Tản mạn: Ăn cơm cà nói chuyện vĩ mô Bất Động Sản

“Tôi được anh trai chia sẻ rằng hỏi mua đất view hồ nhà chị họ tôi gần nhà, chị bán 23 triệu/m2, đường 2 ô tô con tránh nhau và a bảo chắc a không mua được do đất tăng quá chóng mặt, hơn năm trước nó bằng 1 nửa giá trên 😀.

Hôm 28/12 tôi có trao đổi thì được biết Chị cũng bán 23 triệu rồi. Vậy là anh tôi lại xịt chưa có duyên với đất mặc dù tài chính a tôi có.”

Từ sự việc trên cộng với việc lượm lặt kiến thức trong quá trình mới đi đầu tư cá nhân tôi có chia sẻ phân tích về việc nhà vườn ven đô lên ngôi giai đoạn hiện nay. Là chia sẻ cá nhân có thể là đúng hoặc sai, anh chị em thấy không hợp lý chúng ta có thể cùng trao đổi để mn cùng biết.

1. Ngân hàng nhà nước dự kiến bơm 7-8 tỷ USD~161-184 ngàn tỷ vnđ bằng cách đầu tư hàng loạt dự án đầu tư công. Tuy là dự kiến nhưng dòng người vẫn chủ động tìm cho mình những tài sản có tiềm năng. Trong tình hình dịch bệnh covid như hiện nay nhà phố, shophouse và BDS du lịch chưa có khả năng phục hồi thì BDS lãi vốn là lựa chọn ưu tiên cho việc trú ẩn.

2. Việc kinh doanh không hiệu quả do ảnh hưởng covid dẫn đến dân không còn mặn mà nhiều vào việc mở rộng kinh doanh và họ tìm kiếm những cơ hội đầu tư .

3. Ngân hàng hạ lãi suất người dân gửi tiết kiệm không đạt được sự kỳ vọng, họ rút ra tìm kiếm cơ hội đầu tư. Không phải ai cũng biết kiến thức để chơi cổ phiếu vì vậy 1 bộ phận người dân vẫn hướng tới BĐS và đặc biệt là đất ven đô, đất vườn như là lựa chọn hàng đầu.

4. Trải qua đợt dịch bệnh vừa qua thì tỉ lệ lây nhiễm cao khi người dân ở những ngõ nhỏ trong thành phố HN, HCM vì vậy họ ưu tiên mua những mảnh đất ngoại thành có nhà vườn rộng có chỗ để ô tô thay vì ở chung cư, nhà phố dân cư đông đúc.

5. BĐS vùng ven nó có sự thần thánh đó là lãi kép qua các năm nếu nắm giữ đủ lâu điều mà 1 số loại hình BDS khác không có.

6. Những BĐS ngoại thành hưởng lợi từ đầu tư công được dân đầu tư săn lùng.

7. Tỉ lệ người dân có tiền tích trữ từ 500 triệu-hơn tỷ rất nhiều so với dân có nhiều tỷ mà BĐS ngoại thành lại vừa miếng Vì thế khi thấy tiền sắp mất giá buộc họ phải tìm những tài sản để trú ẩn.

8. Hiện 1 bộ phận người dân đã thay đổi tư duy là thay vì ở đất trong trung tâm bê tông hoá, ô nhiễm môi trường thì tìm về nơi có môi trường tốt, hạ tầng tốt, có cây cối, ô tô quay đầu, view núi hồ sông suối.

9. Dịch bệnh cũng thúc đẩy làm việc online, trước đây họ đi làm tại công sở 6 buổi/tuần thì nay họ đến ít hơn vì vậy chỉ cần 1 máy tính có camera, mạng ngon lành thì ngồi đâu họ cũng làm việc được. Khi mà thập kỷ ô tô, hạ tầng được đầu tư thì nó cũng rút ngắn thời gian việc chạy xe từ ngoại thành vào nội đô.

—F0 ngày 3, Phúc Thọ, Hà Nội 02.01.2022 —

(Theo Đỗ Đình Hùng)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: