Nên đầu tư gì sau khi chiến tranh Nga Ukcraina nổ ra ?

Vậy là chiến tranh đã nổ ra vài giờ trước khi Đại đế Putin “nhấn nút” !

https://chodat.com.vn/tin-tuc/nga-phat-dong-chien-tranh-tai-donbas

Cùng lúc đó các bên sẽ có động thái như thế nào nhất là về mảng chính trị, quân sự và đặc biệt là kinh tế chúng ta đang quan tâm.

Chúng ta sẽ làm gì, hay đầu tư gì trong thời điểm này ?!

Tôi xin chia sẻ một vài góc nhìn về thị trường hiện nay, mong quý ACE tham khảo và góp ý thêm cho tôi nhé.

1) Về chính trị – Quân sự :

Về phía chính phủ Việt Nam ta, có vẻ như vô thưởng vô phạt khi 7 giờ trước (cùng với thời điểm chiến tranh nổ ra) thành lập trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng chống khủng bố.

=> Với cá nhân tôi thì không dám lạm bàn về nhà nước mình nhiều nhưng theo suy đoán thiển cận thì có thể là động thái ứng phó phòng ngừa trước sự leo thang của chiến hoả nếu Trung Quốc muốn bước tiếp theo chân làm gỏi Đài Loan hay nhỏ hơn làm 1 vài động thái gây hấn khiêu khích Biển đông như vẫn làm thời gian qua để mưu đồ “gì đó”.

Tuy nhiên, khả năng này không lớn khi mà ít nhất đại ka Tập phải bình định được xứ Đài các đã thì mới có tâm lực dòm ngó đến chúng ta, à gọi chung là anh em biển Đông đi.

Dự đoán thời gian nếu có nhanh cũng phải 2-3 năm sau, nhưng tôi dự đoán ít nhất cũng phải 5 năm sau sự kiện ngày hôm nay.

2) Về tình hình kinh tế – thị trường :

Kinh tế là huyết mạch nuôi sống chúng ta trong thời điểm này chắc chắn bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bởi giá dầu leo thang tiệm cận 100 usd / thùng và chiều hướng gia tăng lên ít nhất 110 usd tháng tới là điều hoàn toàn khả thi. (thực tế là hôm nay tôi đổ xăng xe CRV có 30 lít mà giá gần 900k)

=> Sắc đỏ tràn ngập sàn giao dịch chứng khoán ngày hôm nay, kể cả giới tiền ảo, à không, như giới tiền ảo xuống tụt quần.

Tuy nhiên không loại trừ một vài mã thơm phức đang lên như bạn tôi đang khen “shjt cũng thơm” (mã DCM) đang lên như diều gặp gió mà khi tôi trò chuyện cười bạn tôi bữa giờ nhưng giờ phải câm họng.

=> Đúng là DCM nó quá ngon thật !!!

Nếu có mã VKL hay gì nữa ngon tôi cũng muốn xúc.

3) Thế trong tình cảnh này chúng ta nên làm gì hoặc chủ yếu là đầu tư cái gì ?

Câu trả lời của tôi sẽ cố gắng bao quát hết cả.

A) Đối với 80% dân số thuộc phân khúc từ hộ nghèo đến trí thức trẻ thì điều quan tâm hiện tại là giữ TIỀN, càng nhiều tiền càng tốt để nuôi sống bản thân và gia đình trước mắt mới vượt qua tạm thời mùa Covid (hoặc nói đúng hơn là “sống chung với Covid” chứ ca mắc vẫn tăng hàng ngày chẳng qua ko buồn update nữa), mua đồ ăn lương thực ăn uống khoẻ mạnh và không cần quan tâm đầu tư cái gì bây giờ hết vì chả có gì sinh lời thời điểm này mà đầu tư nếu anh ko có cực nhiều tiền.

B. Đối với 20% dân số top thu nhập :

Thì chắc chắn sẽ rất ít ai muốn chơi hàng chứng khoán trong thời kỳ bất ổn như hiện nay cả (tất nhiên trừ những thiên tài có đầu óc tính toán như bạn tôi khi biết “shjt giờ mới thơm” thì ngoại lệ)

Lúc này sẽ chỉ còn 2 kênh đầu tư “lấy tĩnh chế động” là chủ yếu đó là Vàng và BĐS. (tất nhiên là bạn đã đủ tài chính sau khi đã trang bị dự phòng cho bản thân ở điều A)

Rất nhiều người đồng tình việc đầu tư vào Vàng và sẽ bán tháo BĐS vì nghĩ nó vô dụng nhất khi chiến hoả xảy ra.

Vậy để tôi thử lập luận ntn bạn xem thử nhé :

Những năm 75 kéo dài đến những năm 90 sau khi Mỹ rút quân khỏi miền Nam thì nhiều người dân bỏ nhà bỏ cửa bỏ của chạy lấy người đi tị nạn chính trị, họ mang theo vàng, đúng, nhưng họ mang được bao nhiêu khi mà đến cái răng vàng còn bị bẻ ra lấy, trên người bạn trữ vàng ở đâu ? (có trữ thì dc bao nhiêu ?)

Tôi nói vì tôi đã chứng kiến ở HongKong mặc dù lúc đó còn quá nhỏ để nhận thức nhưng đó là sự thực đã xảy ra.

Khi chiến tranh nổ ra, cái bạn có thể mang theo chỉ có thân xác và kiến thức nằm trong đầu bạn mà thôi.

Bạn giữ mạng mình còn chưa chắc xong còn giữ mạng ?!

Còn ở đây, điều chú trọng tôi muốn nói đến không phải là đến thời điểm cùng cực như vậy mà là như tôi nói ở trên điều bi quan nhất cùng lắm xảy ra ít cũng 5-10 năm sau cơ cho nên hiện giờ cứ bình tĩnh, vì chiến hoả ko lan đến VN dc ngay đâu mà lo.

Mình cũng từng nói vui là nổ chiến tranh thì mua đất xây bongke, hầm trú ẩn là hợp lý, và giá đất Củ Chi lại hot vì có nhiều địa đạo.

Đến bây giờ, BĐS vẫn là kênh trú ẩn an toàn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng cho đến ít nhất 5-10 năm sau (có thể dành cho cả những người yêu nước muốn giữ từng tấc đất của Tổ tiên)

Bởi lẽ, Nga đánh Ukcraina âu rút cuộc cũng chỉ muốn giành lại lãnh thổ từ tổ tiên sau sự kiện nhục nhã năm 1991 mà thôi.

Mà hiển nhiên điều này cũng làm Tung Của phật ý khi mà 3 tỉnh Nhà Thanh ngày xưa cắt cho vua Nga vẫn còn đau đáu.

Đại ý là ông muốn lấy lại Ukcraina thì nhường lại 3 tỉnh kia cho tôi chứ, nhưng Nga chắc chắn sẽ ko đồng ý mà sẽ ngầm đồng ý Tung Của thịt cô Đài các xinh xắn đáng yêu !

Trong 3 tỉnh đó, đột nhiên tôi nhớ lại năm 2011 có ghé thăm Vladivostok có người dân rất quý mến dân VN ta ấy khi họ nói ” Rượu Vodka Hà Nội còn ngon hơn Vodka Nga ”

P/s: tôi không phải sale hay môi giới dự án nào cả, tôi chỉ muốn đóng góp một chút về cách nhìn của bản thân tôi trước sự kiện đặc biệt hôm nay. Rất mong ACE góp ý thêm.

(Theo Hoàn Nguyễn)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: