lần thứ 4 hay còn gọi cách mạng Công nghiệp 4.0 xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” xuất hiện trong một báo cáo của chính phủ Đức vào năm 2013. “Industrie 4.0” với những công nghệ mới như in 3D, robot, trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, S.M.A.C, công nghệ nano, sinh học, vật liệu mới,… Hiện tại nhân loại đang ở trong giai đoạn đầu của cuộc cách mạng này trong khi đó đây lại là chiến lược bản lề để các nước đang phát triển tiến đến theo kịp với xu hướng thế giới và mở ra bước ngoặt mới cho sự phát triển của con người. Mặt trái của cách mạng Công nghiệp 4.0 có thể phá vỡ thị trường lao động, khi tự động hóa thay thế lao động chân tay, robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực dẫn đến hàng triệu lao động không đáp ứng, không thể theo kịp với tốc độ của khoa học, kỹ thuật và rơi vào cảnh thất nghiệp.

…Như chúng ta đã được học, cơ cấu nền kinh tế cơ bản gồm 3 nhóm: Nông – lâm – ngư nghiệp + Công nghiệp + Xây dựng + Dịch vụ được bọc trong 3 hình thái công, tư, hỗn hợp nội, ngoại tuy nhiên nền kinh tế có lẽ được mở rộng phân ra làm bốn khu vực:

+Khu vực 1: thành phần tri thức là giáo dục, nghiên cứu và phát triển, thông tin, tư vấn, luật, quy hoạch… Bởi muốn làm kinh tế trước tiên cần phải có giáo trình, dạy học, quy hoạch bài bản để mọi thành phần trong xã hội đều có kiến thức căn bản khi làm kinh tế, đối nội, đối ngoại mới đúng luật, không bị thiệt hại trong giao thương. Trong một nền kinh tế thị trường tự do hỗn hợp đặt ra yêu cầu cần phải có được sự định hướng can thiệp từ hệ thống pháp luật hoàn chỉnh dựa trên tư duy mở nếu không sẽ dẫn tới sự phân bố không hiệu quả nguồn lực xã hội khiến cho thị trường đi đến chỗ cầm chừng, tưởng là thành công với con số trước mắt nhưng lại là sự thất bại tích tụ về sau

+Khu vực 2: lĩnh vực sản xuất sơ khai gồm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, khai mỏ và khai khoáng.

+Khu vực 3: bao gồm công nghiệp và xây dựng.

+Khu vực 4: dịch vụ bao gồm tài chính, ăn uống, du lịch, giải trí…

…4 khu vực này liên quan mật thiết đến việc phải số hóa mọi thành phần kinh tế, loại bỏ các thủ tục giấy tờ không cần thiết cùng với tỉ lệ, tốc độ sinh sản dân số. Hộ gia đình đẻ nhiều thì tỉ lệ nghèo hết đời này qua đời khác do đẻ mắn càng trở nên nghèo, hộ nào đẻ ít thì kinh tế gia đình còn dễ thở hơn. Cũng giống như dân số của một nước, nước ít dân thì phúc lợi xã hội, môi trường sống các thứ sẽ được chia sẻ nhiều hơn, tốt hơn còn càng đông dân nhưng lại lười lao động, hỗn loạn thì sẽ kéo đất nước ấy đi đến trì trệ. Điển hình như tại các thành phố lớn chật chội nên khuyến nghị đẻ 1 như ở Hà Nội, Sài Gòn… tại các địa phương nằm trong hệ thống quy hoạch vùng sản xuất thì khuyến khích đẻ, có chính sách hỗ trợ đầy đủ với mục đích là hướng đến tỉ lệ dân số vàng không nên cào bằng, đẻ bằng

…Hiện nay ta đang dùng văn nói quá nhiều đến lĩnh vực công nghệ cao tức là cái gì cũng muốn tắt, nhanh, đề xuất cho mọi thứ phải cao vống lên ngang với thế giới trong khi những cái nhỏ còn chưa làm bài bản được, không chịu làm. Thấy rõ ràng nhất là tư liệu sản xuất của nền kinh tế vẫn cứ luẩn quẩn chủ yếu dựa vào 3 nhóm:

+Đứng đầu là đất, tư liệu sản xuất và phát triển vẫn quanh đi quẩn lại là từ đất mà chỉ tập trung hốt, tô vẽ “bất động sản cao cấp”, đục dũi tài nguyên rừng, khoáng sản…Cụ thể là nhiều nhóm có lợi ích, giới đầu cơ, chủ đầu tư cứ thỉnh thoảng vài tháng hay vài năm lại ngứa tay, tung hứng đúng 1 bài ca văn mẫu là thổi giá, đe sốt triền miên hết năm này qua năm khác rải rác từ tỉnh này qua tỉnh khác khắp cả nước. Các sàn môi giới, cty về đất mọc lên như nấm, nhà nhà, người người kéo nhau làm môi giới, buôn nước bọt… Mặc dù bđs vẫn là trụ đỡ bởi nó liên đới tới 40 ngành kinh tế, chiếm tới 10 -20% GDP nhưng với hoàn cảnh kinh tế, mức thu nhập hiện nay thì việc chuyển trạng thái từ BĐS CC cao cấp sang các dự án nhà ở xã hội NOXH và BĐS Công Nghiệp là điều cần thiết nhất cho nền kinh tế, giúp cân bằng lại nguồn lực, cán cân kinh tế, 40 nghành kia cũng không hề ảnh hưởng mà trái lại còn rộn ràng, hơn là chỉ thiên vị, miệt, mài cho quả bom nổ chậm bđs cao cấp! NOXH và BĐS Công Nghiệp chính là 2 tư liệu sản xuất tối quan trọng!

+Chứng khoán (kênh huy động rất tốt cho nền kinh tế nếu…)

+Tiền số, thị trường tiền tệ ngoại hối Forex…

…Trong 3 món này thì bđs chỉ cần có tiền, có dự án, tâm lý người dân nhàn đầu nhất vẫn là mua đất xong đợi bán không thiết nghĩ gì đến nghề ngỗng, đầu tư thiết bị, sản xuất hay làm gì khác trong khi hàng hóa thiết yếu cứ mặc định trong đầu là nhập nước ngoài về để bán mà đa số là hàng tàu, tỉ lệ nội địa hóa cực kỳ thấp còn 2 món kia phức tạp hơn, vắt óc nhiều hơn nên kém hấp dẫn hơn

…Nôm na không khác gì việc… một dòng họ, con cháu được thừa hưởng từ đất đai tài nguyên của cha ông để lại…100 đứa thì hết 50 đứa dính đến nghề bđs, cứ thế là sắt đất ra bán, rồi ăn chơi lấy tiền dùng vào việc đỏ đen, game online, trứng rán, tiền tệ, cơm không biết nấu chỉ shyp đồ, nhập đồ về ăn, về bán quần áo online (bia, rượu… tiêu thụ đứng top thế giới)… mà không chịu học nghề, mở xưởng, nhập máy móc về để làm ra vật chất, sản phẩm thiết yếu tích lũy của cải… thì sớm muộn …

…Tức là phục vụ người trong nước làm trọng còn chưa cạnh tranh nổi ngay trên sân nhà vậy những cái cao xa lắc lơ khoan bàn đến, hãy chú ý tới những cái thấp vừa tầm, tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình.

…Vì vậy nền kinh tế được gọi là khỏe khi và chỉ khi nền kinh tế ấy chủ động cung cấp và phục vụ được cho các sinh hoạt thiết yếu trong 1 ngày của người dân:

-Sáng ngủ dậy: gấp chăn, màn, nệm, đi toilet thiết bị vệ sinh, đánh răng, make up, ăn sáng, xịt nước hoa, mặc quần áo, giầy dép…lên xe tham gia giao thông tới văn phòng, xưởng sản xuất rồi ngồi làm việc dùng máy tính, máy móc…

-Tối: đi siêu thị, thực phẩm, xem chương trình tv giải trí, sách…

…Như vậy ta có thể thấy rõ rằng mình đã sản xuất được những gì: cái tăm xỉa răng, cái áo, cái quần, cài giày, cái dép, cái bát, thửa ruộng 2 thửa một cho mình ăn, một phun thuốc bán cho đồng bào mình ăn…nhưng lại đang thiếu rất nhiều thứ chưa sản xuất ra được như:

+Chăn, màn, nệm, kem đánh răng, bàn chải, nồi niêu, xong chảo, bếp, mỹ phẩm, nước hoa…

+Con ốc, cái vít, xe đạp, xe máy, máy tính, máy móc, hệ thống siêu thị phân phối, chương trình giải trí…

…Những cái nào nhỏ thì nhặt ra, phải làm cho bằng được với các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho bđs công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp…những cái lớn chưa làm được, một mình làm không đủ thì cần phải có sự hỗ trợ, sự giúp đỡ của những người bạn thực sự đến từ các cường quốc phương Tây về khoa học kĩ thuật, máy móc, khí tài, giáo dục… Phân chia tầng lớp rõ ràng: giới chủ nắm về tài chính, công nghệ, phương tiện sản xuất và những người lao động giải quyết việc năng suất sản xuất, tạo ra sản phẩm

…Cuối cùng T nghĩ rằng thứ mà nền kinh tế đang cần chính là khóa, xiết lại bất động sản cao cấp mà ưu tiên NOXH, BĐS CÔNG NGHIỆP và

“Made in, make in, made by Việt Nam nhiều hơn”

(Theo Thanh Trinh)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: