RANH ĐẤT TRÊN SỔ VÀ RANH ĐẤT THỰC TẾ

RANH ĐẤT TRÊN SỔ VÀ RANH ĐẤT THỰC TẾ

Chúng ta đi mua đất đôi khi ranh đất thực tế với trên sổ có khác nhau. Vấn đề ranh đất này cũng là vấn đề lớn, và bài viết này mình muốn chia sẻ một chút liên quan đến kỹ thuật là chính để có thêm góc nhìn về việc này. Những kiến thức này là do mình tìm hiểu và nếu có sai sót thì mong các bạn bổ sung thêm để điều chỉnh nhé!

Trái đất hình tròn nhưng cái sàn nhà lại phẳng.

Ngày nay chúng ta đều biết trái đất hình tròn và chắc không ai phản đối điều đó, nhưng 1 miếng đất của chúng ta thì lại là mặt phẳng, ấy là vì cái miếng đất của chúng ta quá nhỏ so với cái chu vi trái đất, nên nó có 1 chíu xíu xìu xiu cong nhưng mà cảm giác của chúng ta là phẳng.

Một thửa đất nó được coi là phẳng vì nó nhỏ, nhưng trên tổng thể là nó cong, thế thì làm về mặt địa chính, tọa độ… phải làm sao để biến cong thành phẳng, đại khái là khi nhỏ nó phẳng nhưng to ra thì phải cong. Và thế là phát sinh khối chuyện kỹ thuật.

Hệ tọa độ: Cái tọa độ này nhìn chung nó là tọa độ nhóm về địa lý, nhìn chung tọa độ địa lý có nhiều cái lắm, nhưng nổi tiếng mà chúng ta biết thì có thể kể đến là WGS84 hay VN2000, giải thích mấy cái khái niệm này hơi dài nên có thể mình sẽ giải thích sau, còn không các bạn có thể hỏi anh Google để biết thêm.

Ngành địa chính và các sai sót

Người làm địa chính thì sẽ hiểu nhiều về cái này, và nhìn chung cái ranh đất này kia đồ là xuất hiện từ lâu, khi con người có nhu cầu tư hữu thì đã có nhu cầu phân chia ranh rồi. Cơ mà cái mà nó có con số cụ thể, chính xác (hay gọi nôm na là BẮN TỌA ĐỘ) ấy là sau này mới có, khi khoa học kỹ thuật phát triển.

Vậy thì hiểu rằng cái “đồ xưa cũ ngày xưa làm bằng tay, đo bằng mắt” với “đồ ngày nay đo bằng máy” có sự chênh lệch cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra còn là tay nghề của dân địa chính và chuẩn đo, không phải lúc nào cũng đều tay và chuẩn đúng, Ví dụ Nam Long có 1 dự án mà bị lệch tới 1m lận, khi làm sổ các lô đất cạnh rạch thì mới phát hiện vì không đủ diện tích nếu đo từ rạch, đấy là lấy mốc đo sai / hoặc nhầm.

Nghe nói ở Việt Nam có nhiều khu vực bị sai sót kiểu này lắm, và bên TNMT ở các tỉnh cũng khá đau đầu về việc này, cũng có thể vì lý do đó mà nhiều cái sổ chỉ có bản vẽ mà chả có tọa độ VN2000.

Sai số này nhiều khi là không tránh khỏi và mang tính hệ thống, không phải cá nhân, hiện nay khoa học kỹ thuật phát triển thì người ta mới dễ phát hiện, nhưng chuyện đã rồi nên phải tìm cách khắc phục.

Đất dốc cũng là một phần. Ví dụ rẫy nhà mình được báo là 3ha, nhưng đo theo mặt bằng thì chưa được 3ha, lý do là rẫy trên triền dốc, mà chúng ta cũng biết là mặt nghiêng thì diện tích lớn hơn mặt bằng.

Còn có rất nhiều thứi liên quan đến sai sót này, và có thể phải mất cả chục năm để làm cho chuẩn chỉnh lại.

Nhắn nhủ

Ở Tỉnh, khi mà mua đất, đất lớn thì không sao, nhưng đất nhỏ thì nên đi đo vẽ lại xíu, vì đất lớn lỡ mất chút đất không sao chứ đất nhỏ mất là cũng hơi mệt mệt gì giá trị lớn.

Hôm bữa khi xây dựng cái công cụ đo khoảng cách, diện tích tự động trên Remaps, bạn dev bảo một số trường hợp diện tích máy đo ra và diện tích ghi trên sổ có lệch nhau, mình bảo cái này không sao vì có sai số, nếu lệch xíu thì không sao, nhưng mà lệch hơi nhiều thì nên lưu ý (lệch ở đây là tính theo tỉ lệ %, tại đất càng to có thể lệch càng nhiều).

Đấy, công nghệ đôi khi cũng giúp ích được chút chút, có thêm cái mà tham khảo. ^^

(Theo Duc Le)

Tình huống thực tế:

Nếu trong trường hợp này, xử lí sao mọi người. Smooth được hong?

Thông thường:

. Trích lục thửa lớn

. Đo đạt kí tá giáp ranh 3 bên, lộ giới.

. Ra sổ mới

Tinh Kaka

Duc Le ranh trên sổ tức thì mốc ranh cấp sổ qua các lần kiểm kê đều k thay đổi. Ranh trên thực tế thì về bắn máy đo là đã lệch mốc ( tăng / giảm diện tích ). Nếu chỉnh lý trang 4 hầu như k đo lại. Cấp sổ mới thì mới phải đi đo a.

Diện tích giảm thì giá mua giảm . Công chứng k nắm được việc này. Nên cọc cho chủ rồi thoả thuận chủ hoàn tất việc cấp sổ mới đúng hiện trạng rồi mới ra công chứng mua bán. Là đỡ nhức đầu.

Thành Phan

Nếu cọc rồi mà trên hđ cọc ko có dòng cam kết diện tích đúng trên sổ thì làm như vầy:

1/ Giãn thời gian công chứng đến khi địa chính đo đạc ranh mốc chính xác. Có trích lục bản vẽ theo hiện trạng

2/ Xin giáp ranh với các thửa giáp đất

3/ Báo bên chủ xin cấp sổ mới. Có mối quan hệ và binh đúng đường thì tầm 1 tháng có sổ mới theo đúng diện tích hiện trạng

4/ Đàm phán giảm tiền công chứng theo diện tích hiện trạng

Nếu hđ cọc có cam kết đúng diện tích sổ thì đàm phán trình tự ko đc thì xin hoàn cọc. Thường sổ cũ ngày xưa máy móc chưa hiện đại, bên đo đạc vẫn có nhiều sai số. Có 1 khu vực ở Đồng Nai ( xin ko nói tên) sổ trước 2014 là khi giao dịch phải cấp đổi sổ mới. Do ranh đất bị sai lệch theo hiện trạng

Ngoc Tran

Đây nè, mình đã từng bị trùng ranh như vậy, lúc đi đăng bộ sang tên mới lòi ra, và phí xử lý trùng ranh 40tr, mất luôn 40m2 đất, time ra sổ tên mình 6 tháng đã đời luôn. Nên từ đó né ra k mua trùng ranh. Còn mua chủ đất làm giấy tờ xử lý xong hết thì mới mua. Bài học nhớ đời, mất tiền phí dv xử lý trùng, mất đất và mất tiền vì mất đất.

Loan Bds Baria lúc đó mình nói chủ thì chủ bảo k biết lúc làm đo đạc đúng ranh này kia nọ, kiểu như phủi hết trách nhiệm. Mình thì lúc mua cũng trả hết tiền rồi nên đành chịu, ngậm ngùi đi tìm dịch vụ đi đo vẽ hiện trạng mới, chấp nhận mất đất, chứ chủ đất bị trùng rành ngta cũng k chịu trả đất cho mình. Hướng xử lý tốt nhất mất đất, mất tiền để ra tên mình vào thời điểm đó.

Nên sau này mình mua bán rút kinh nghiệm là hợp đồng cọc mình có ràng buộc vào điều khoản trùng ranh, giảm diện tích bên bán phải trả lại tiền đất giảm diện tích cho mình và khi mua miếng nào mình đều gửi địa chính coi trước dùm có trùng không, nếu trùng thì mình k mua. Đi mua bán ngại nhất vụ trùng ranh đất xử lý mệt lắm. Còn ràng buộc thêm phòng hờ nếu số mình xui lắm đã check kĩ mà vẫn dính xương thì chịu.

Trần Thanh Quang

Kiêu chủ đất đi điều chỉnh sổ rồi mua, có thể đặt cọc và nêu thỏa thuận rõ ràng như thế nào thì mua tiếp or trả lại tiền, or mua với giá nào cho diện tích nào kích thước nào khi ra sổ đã điều chỉnh.

2 là chủ làm trích lục bản vẽ có đo đạc của phòng tài nguyên và ký chuyển nhượng theo bản vẽ đó, nếu địa phương cho phép.

Nguyen Trung Tin

Best nhàn hạ cho bên mua là: kiu bên bán ra sổ mới vs đúng hiện trạng thực tế, rồi mua bán!

Lý Huỳnh

Nếu chị thiện chí muốn mua và chủ muốn bán thì đôi bên ngồi làm việc. Chứ sai ranh thì phần thiệt về bên mua (nếu bên mua đàng hoàng). TH này mà lọt vô tay kẻ xấu thì xác định chủ đất đền cọc 100%.

Hồng Thái Mèo

Trường hợp ở quận 12, nếu quận không biết sự việc khu đó thì vẫn mua bán trên sổ và đăng bộ cập nhật sang tên bình thường, còn nếu họ đã có thông tin thì sẽ yêu cầu đo đạc lại, ký giáp ranh 3 bên và chủ sử dụng mới ký đồng ý với bản đo vẽ đó thì mới được đăng bộ đổi sổ luôn. Cam kết không khiếu nại nếu giảm diện tích so với sổ cũ. Nói chung cứ mất đất so với sổ cũ thì tự mình cam kết, còn nếu ảnh hưởng sổ nhà kế bên thì phải có sự đồng ý của nhà kế bên.

Còn tìm nhà kế bên thì thường họ cho cái tên với cái địa chỉ.

Nguyễn Thuý

Cái này bạn làm rõ trôi ranh hay trồng ranh. Nếu trôi ranh thì chỉnh lý mới sang tên dc . . Còn nếu trồng ranh thì ko nên mua phức tạp. Cọc chỉnh lý rồi cc . Bthuongg là vậy

Nguyen Quang Hung

Trong TH bên đo vẽ là sân sau của CN VP DKDD đo vẽ ông hàng xóm lấn đất qua nhà mình thì sao ah? Người quen mình thuê ông này vẽ nhưng vì ổng làm sai trước đó nên giờ ổng đo vẽ, điều chỉnh đất người quen mình để lấp liếm cái sai. Khiếu nại như thế nào hay bỏ luôn, các AC có kinh nghiệm cho mình xin tư vấn.

Nguyen Hang

Gian nan lắm nha em. Chốt lại nếu 3 bên giáp ranh đã xây dựng nhà rồi thì em phải làm theo diện tích hiện trạng. Mất nhiều thời gian chỉnh lý.

Anh Minh Nguyen

Yêu cầu bên bán họ đo đạc và làm lại sổ thì mới đi công chứng nha b. Nếu k công chứng xong làm k đc đâu. Hôm trước mình dính 1 TH như vậy, sau khi hướng dẫn và hỗ trợ bên bán làm lại sổ xong thì họ chấp nhận đền cọc chứ k bán nữa

An Hương

Em xin góp ý như sau, mời cả nhà bổ sung thêm ạ.

1. Thửa đất bị như này thì không thể sang tên được

2. Lúc công chứng sẽ không biết nhà đất có đang tranh chấp mà khi nộp hồ sơ lên chi nhánh vpđk đất đai bị trả hồ sơ mới biết nếu có tranh chấp.

3. Nên đề nghị bên bán cập nhật lại diện tích, ranh đất trước hoặc cấp đổi sổ trước mới mua là chắc nhất.

4. Quy trình cập nhật lại phần diện tích đó thì phải xem vấn đề như trên nguyên nhân do chạy tọa độ hay do chồng ranh nếu có phương án xử lý tiếp theo ạ

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: