QUY HOẠCH NÁT – PHÁ NÁT QUY HOẠCH – PHÁ NÁT ĐỒI CHÈ

Có anh bạn bảo là giờ fb hay bóp tương tác lắm,chỉ có drama là fb thả tương tác cho nhiều người biết, thế nên nhân dịp này mình cũng chia sẻ một ít ý kiến cá nhân để nhằm lấy tương tác.

Như tiêu đề có tới 3 thứ, nhưng người ta hay gom nó thành 1 và vì thế có thể gây hiểu nhầm, nên cần phải tách bạch ra để xem nó như thế nào, và một tình huống cụ thể nó rơi vào trường hợp nào. Và cái ví dụ được mô tả là tình hình Bảo Lộc.

**1_ Quy hoạch nát**

Cái này có thể hiểu là cái quy hoạch không đúng chuẩn. Mà quy hoạch là trách nhiệm của nhà nước và chỉ có nhà nước mới làm được, cụ thể là UBND cấp Tỉnh. Như thế, nếu đánh giá quy hoạch nát nghĩa là đánh giá cái bản quy hoạch của nhà nước không chuẩn.

Thế thì thử đánh giá xem quy hoạch của Bảo Lộc có nát không? Muốn đánh giá thì mở bản QH sử dụng đất của Bảo Lộc ra mà xem thôi.

*Nhận xét cá nhân:*

_ Từ sau khi được lên TP, thì nhìn thấy lượng đất ở của Bảo Lộc có tăng lên, nghĩa là một số khu vực đang là đất nông nghiệp (trồng cây lâu năm, ngắn ngày) sẽ chuyển thành đất ở. Cái này tốt với nhiều người, cũng xấu với nhiều người. Tốt cho những người có đất chỗ này, từ đất nông nghiệp lên thổ cư thì giá tăng nên sướng, xấu với những người mong muốn giữ lại những thứ vốn có của Bảo Lộc.

_ Nói một cách khách quan (không đúng 100% nhưng cũng gần đúng), những người muốn giữ lại hiện trạng thì đa phần là không có lợi ích trực tiếp từ Bảo Lộc, còn những người muốn thay đổi là những người có lợi ích trực tiếp, cụ thể dân có đất ở Bảo Lộc, vì suy cho cùng chả ai không vui khi đất mình là nông nghiệp mà được lên thổ cư cả.

Lưu ý: Quy hoạch là của nhà nước, nên quy hoạch có nát hay không nát, đúng hay không đúng thuộc trách nhiệm của nhà nước.

**2_ Phá nát quy hoạch**

Cái này hiểu là quy hoạch ổn, nhưng việc triển khai không ổn khiến cho quy hoạch bị phá nát. Trách nhiệm của việc này thuộc về bên triển khai, bên quản lý quy hoạch.

Tình trạng này xảy ra là khi phân lô vô tội vạ, ví dụ quy hoạch là một khu vuông vức đẹp đẽ, nhưng khi phân lô thì lô nọ xéo lô kia, không ngay hàng thẳng lối, xuất hiện những “miếng dư” như hình tam giác, những lô bị xéo so với mặt đường quy hoạch…, và một khi cấp phép rồi thì rất khó để sửa lại, và có nguy cơ sẽ không bao giờ làm theo quy hoạch được nữa.

Trách nhiệm của việc này thuộc về nhóm quản lý quy hoạch, bao gồm cả người thực thi và người quản lý, sai phạm cũng có thể xuất hiện ở đây.

**3_ Phá nát đồi chè**

Người ta hay dùng cái này để mô tả, nhưng bản chất nó thuộc về cảm xúc.

Đồi chè nó là hiện trạng, còn quy hoạch nó là chuyện của tương lai. Vấn đề phải phân định rõ cái hiện trạng (đồi chè) và quy hoạch (tương lai) nó có khác nhau hay không.

Ví dụ: Một người Bảo Lộc đang sở hữu 1 cái rẫy có trồng chè, và quy hoạch mới thì đất trồng chè được lên thổ cư, thì buộc cái đồ chè đó sớm muộn cũng bị phá thôi, vì quy định thổ cư là để ở chứ không phải trồng chè. Còn việc mà đồi chè đó biến thành đất thổ cư có hợp lý hay không thì nó thuộc vể quy hoạch, thuộc trách nhiệm nhà nước.

Còn nếu quy hoạch vẫn là đất nông nghiệp trồng chè, mà lại đi phá nát, thì nó sai bét nhè rồi, và chắc chắn phải chịu trách nhiệm về mặt sai mục đích sử dụng đất.

Vậy nên theo ý kiến cá nhân, để xác định một điều gì đó thì chúng ta cần phải có đủ thông tin và phân tích rõ, bất động sản nó mang tính đặc thù và độc nhất, nghĩa là mỗi vụ mỗi khác. Nên nếu dùng một cái chung chung để nói một cái riêng riêng là không chuẩn, giống như việc một cô gái bị lừa rồi bảo “Đàn ông không có ai tốt” là chưa phù hợp.

Còn muốn có đủ cơ sở để nhận xét, thì cũng cần có một chút kiến thức và công cụ. Về kiến thức, công cụ chúng ta có thể tìm đâu đó trên mạng và chắt lọc lại. Mình đang có mong muốn tổng hợp những thứ này để share cho mọi người có thêm nhiều thông tin và hiểu hơn về ngành BĐS, để biết một thông tin nào đó người ta nói đúng hay cố tình tạo drama.

(Theo Duc Le)

Hoàng Martin

Thuật ngữ “phá nát đồi chè” là do team dư luận viên dùng để đánh phá các dự án Bl hoặc hướng dòng tiền đầu tư qua tỉnh khác

Khi có làn sóng dư luận thì cả MXH đánh đồng các dự án phân lô ở Bl với ” phá nát đồi chè”

Cảm ơn Mr Bản Đồ đã lấy lại chính nghĩa cho quá trính phát triển Bảo Lộc và vùng phụ cận

Lê Quốc Kiên

Rất khách quan và công tâm sir.

Trần Vĩnh Phi Long

Công minh, rõ ràng, vậy mới đáng là review, trung lập, hay cho ông em!

Trần Hoà

Cái đúng là phát triển cùng lợi ích. Còn cái quan trọng là Hạ Tầng Kỹ Thuật có ai cấp phép, hoàn công đưa vào sử dụng theo quy chuẩn đồng bộ hay chưa mới là quan trọng. Phân lô nhưng vẫn chú trọng cảnh quan, tạo dựng môi trường khu vực tốt thì không ai ngăn cản, nhưng lâu dài về phía cạnh quản lý, và xử lý hạ tầng có đảm bảo hay không, hay lại có những “Đốm chàm ghẻ” nhan nhản ở trước mắt, rồi các chủ đầu tư có lập ĐTM hay không, vài năm nó lại “thối” lên rồi ai chịu trách nhiệm. Cái đó là cái quan trọng. Chung quy, đưa các CĐT về một mối rồi phân vùng chỉ điểm cho mà làm. Làm không tốt thì cho out.

Lê Đức Hưng

Cảm ơn bác , nói lên góc nhìn để nhiều người hiểu.

Những người hiểu rõ về quy hoạch, quy định, về định hướng phát triển và khuyến khích phát triển thì sẽ hiểu vấn đề còn ko ngược lại thì đa số nói lên cảm nhận, cảm xúc và quan điểm của cá nhân là chính.

Hà Dũng Trần

Dùng từ vườn chè, vườn cà phê, vườn trái cây, vườn dâu… nó nho nhỏ để khi có tiền ủi bớt xây nhà thì bớt đau lòng hơn hay sao ý. Chứ nghe đồi chè đồi thông nghe như di sản quốc gia xong ai cũng buồn cũng tiếc dù thật ra là đất nhà chứ có thuộc khu nào của tỉnh đâu.

Tuan Anh Pham Dao

Viết quá chuẩn, Việt Nam yếu nhất khâu quy hoạch. Vừa rồi, Báo Chính Phủ có một bài viết nhấn mạnh vai trò của quy hoạch. Như TP. HCM kẹt xe, ngập nước cũng do quy hoạch yếu. Đất đồi cho san gạt nhiều và bê tông hoá nhiều, chắc cũng ko ổn lắm. Dạo này, sạt lỡ khắp nơi nên nhà nước rất quan tâm quy hoạch khu vực vùng cao.

Hồng Thái Mèo

Quy hoạch một khu vực rộng lớn cần nhiều yếu tố như điều kiện địa lý, tài nguyên, mật độ dân cư … Ngày xưa làm nông nghiệp hay canh tác họ cũng thấy cái lợi của dồn điền, đổi thửa. Nhưng ở VN thì cứ cắt , xẻ , vẽ dự phóng, dự kiến rồi sẽ chẳng còn lấy 1 khu vực nào không sản xuất xen kẽ với dân cư.

Đất quy hoạch là đất ở mà mấy chục năm không có ai xây nhà thì là quá phí phạm giá trị sử dụng của đất ạ.

Đào Hoa

Giờ là thế kỷ 21.mà nhìn các QH của các ông nhà mình so với các nước tư bản khác từ thế 14,15 thì cũng phải khóc thét

Nói k phải nịnh chớ mấy ổng tầm nhìn QH chắc chỉ hết nhiệm kỳ. Đổi tới thay lui k nát mí lạ

Duc Le

Khi nào người Việt lựa chọn đầu tư vào công nghệ, sản xuất thay vì bất động sản như bây giờ thì mọi việc sẽ khác. Có cầu ắt có cung thôi, lời nhiều thì nta mừng. Ngay cả chủ đất, có thể đúng với câu nói “Nếu không mua dc bằng tiền thì mua bằng rất nhiều tiền”. Giữa cái lợi về mặt tiền (trước mắt và cận kề), so với cái lợi lâu dài thì người Việt thích cái lợi trước mắt hơn. Quan cũng từ dân mà ra cả, dân mà lên làm quan thì cũng thế, đó mới là vấn đề.

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: