TÂN HOÀNG MINH XIN BỎ CỌC LÔ ĐẤT ĐẤU GIÁ Ở THỦ THIÊM

TÂN HOÀNG MINH XIN BỎ CỌC LÔ ĐẤT ĐẤU GIÁ Ở THỦ THIÊM

Ngày 10/1, Chủ tịch Tân Hoàng Minh xin chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 24.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm.

Chiều 11/1, chia sẻ với báo chí, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, Chủ tịch Đỗ Anh Dũng đã có tâm thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc tự nguyện xin đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Thủ Đức, TP. HCM).

Lý do chấm dứt hợp đồng được ông Dũng đưa ra là vì nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả 2,45 tỷ đồng/m2 sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Ông Dũng cũng cho biết, sau khi trúng đấu giá, lãnh đạo tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phải thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo dòng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết.

Đồng thời, đã lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh mới, phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là thấp, không đúng như kỳ vọng ban đầu, nhưng vẫn đảm bảo thu hồi được vốn đầu tư và giữ gìn uy tín của tập đoàn.

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá với giá quá cao, ông và lãnh đạo Tập đoàn đã suy nghĩ và lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ luỵ không tốt.

Đặc biệt, sau khi tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, tập đoàn Tân Hoàng Minh nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

“Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12, Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công”, ông Dũng viết trong đơn.

Ngày 10/12/2021 vừa qua, Công ty Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tham gia và trúng đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, 10.060 m2 với giá 24.500 tỷ đồng (tính ra 2,45 tỷ đồng/m2 đất).

“Đây là mức giá cao bất ngờ mà bản thân tôi trước khi tham gia đấu giá cũng không ngờ đến”, ông Dũng thừa nhận.

Chia sẻ về việc chấp nhận bỏ mức giá cao như trên, ông Dũng cho hay, thực tế trong quá trình tham gia đấu giá, có rất nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc. Từ đó, chỉ còn lại một nhà đầu tư nước ngoài và Tân Hoàng Minh tiếp tục tham gia đấu giá.

“Nếu tôi bỏ cuộc, thì lô đất 3-12 này là lô đất được đánh giá đẹp nhất Thủ Thiêm sẽ thuộc về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Trong suy nghĩ của tôi lúc đó trào lên lòng tự hào dân tộc, danh dự của các tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước, mà tôi là một trong những số đó. Nên tôi đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỷ đồng) để giành quyền trúng đấu giá lô đất này”, ông Dũng nhấn mạnh.

(Theo: VTC News)


TÂN HOÀNG MINH, ANH QUYẾT VÀ “GÀ SON”

Ngày hôm nay có khá nhiều thông tin mang tính rúng động thị trường chứng khoán cũng như thị trường BĐS.

Việc Tân Hoàng Minh thắng đấu giá lô đất Thủ thiêm lên đến 2.4 tỷ / m2 đã từng là chủ đề nóng.

Nhưng sau nhiều biện minh của anh Dũng THM, nhiều lập luận dù không vững chắc lắm, nhiều người đã tin rằng giá đó có vẻ rất cao, nhưng có thể vẫn “hơi” hợp lý.

Cuối cùng màn kịch cũng hạ màn. Tân Hoàng Minh bỏ cọc, mất khoảng 600 tỷ cho nhà nước. Việc bỏ cọc này là hoàn toàn làm đúng luật, doanh nghiệp mất tiền.

Chính vì vậy không nên “kết tội” anh Dũng Tân Hoàng Minh là làm lũng đoạn, thao túng đẩy giá Bất Động Sản khu vực Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức). Cá nhân tôi thấy đó là việc bình thường. Dù có không thành công, nhưng chắc rằng mặt bằng giá bất động sản khu Đông Sài Gòn sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc gây ra những tâm lý ái ngại nhất định cho giới đầu tư đang kẹp hàng đất đai hoặc kẹp cổ phiếu nhóm bất động sản.

Về sự kiện anh Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu:

Sự kiện anh Trịnh Văn Quyết, hay giới chứng khoán thường gọi là Quyết “còi’ công bố bán số cổ phiếu khổng lồ, gần như toàn bộ số lượng cổ phiếu FLC anh đang nắm giữ, cũng làm rúng động thị trường.

Nếu anh bán bình thường có lẽ cũng không phải tốn nhiều giấy mực, nhưng họ lại nói anh BÁN CHUI.

Vậy hiểu thế nào là “bán chui” cổ phiếu ?!

Theo luật nếu là cổ đông nội bộ bán phải công bố thông tin trước khi thực hiện. Nhưng vì anh tên là Quyết, nên anh làm khác người. Anh bán trước khi CBTT.

Hành vi này có đáng lên án hay không? Theo tôi nên nhìn ở góc độ khách quan, đó là một hành vi vi phạm luật. Mà luật thì rất rõ ràng, có chế tài đầy đủ. Cho nên việc anh Quyết sẽ bị phạt theo khung tăng nặng của luật là đương nhiên.

Vậy nếu thế thì chúng ta có nên “chửi rủa” anh là lừa đảo, là vô lương tâm, là thao túng phá hoại TTCK hay không?

Theo tôi chửi như vậy bằng câu chữ là không nên, ở cuộc trà đá vỉa hè chúng ta có thể bàn luận, chứ kết tội không dựa vào luật mà chỉ vì lý do cay cú, nhìn mặt thấy ghét, thì chắc là không đúng rồi.

Những ai theo dõi chắc biết tôi không thuộc trường phái “cờ bạc”. Tôi luôn nhấn mạnh khía cạnh đầu tư vào các doanh nghiệp có tính minh bạch, có KQKD tốt.

FLC hay nhóm cổ phiếu hàng nóng không phải là khẩu vị của tôi. Nhưng rõ ràng thời gian qua tôi đang “mốc mỏ”, trong khi nhiều anh chị trẻ tuổi, ít kinh nghiệm trận mạc hơn lại đang thắng lớn. Có thể nói họ ví như những chú “Gà Son”.

Tôi thực lòng mừng cho họ, đôi lúc có cảm giác ngưỡng mộ. Nhưng không dưới 3 lần tôi đã nhắc NĐT một câu “gà son không bằng ăn non”. Chơi những loại hàng nóng như thế không có gì là xấu cả, miễn là luôn có nguyên tắc chơi. Thứ nhất: tỷ trọng đầu tư mạo hiểm chỉ nên dưới 30%. Thứ hai: luôn ăn non. Thứ ba: không tắm 2 lần trên 1 dòng sông, tức đã ăn 1 lần thì bai-bai.

Thị trường chứng khoán như một xã hội thu nhỏ. Ở đó có ông Giáo sư, có bà nội trợ, có anh xe ôm, có cô bán thịt. Nó cũng có cả những kẻ vô lại, giang hồ các đảng.

Nhưng nguy hiểm nhất là những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, sơ mi cổ cồn. Chính vì thế thay vì mất thời gian vào việc chửi rủa khi mất tiền, chúng ta hãy tự trách bản thân đầu tiên.

Chúng ta có quá tham, quá vụ lợi khi nghe ngóng, đọc lén, tham gia vào đủ thứ room hầm bà lằng (chỉ vì miễn phí, tiết kiệm được dăm ba đồng).

Trong khi việc quan trọng hơn là phải học hỏi, nâng tầm tri thức cho mình, tìm những nơi tư vấn đàng hoàng, chính danh, thì lại không làm chỉ vì thấy đọc dài quá, tư vấn thì phải trả tiền (dù số tiền rất nhỏ).

Nhiều người chỉ thích được phím hàng, chỉ thích được nói thật ngắn gọn, múc hay là không, bán hay là giữ.

Lợi dụng tâm lý thích ăn sổi của chúng ta những kẻ lừa đảo đã đưa chúng ta vào tròng.

(Theo Nguyễn Hồng Điệp)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: