Tôi trải nghiệm mua đất ở Bảo Lộc.

Mình có trao đổi với admin, admin nói mình post bài này o đây chia sẽ với mọi người. Nếu có gì không phải xin bỏ qua nhé. Bài đầu mình chia sẽ về việc mua đất o lâm đồng, những bài về sau mình chia sẽ về việc lên dự án, bản vẽ xây nhà, chi phí và những bài học học được, rồi mua cây cảnh, làm cảnh quang, và cách thích nghi với lối sống mới của 1 người sinh và sống o sàigon hơn 40 năm khi đến lâm đồng. Cuối cùng là công việc o nơi mới.

Tất cả những gì mình viết ra là từ thực tế của mình và chỉ dành cho những người có rất ít kinh nghiệm về mua bán đất, xây nhà, làm vườn…tạo dựng ước mơ mình muốn mà không phải chuyên gia. Mình tin rằng ai làm gì quen riết rồi cũng thành chuyên gia, nhưng chắc phải ăn hành nhiều. Nhớ chuẩn bị mù tạc để khi có bị ăn hành thì nó còn có hương vị chút nha.

Đây chỉ chia sẽ và những gì mình viết ra là đã bị. Mình còn non và xanh lắm nên không có ý dạy bảo ai.

Bài 1: Trãi nghiệm mua đất.

Mình là người Sàigon, mới về Lâm Đồng được khoản 8 tháng. Thấy trên đây cũng có nhiều anh chị định mua đất vùng Lâm Đồng để sau này về sống thì mình có chút kinh nghiệm chia sẽ. Việc này nếu anh chị nào rành thì xin bỏ qua, mình chỉ chia sẽ với những người biết ít hoặc chưa biết như mình để không bị mất tiền oan uổng.

Dù anh chị mua đất với mục đích gì, thì điều đầu tiên khi tiếp xúc với chủ đất nói chuyện về đất và pháp lý.

1. Tuyệt đối không nghe lời hứa suông. Thường chủ đất sẽ rất nhiệt tình, vui vẻ, và rất thân thiện như thể là người mình quen từ lâu. Họ luôn nói rất tốt về đất của họ, và dự án làm đường, thổ cư này nọ rất bùi tai. Chính vì nhiều thông tin đưa ra cùng 1 lúc, và cộng với tâm lý mình muốn mua đất với lại sự thân thiện của chủ đất mà mình hay lơ là việc pháp lý.

2. Dù chủ đất có hứa gì đi chăng nữa, dù có giấy viết tay có chữ ký hoặc lăn tay. Giấy đó không có giá trị pháp lý. Hoặc có thì rất ít. Cách tốt nhất, xin phép chủ đất cho mình quay phim lại buổi nói chuyện đó. (Nếu chủ đất không đồng ý, nhất định không nên giao dịch nữa dù đất có đẹp hay giá có tốt đi chăng nữa nếu anh chi không muốn rắc rối sau này vì không có bằng chứng).

3. Sau khi quay phim cuộc trao đổi về đất, anh chị bắt buộc chủ đất phải cùng với mình lên sở tài nguyên môi trường bên đó để kiểm tra lại coi đất có qui hoạch hay không. Và cũng là kiểm chứng những gì chủ đất nói. Và chủ đất sẽ phải chịu chi phí kiểm tra nếu mình mua. Còn mình không mua, mình sẽ trả chi phí đó. Bước này bắc buộc phải làm trước khi đặc cọc. Nếu bỏ qua bước này, nếu may mắn đất không dính qui hoạch thì ok, còn dính thì sau khi chủ nhận rồi, đa phần họ sẽ không cùng bạn kiểm tra. Và bắt ép bạn mua cho bằng được, nếu không mua bạn sẽ bị gài vào thế bỏ cọc. Thường đến bước này, bạn sẽ thấy, nếu đất có vấn đề, chủ đất sẽ ăn nói rất hung dữ và mất dạy và không hợp tác. Cho nên anh chị bắt buộc phải tiến hành bước này để tránh phiền phức sau này. Nếu chủ đất không muốn kiểm tra với bạn, thì không nên giao dịch nữa. Vì đó là 1 trong những dấu hiệu lừa đảo.

3. Khi đã qua 2 bước trên, trước khi đặc cọc cho chủ đất, yêu cầu chủ đất hẹn địa chính xuống đo ranh đất, cùng với hàng xóm. Vì đôi khi đất trên sổ và thực tế có biến động. Anh chị chỉ mua diện tích thật và được nhà nước công nhận. Vì có những đất chủ nhà khai hoang nhưng chưa được nhà nước công nhận, họ tính gộp luôn với đất có sổ và mình phải trả luôn. Nên mình phải rõ ràng 1 sào bao nhiêu tiền, và chỉ tính có sổ. Cứ thế nhân lên. Còn đất khai hoang ,bạn muốn mua thêm hay không thì giao dịch riêng. Nếu đến đây chủ đất không đồng ý, thì cũng đừng giao dịch. Vì Họ chỉ muốn được lợi chứ không muốn chia sẽ.

4. Sau 3 bước trên thì ra công chứng đặc cọc. Và nhớ Khi quá trình đặc cọc, buộc chủ đất và bên công chứng ghi xuống tất cả các điều khoản pháp lý mà bạn chuẩn bị trước để tránh cải nhau. Ngoài ra ,trong phần công chứng phải ghi rõ ngày nào chồng tiếp và phải có phần ghi bạn sẽ thanh toán đầy đủ khi nhận phiếu hẹn lấy sổ đỏ. Khi bạn cầm phiếu đó thì mới yên tâm việc mua đất của mình thuận lợi.

Ngoài 4 bước theo kinh nghiệm của mình, thì trong quá trình đàm phán. Anh chị để ý những việc sau và quyết định co mua hay không

Chủ đất huyên thuyên quen người này người nọ.

Cam kết bằng miệng, lúc nào cũng nói mình là người uy tính, không tham lam…

Nếu Chủ đất là người thô lỗ, ăn nói cọc can với vợ hay chồng. Nóng tính. Cẩn thận với loại người đó. Vì nếu xảy ra chuyện không theo ý muốn, hoặc họ sai.họ sẽ không bao giờ nhận và lúc đó họ ăn nói rất mất dạy và thô lỗ làm cho mình sợ mà không giao dịch nữa.

Nếu thấy đất mà chủ mới mua chưa đến 1 năm, thì thường là dân đầu tư và giá cao hơn mua từ phía nông dân. Nếu là mua từ dân, thì anh chị trao đổi khi có khúc mắc xảy ra dễ hơn là đối với dân đầu tư.

Trước khi giao dịch, hãy ghi lại số của công an xã hay địa phương. Vì nếu có chuyện xảy ra không mong muốn, a chi gọi cho họ để họ đến giải quyết. Nếu không, khi chuyện xảy ra, anh chi đang bối rối và sẽ không có sự bình tĩnh và đưa ra quyết định đúng đắn.

Mua đất là quyết định quan trọng, nên phải dành thời gian làm những việc kiểm tra theo thứ tự. Nếu chủ đất hối thúc mình mua, nếu khg người khác mua. Thì tốt nhất không nên làm ăn với người đó.

Những chia sẽ theo kinh nghiệm của riêng mình, hy vọng có thể giúp được những ai có ít kinh nghiệm như mình. Mình có được là cũng va phải chủ đất thủ đoạn và lừa mình. Cũng như mình ít kinh nghiệm.

Mình không nói tất cả chủ đất. Vì ngoài kia cũng còn nhiều chủ đất tốt bụng. Nhưng không phải ai cũng tốt ngay cả người mua và bán.

Chúc mọi người mua bán thuận tiện và biến ước mơ mình thành hiện thực.

(Theo Kha Luan)

Phạm Quang Hiền

Thực ra thì…điều này cũng bình thường…với người mua đất lần đầu tiên!.

Tuy nhiên, khi đọc những điều ad chia sẻ, tôi lại có cảm giác gì đó ko ổn, kiểu như là đi mua đất mà giống như đi đánh trận, đi chém lộn…với người bán vậy!. Tâm lý nghi ngờ tất cả mọi thứ từ pháp lý, giá cả, tư cách đạo đức ..v…v…của chủ đất thì thôi tốt nhất đừng mua bán gì cho khoẻ thân!. Chứ mua được 1 miếng đất mà lo đủ thứ như vậy thì còn gì là cái sung sướng của việc mua đất nữa!.

Cẩn thận là ko bao giờ thừa…nhưng cẩn thận quá…cộng với cách thể hiện thiếu tế nhị, chỉ biết đến cảm xúc của mình thôi thì không ổn!. Ad mua đất thì ngta cũng bán đất, giá trị trao đổi là ngang nhau, thậm chí giá trị thực của đất còn nhiều hơn số tiền ad bỏ ra!. Do vậy hãy hết sức tế nhị, tôn trọng và lịch sự nhất với chủ đất!.

Ad sợ họ lừa…thì họ cũng sợ ad lừa họ bằng mớ điều khoản, hợp đồng lằng nhằng…công chứng ký tá tùm lum!. Nếu chủ đất là người dân gốc ở địa phương thì đa số họ thiệt tình, chất phát…họ rất sợ cò, lái và người thành phố!. Còn nói thiệt…nếu gặp người có chủ ý lừa rồi…thì khó mà nói trước được!.

Một điều nữa…khi người ta muốn bán đất và ko có ý gì lừa người mua thì nói thiệt..với một mớ những kinh nghiệm ad chia sẻ..cộng với cách thể hiện theo kiểu coi tiền là trên hết..thì xin lỗi…mời ad đi về cho!. Thà tui bán cho người khác…rẻ hơn 1 chút mà họ tôn trọng tôi…vui vẻ, dễ mến!. Bán xong gặp mặt còn chào hỏi, làm hàng xóm thân thiết với nhau!.

Tôi đã từng tiếp xúc với 2 người mua kiểu như ad mô tả và kết quả là giao dịch ko thành công…với lời tự nhủ: bán ai bán..ko bán cho chúng mày!.

Túm lại…ai cũng sợ bị gạt…dù là người mua hay người bán!. Hãy tôn trọng nhau, tế nhị, lịch sự trong cách thương lượng, trả giá, giao dịch!. Rõ ràng minh bạch và ghi chép chứng cứ giao dịch đầy đủ là tốt nhất!. Nhưng hãy nhớ: TÔN TRỌNG VÀ TẾ NHỊ NGƯỜI BÁN ĐẤT!. CHỦ TIỀN VÀ CHỦ ĐẤT LÀ NGANG HÀNG NHAU..TRỪ KHI CHỦ ĐẤT MẮC NỢ CHỦ TIỀN!.

Kha Luan

Pham Quang Hiền bài mình chia sẽ chưa có câu nói gì không tôn trọng chủ đất và coi là mình có tiền là trên hết. Như đã nói, mình là người o xa, và không có kinh nghiệm nhiều về việc mua đất và bị lừa vô thế đến giờ hơn 3 lần. Nếu pháp luật Việt Nam chặt chẽ hơn thì cả người mua và người bán không như đi đánh trận như mình mô tả. Ngoài kia chắc cũng nhiều người có rất ít kinh nghiệm mua đất như mình, còn bạn mình tin rằng rất rành nên bài này là thừa và đôi khi khó chịu.

Với người nhiều kinh nghiệm thì rất dễ, còn với người ít như mình thì thật sự không biết thương lượng như thế nào chỉ biết đất đó, giá cả, đường đi…Khi lần đầu mua đất.

Nguyen Van Nam

Mình nghĩ đi mua nếu chưa quen chua am hiểu pháp lý thị trường thì nhờ ai đó đi cùng hay nhờ họ tư vấn chứ khó có chủ đất nào chấp nhận các đk trên. Không phải trên Tây Nguyên mà ngay cả SG chủ đất cũng không làm như vậy.

Lương Ngọc Khánh

Bạn làm rất kỹ, đôi khi kỹ quá cũng gây khó chịu cho bên bán thật nhưng nó an toàn cho bên mua, có thể làm rõ ràng và nhẹ nhàng hơn nếu có môi giới trung gian

Kha Luan

Lương Ngọc Khánh vâng bạn, sau này mình nhờ qua cty bất động sản địa phương. Mình chịu phí nhưng an tâm hơn vì non và xanh như mình bị nhiều nên mệt mỏi.

Dung Le

Để dc miếng đất bây giờ, khả năng thớt phải trải qua hơn 10 chủ đất khác nhau nhỉ?

Kha Luan

Dung Le không tới số đó đâu bạn nhưng cũng hơn 5. Bị lừa 3 lần và giờ vẫn còn nhận lại tiền cọc hàng tháng chủ đất trả như bố thí.

Thế Mạnh Phạm

Kinh nghiệm xương máu, đồng ý vụ ranh đất, cứ sổ co bnhieu tính bấy nhiêu, cứ nghe mấy chủ đất tặng thêm bla bla xạo ke, có thì họ đã thêm tiền. Nhưng có 1 chỗ chưa hài hoà lắm là bắt chủ đất chịu tiền kiểm tra quy hoạch, thật ra a mua là anh tự lấy sổ để check rồi, nhưng anh cũng đã giảm dc rủi ro cho chính mình rồi . Hehe

Hoàng Minh Kỳ

Đọc xong bài của bạn thấy đường về quê gian nan quá . Giống như đi thỉnh kinh mệt thật

Kha Luan đi đánh bắt xa bờ thì phải chuẩn bị thuyền to lưới rộng nên cũng ít khi nào bị úp sóng lắm . Tuy nhiên trường hợp bạn cũng chiếm ko ít cũng tại nhiều người tp về mua bán làm cho vùng quê xáo trộn thôi chứ ở quê mình thấy cũng có cái hay.

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: