NHÌN NHÀ, RÕ CHỦ – NHÌN ĐẤT, RÕ TIỀN

Ở nhà to, chủ phải giàu. Đất vị trí đẹp, giá phải cao. Nhà to thường xây trên đất đẹp cũng giống như người giàu thường có nhiều tiền.

Nơi người giàu ở, đố thấy người nghèo.

Anh Nguyễn Văn Đực bị kỳ thị nhiều năm, đến giờ vẫn còn “mang tiếng”, khi cho rằng người nghèo cần ở tách biệt người giàu.

Trong khoa học xã hội, kể cả tự nhiên, không có điều gì tuyệt đối cả, sai số luôn tỷ lệ thuận với thời gian. Chúng ta không nên tuyệt đối hóa bất kỳ điều gì. Tuyệt đối hóa trong quan điểm là điều không thể. Hôm nay đúng, ngày mai có thể sai và ngược lại.

Sự phân tầng, phân cấp chỗ ở âm thầm diễn ra trong bất kỳ xã hội nào, đất nước nào như một lẽ tự nhiên.

20 năm trước và đến giờ, có ai nghèo mà sống trong Phú Mỹ Hưng không? Có ai ít tiền mà mua được nhà trong Thảo Điền không?

Tương lai, có ai nghèo mà sống được trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm không, khi giá đất tận mây xanh thế này? Để chuẩn bị cho sự “xa hoa”, người nghèo đã bị đánh bạt ra từ mấy chục năm trước.

Việt Nam không phải cá biệt, thế giới cũng thế thôi.

Ảnh: DT.


ĐẤU GIÁ ĐẤT ĐẨY LÙI GIAO ĐẤT

Giao đất như trước đây dễ phát sinh tiêu cực chung chi, lót tay, đi đêm, lợi ích nhóm; còn giá trị đất bị dìm xuống đáy (đáy sâu cỡ nào không biết vì không công khai). Giao đất cũng đem lại nguy cơ công vụ rất cao vì giới công quyền dễ sa vào lợi ích, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Mấy năm qua nhiều quan chức ngã ngựa bởi điều này.

Đấu giá công khai, giá trị đất được quyết định bởi nhu cầu sử dụng (thực tế nhu cầu sử dụng rất mờ nhạt), nhưng thường được đẩy lên cao (2,45 tỷ đồng/m² là minh chứng). Trước tiên, điều này đem lại lợi ích cho ngân sách nhà nước; thứ hai, đem lại sự bình đẳng (có tiền là có quyền “sở hữu”); thứ ba, giới chức nhà nước không còn (hoặc rất ít) cơ hội lợi dụng đất đai để trục lợi, an toàn cho họ.

Cứ đất công là đấu giá!


GIÁ ĐẤT THỦ THIÊM THỰC TẾ CHƯA TỚI 300 TRIỆU ĐỒNG/M²

Nếu căn cứ giá khởi điểm mà cơ quan bán đấu giá đưa ra, giá đất tại khu đất “kim cương hồng” Thủ Thiêm (vừa trúng đấu giá 24.500 tỷ đồng) chỉ có giá hơn 290 triệu đồng/m². Còn các lượt trả giá đến khi chốt giá là trò chơi tung hứng của các “đại gia”.

Có một số người so sánh mức giá trúng đấu giá hơn 2,4 tỷ đồng/m² một khu đất ở Thủ Thiêm, là cao gấp hơn 2 lần đất đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi (quận 1). So sánh này rất ngớ ngẩn.

Đất vừa trúng đấu giá ở Thủ Thiêm là đất sạch, không có hạ tầng trên đất, còn đất ở Nguyễn Huệ, Đồng Khởi hầu hết đều đang được sử dụng, có hạ tầng trên đất. Nói cách khác, đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi không còn đất sạch để bán đấu giá, thì lấy cơ sở gì so sánh.

Ảnh: DT.


TP.HCM dự báo dân số của TP đến năm 2025 chưa tới 10,3 triệu người để làm căn cứ phát triển nhà ở.

Trong khi thực tế dân số TP đã hơn 15 triệu, đến năm 2025 có thể chạm ngưỡng 20 triệu (do tốc độ di dân rất cao).

Với cách thống kê và dự báo dân số kiểu này, người nghèo, người thu nhập thấp đô thị mãi mãi… thuê phòng trọ ọp ẹp.

(Theo Nguyễn Lê)

Phạm Tùng Lâm

Còn phải xem hệ số xây dựng, mới kết luận giá ổn ko. Nói chung, khó để dạy người giàu tiêu tiền 😀

Kevin Cao

Định giá cao để cầm ngân hàng, mà ngân hàng có chịu không Linh Tran Tuan

Tạ Khánh Hùng

Em nghĩ quan trọng là khác nhau về chỉ tiêu quy hoạch. Nếu có 1 cục đất tầm 5.000m2 và chỉ tiêu tương tự ở Nguyễn Huệ mang ra đấu thử xem.

Mía

Nguyễn Huệ, Đồng Khởi sau dịch đẩy 2,5ti/1m2 lên đến 4,5ti, 5ti/1m2 rồi anh Nguyễn Lê ơi. Nhà giàu tư duy lạm phát sớm hơn mấy nhịp.

Hà Trần

Khu TML của mình, đố tìm được nhà nghèo, nhà nhỏ

Nguyễn Văn Quỳnh

Nhất trí. Đó là quy luật của sự phát triển

Nguyễn Trường

Sự phân hoá giàu nghèo theo vị trí đất các quỹ đất trung tâm đang về tay các CTY lớn, các siêu giàu và các tập đoàn nước ngoài mua hoặc thuê. Người nghèo vào đó ở tiền cafe và ăn hằng ngày thôi còn ko đủ ăn nói gì mua đất trung tâm anh.

Đăng Hải

Nhà báo, luật sư có bị đánh bạt ra khỏi Thủ Thiêm không nhỉ

Nguyễn Văn Đực

Hơn 6 năm trước, báo xấu đã áp miệng tôi “cách LY giàu-nghèo “, rồi cứ 3 tháng chúng đánh 1 đợt suốt đến giờ vẫn còn.

“Đại gia” Đực đang sống trong khu dân cư nội đô, không dám qua Phú Mỹ Hưng- Ng Hữu Cảnh- Thủ Thiêm. “Tự cách ly” với nhóm giàu rồi!!

Tùng Quang

1 ký giả thuê phòng trọ cất giấu mấy ký sổ hồng cho hay

Tấn Lợi

Con số 15 triệu thì anh không chắc chắn nhưng tầm 13 – 14 triệu là khả thi

Trung Thanh

May quá năm xưa em có 20 triệu đi mua nhà rồi. Chứ đợi đủ thì nay vẫn ở trọ

Khanh Pham

Rieng tỉnh an giang đi sg bd khoang 0.4tr ng

Phương Lê Đình

Hàng luôn thiếu thì giá mới hot được

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: