Tổng kết thị trường bất động sản Quý 4 năm 2021

Theo báo cáo thị trường BĐS quý 4/2021 của Savills Việt Nam, sau khi trải qua một Quý 3 ảm đạm, thị trường căn hộ Tp.HCM đã tích cực cả về nguồn cung, sức cầu và giá bán trong quý cuối năm.

1. Căn hộ Tp.HCM bật dậy vào cuối năm

Cụ thể, về nguồn cung: Theo Savill, nguồn cung sơ cấp căn hộ đã dồi dào trong quý 4, bởi các chủ đầu tư đã tự tin trở lại thị trường sau nhiều tháng dịch bệnh. Nguồn cung sơ cấp đạt gần 7.820 căn, lượng nguồn cung theo quý nhiều nhất trong năm 2021, tăng 160% theo quý nhưng giảm 31% theo năm.

Nguồn cung mới chiếm 72% nguồn cung sơ cấp với hơn 5.600 căn từ năm dự án mới và các giai đoạn tiếp theo của chín dự án hiện hữu và trong đó, căn hộ Hạng B chiếm 75%.

2. Về tỉ lệ hấp thụ:

Lượng giao dịch trong năm 2021 đạt hơn 9.430 căn, giảm 58% theo năm và là mức thấp nhất được ghi nhận từ 2017. Tuy nhiên, nhu cầu mua nhà vẫn khả quan khi tỷ lệ hấp thụ đạt 81%. Hạng B dẫn đầu lượng giao dịch, chiếm 69% tổng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ đạt 90%. Lượng tồn kho thấp đã hỗ trợ cho tỷ lệ hấp thụ của nguồn cung mới đạt 78% trong năm 2021.

3. Về giá bán:

Giá sơ cấp vẫn xu thế tăng. Đa số các dự án không thay đổi giá bán, ngoại trừ 5 dự án đã tăng giá bán lên đến 11% theo quý do giá cao ở các giai đoạn mở bán mới hoặc ở những căn cuối ở những dự án có tiến độ xây dựng tốt.

4. Căn hộ lân cận phát triển mạnh

Bình Dương đang trở thành khu vực có nguồn cung căn hộ bình dân lý tưởng thay thế cho Tp. HCM nhờ vào lợi thế tiếp giáp với Tp.HCM, mức giá bán thấp hơn và tốc độ đô thị hóa cao. Trong 2021, nguồn cung sơ cấp của Bình Dương cao hơn Tp.HCM 5%, và lượng giao dịch nhiều hơn Tp.HCM 42%.

Giá bán trung bình của căn hộ ở Thuận An (Bình Dương) đạt 40,8 triệu đồng/m2 ở Dĩ An là 37 triệu đồng/m2 hấp hơn giá bán trung bình của căn hộ Hạng C ở Thủ Đức (Tp.HCM) là 41,8 triệu đồng/m2.

“Sau một năm 2021 trầm lắng, chúng tôi nhận thấy nguồn cung dồi dào trong các phân khúc nhà ở. Nhu cầu lành mạnh nhờ vốn chủ sở hữu tăng và thiếu các khoản đầu tư thay thế, sẽ hỗ trợ sự phục hồi nhanh chóng của thị trường nhà ở” – ông Vincent Nguyễn, GĐ bộ phận Kinh doanh Nhà ở Tp.HCM nhấn mạnh.

(Theo Cộng đồng đầu tư Bất Động Sản thông minh)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: