Sự phát triển bất động sản ở Đông Lào và hệ lụy đối với nền kinh tế – tương lai dân tộc

Sau vụ việc tổng giám đốc công ty X tuyên bố rằng ông muốn bán đất ở Thủ Đức cho các nhà đầu tư nước ngoài bằng giá Tokyo hay NewYork, ông chủ tịch nước liền ra tay yêu cầu điều tra nguồn vốn của công ty này (sau khi họ đấu giá ở mức 100,000USD/m2 đất Thủ Thiêm).

Bỏ qua việc lộn xộn về hành pháp quái đản (người đứng đầu nhà nước chỉ đạo cơ quan chính phủ) ở xứ sở đó, người dân ĐL nên nhìn nhận một cách khách quan về tương lai của họ như là một phần của hệ thống chuyên chế mà một nhóm người áp đặt ý chí và nguyện vọng của họ lên toàn bộ tuyệt đại đa số còn lại.

Rất nhiều tay “chuyên gia kinh tế” và “nhà bình luận chính sách” được thuê lên phát biểu về cái gọi là “phát triển bds tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, đó là cách mà mọi nền kinh tế đều trải qua”. Lập luận của họ đó là xây dựng cơ sở hạ tầng mà bds đô thị là thỏi nam châm thu hút đầu tư từ tư bản quốc tế đến đặt cơ sở sản xuất và kinh doanh ở các quốc gia kém phát triển (thế giới thứ ba). Dẫn chứng thì nào là Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, thậm chí là Nam Mỹ.

=>Đây là một hiểu lầm cực kì tai hại giữa việc phát triển bất động sản xấu và bất động sản tốt.

Về lý thuyết của sự tăng giá bất động sản :

dựa trên kinh tế vĩ mô thì đó là mức độ gia tăng giá trị thương hiệu quốc gia thông qua việc dễ dàng tiếp cận với BDS sản xuất và thu hút FDI; dựa trên kinh tế vi mô, đó là việc một doanh nghiệp có thể bỏ ra một phần nhỏ trong cơ cấu chi phí doanh nghiệp dành cho việc thuê đất đai. Thông thường thì chi phí lao động và phí thuê đất thường có mối quan hệ giá trị tương hỗ vì nằm chung trong một bối cảnh lớn là quốc gia kém phát triển (nhiều thành phần làm nông nghiệp) và “diện tích đất chưa được sử dụng hiệu quả” còn nhiều. Đó là giá trị duy nhất của các quốc gia nghèo đối với thế giới thứ nhất. Nếu xây dựng hệ thống giao thông kết nối các khu vực sản xuất với các cảng xuất nhập khẩu đường biển, đường bộ, đường hàng không…để xuất đi nước ngoài thì đó là phát triển hạ tầng và BDS tốt. Các quốc gia “công nghiệp mới” như Mexico hay Thailand đều phát triển hệ thống giao thông và nhà ở công nhân tạo tiền đề cho các nhà đầu tư quốc tế rót vốn vào khu vực sản xuất của họ. Họ cần phải làm điều này trước tiên và nhanh chóng vì BDS lõi tất yếu sẽ kéo giá đất đai khu vực xung quanh tăng nhanh do tâm lý đầu cơ của giới doanh nhân nội địa (do đánh vào tâm lý cơ hội kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, cafe, quần áo, giải trí… xung quanh khu vực BDS công nghiệp lõi). Chậm chạp sẽ biến cơ hội thành thác thức và nhà đầu tư sẽ bỏ đi.

Giá BDS nhà ở trên thế giới tăng hay giảm phụ thuộc nghiêm ngặt vào cơ chế cung cầu vì cơ chế đánh thuế tài sản đất (bao gồm nhà ở chính và ngôi nhà thứ hai) khiến đại đa số người dân không ai đi tích trữ đất chờ cơ hội bán lại vì tài sản của họ sẽ mất giá trị theo thời gian (do thuế và phí lãng phí tài nguyên).

BDS xấu nghĩa là BDS làm nghèo quốc gia. Nó sẽ một cách gián tiếp gom góp toàn bộ tài sản tích lũy của đại đa số người dân đổ vào một loại tài sản không có khả năng sinh lời. Về lý thuyết tài chính, ai học sơ qua cũng hiểu rằng việc sở hữu nhà ở vượt quá giá trị thuê của nó cộng với lãi gộp đến tuổi thọ trung bình của người dân quốc gia đó là điều vô nghĩa. Tuy nhiên người VN không có nền tảng về kinh tế và không hề được giáo dục những điều này ở phổ thông cũng như đại học (nếu không học tài chính ở trường ngân hàng hay kinh tế). Không phải ngẫu nhiên Elon Musk lại đi bán hết nhà cửa để ở nhà thuê (dù ông thông báo làm vậy là để đỡ phải nghĩ ngợi về việc quản lý tài sản BDS).

Tiền của có được thông qua làm culi FDI tại ĐL hay ngoại quốc nên (thậm chí là phải) giành để đầu tư cho giáo dục khoa học công nghệ và kinh doanh, nhằm tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn trong tương lai cho các thế hệ mai sau. Đây mới chính là mô hình Hàn Quốc.

Điều thứ hai, đó là mua đất Thủ Thiêm để làm gì với giá Tokyo ? Câu hỏi này chắc tôi để lại cho các bác có kiến thức uyên thâm vào bình luận.

(Theo Nguyễn Hoàng Tùng)

The Anh

Đất đai ban đầu là để phục vụ ăn ở, sản xuất, canh tác

Xong cái phát triển hồi sao cái thành một ngành hàng đầu tư kiếm lời làm giàu luôn. Hông hiểu luôn

Nhà nước mà không khống chế cứ để đất đai nó tăng phi mã. Vượt khỏi giá trị sản xuất miếng đất có thể sinh ra là mấy ông nhà máy nước ngoài có dự tính qua mua đất xây nhà máy là cũng chạy dài luôn

Người khác sao ko biết. Chứ tui làm sản xuất khi mua đất thì tui chỉ tính là diện tích đó xây được nhiêu, đặt đc mấy tổ máy hay là chất đc nhiêu hàng rồi lời khi nào đủ tiền mua đất

Chớ còn đất có tăng hay có giảm thì tui hông quan tâm lắm

Nguyễn Hoàng Luông

Bài viết sặc mùi cay cú nhỉ. Lang mang, không nêu được vấn đề chính cần nói, đọc sơ tưởng cao siêu lắm chứ nhìn cho kỹ thì toàn ba cái lý thuyết vớ vẫn không thực tế. :))

Tri Phan

Quá đúng nhưng… làm sao để thay đổi?!

Phuong Lam

Adam Vo

Phuong Lam thu ngân sách xong mai mốt lấy đất của tụi dân đen lại bằng cách thu hồi làm dự án. Quả là cao siêu cao siêu.

Tran Tien Dung

Bác viết xong thì giá cũng tăng lên thêm một khúc rồi, mọi thứ đều là cung cầu, đó cũng là quy luật tự nhiên của thị trường thôi

Phuong Vo

Mấy a buôn đất ngoài phương bắc ko thích bài viết này.

Duong Tran

Theo tôi.cai j cũng có 2 mặt của nó.ban mới chỉ phân tích đc 1 mặt.gia đất đó tăng là cũng do cung và cầu và đó là tất yêu thui.nha nước cũng biết chứ nhưng tại sao họ k siết chặt ngay như những nước khác vì còn có rất nhiều vấn đề.trong đó có việc đầu cơ và tích lũy tài sản,tham chi họ cũng đang sở hữu rất nhiều nhiều bất động sản vì chính họ là những người biết về quy hoạch của rất nhiều đất.vay nên thay vì than tho hay trách móc thì hãy tìm hiểu và xuôi Theo nó để kiếm đc tiền.vay thui.y kiến riêng có j k phải mong thông cảm ạ

Thien Minh

Quay lại với lý thuyết kinh tế XHCN vậy, nên coi đất đai là tư liệu sản xuất. Khi đã coi nó là tư liệu (không phải hàng hóa) thì kiểm soát sản lượng giá cả tư liệu

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: