**NỀN KINH TẾ SỐ VÀ SHOPHOUSE **

Theo báo cáo mới nhất của Google, Temasek & Bain, nền kinh tế internet của Việt Nam tăng trưởng mạnh trong những năm qua và sẽ tiếp tục tăng trưởng trung bình 30% trong giai đoạn 2020-2025, gấp 4-5 lần sự tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Điều đó có nghĩa rất nhiều hoạt động sẽ được chuyển sang giao dịch thông qua internet: thương mại điện tử, đại lý vé máy bay, giáo dục… và điều đó sẽ tiếp tục có ảnh sâu rộng tới thị trường shophouse.

Các shophouse bán hàng đơn thuần càng ngày càng gặp khó khăn do sự cạnh tranh của online shopping. Các shophouse cho thuê dạng dịch vụ: nhà hàng, coffeshop, spa… nhu cầu có lẽ không ảnh hưởng nhiều, thậm chí sẽ vững lên do con người giành ít thời gian cho việc shopping hơn, và sẽ có nhiều thời gian cho việc thư giãn, hưởng thụ các dịch vụ ở ngoài. Do đó những shophouse có mặt bằng nhỏ chỉ phù hợp cho việc bán hàng sẽ ngày càng khó khăn trong tương lai.

Trước dịch lợi nhuận từ việc cho thuê các shophouse trung bình dưới 3%/năm, con số này còn thấp hơn nữa trong những tháng vừa rồi do covid. Khả năng phục hồi giá thuê trong tương lai chưa chắc chắn lắm do nguồn cung nhiều, và nhiều người vẫn còn kinh hãi những gì trải qua trong giai đoạn vừa rồi nên sẽ chần chừ trong việc thuê cửa hàng, cộng với sự cạnh tranh của thương mại điện tử.

Những ai đã và đang và có ý định đầu tư vào shophouse nên cẩn thận, cân nhắc kỹ càng xu thế trong tương lai để có biện pháp thích ứng.

(Theo Google)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: