Nhập môn BĐS – Dòng tiền để thanh toán khi mua BĐS hình thành trong tương lai.

Qua nay nhiều anh lớn SG gọi mình nhưng mình ko bắt máy mà ngồi làm bài tập nhập môn về các con số này.

Đối với nhà đầu tư BĐS hình thành trong tương lai (căn hộ, biệt thự nghĩ dưỡng, nhà phố liền kề xây sẵn,…) đều quan tâm về dòng tiền thanh toán như thế nào ?

Lý do để quyết định mua dự án A là vì thanh toán với số vốn ít hơn nhưng lợi nhuận tương đương hoặc cao hơn dự án khác (tỷ suất lợi nhuận).

Với các anh chị em làm lâu năm thì sẽ có nhiều phương án tư vấn, còn đối với các bạn sale mới vào nghề, tốc độ ”nhảy số” để tư vấn sẽ chậm hơn nhiều. Hôm nay mình cùng đưa một vài thông số để từ bài tập này mà tính toán cho nhiều trường hợp cụ thể khác nhé.

Đề bài:

Căn hộ chung cư dự án A, giá căn 2PN-2WC là 2.5 tỷ. Thanh toán đợt 1 ký hợp đồng là 10%, năm đầu tiên thanh toán 12%, năm thứ 2 thanh toán 22.5%, năm thứ 3 thanh toán 27%, 1/4 năm thứ 4 thanh toán 3.5% và chờ thêm 5-6 tháng là nhận nhà, thanh toán thêm 20%. 5% còn lại khi nào ra sổ sẽ đóng tiền.

Vậy, với số vốn ban đầu khoảng 500 triệu, người mua cần cân đối thanh toán như thế nào, biết rằng, đến đợt 30% khách hàng sẽ được hỗ trợ vay (nếu có nhu cầu), lãi suất bình quân 10%/năm ?!

Người mua cần có điều kiện (về thu nhập) như thế nào để có thể chi trả thanh toán (nếu vay và không vay) ?

Các anh chị em cùng thảo luận bài tập nhé.

(Theo Đặng Hồng Phúc)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: