Lộ trình 7 bước mua nhà ở Mỹ cho người mới

[ Sưu tầm cách mua nhà ở Mỹ cho anh em nào cần]

7 BƯỚC LỘ TRÌNH MUA NHÀ CHO FIRST-TIME HOMEBUYERS 🔑🔑🔑

👉 Bước 1: – Preparation – Bước chuẩn bị

Nếu cho tôi 6 giờ để đốn hạ một cái cây. Tôi sẽ dùng 4 giờ đầu tiên để mài rìu. ‘’Abraham Lincoln’’

Đây là bước bạn review lại toàn bộ các docs, chuẩn bị ‘’vũ khí’’ sẵn sàng cho việc ‘’đốn hạ’’ mục tiêu sở hữu căn nhà mơ ước.

– Income: Xác định mức thu nhập hàng tháng (Công việc chính W2 Job cho hãng; business, các khoản trợ cấp (SSI lương hưu, child care) hay tiền cho thuê nhà rental income)

– Debt: Nợ – Nợ xe car loan; student loan, hoặc nợ thẻ tín dụng credit card, HELOC hay tiền Escrow như HOA, Insurance, thuế nhà Property tax)

– Tiền trong saving account: Bạn cần chuẩn bị trong bank deposit khoản tiền tương đối để phục vụ cho 2 khoản lớn nhất.

Down Payment – tiền bạn trả trước cho căn nhà (khoảng 3-20%) + tiền closing cost ( trả tiền appraisal, tittle, closing fees, bank/lender fees;) – khoảng từ 2-6% property value)

Từ đó cân đối xem cần chuẩn bị saving thêm bao nhiêu tiền hoặc nhờ người thân tặng gift letter

– Credit score: Điểm tín dụng – mỗi năm bạn sẽ được check điểm miễn phí 1 lần trên 3 quản lý trang tín dụng của chính phủ. (Lưu ý, pull credit report liên tục có thể làm ảnh hưởng xấu tới điểm tín dụng, cần được advice thêm bởi loan agent)

👉 Bước 2: Finding a good Loan Agent & Realtor to get pre-approval ”Tìm kiếm loan Agent, Realtor uy tín, tận tâm và lấy pre-approval”

”Teamwork makes dream work!” Hãy tìm cho mình các chiến hữu Loan agent & Realtor hội tụ đủ các yếu tố :

Tận tuỵ, có kiến thức, minh bạch, nhiệt tình giải thích và luôn đặt khách hàng lên hàng đầu.

Sau đó chuẩn bị và gửi các loan documents theo yêu cầu của loan agent và làm việc với loan agent lấy pre-approval letter, lúc này bạn sẽ biết được rằng mình mượn được khoảng bao nhiêu tiền để mua nhà. Hơn nữa, khi có pre-approval trong tay, đây cũng là một ‘’bảo chứng’’ để bạn dễ thương lượng với seller và win được căn nhà mà bạn mong muốn.

👉 Bước 3: Looking for a house – Tìm kiếm và chốt nhà:

Sau khi đã ‘’mài sắc lưỡi rìu và có những người đồng đội tốt’’, bây giờ là lúc bạn đi tìm cây gỗ quý nhưng phải phù hợp nhất với trong khả năng đốn củi của bản thân.

Bạn sẽ làm việc với Real Estate Agent sẽ kiếm ngôi nhà phù hợp với ngân sách và nhu cầu ở của bạn. Realtor giúp bạn định giá đúng căn nhà vào thời điểm hiện tại, đưa ra offer tốt nhất với phía người bán – seller.

Sau khi bạn check nhà, và đồng ý mua, bạn và realtor sẽ ‘’make offer’’ cho căn nhà đó.

Tất cả thỏa thuận trao đổi phải được viết lại ‘’in writing’’ để có bằng chứng làm việc sau này. Nếu seller chấp nhận offer, tên bạn sẽ được ‘’ under contract’’ – đưa vào hợp đồng. Bạn cần chuẩn bị tiền đặt cọc (Earnest Money) khoảng ~1-5% giá trị căn nhà vào Escorw Account để chứng tỏ rằng bạn đã rất muốn mua căn nhà đó. Check này sẽ được hoàn trả/trừ lại vào tổng chi phí mua nhà và có thể bị mất nếu bạn không mua và back out, walk away không lý do

Lúc này bạn cần phải đặc biệt chú ý tới mục contingencies – điều khoản dự phòng. Nếu như không thể meet the conditions – bạn sẽ có thể mất toàn bộ tiền Earnest money.

_ Loan contingencies: dự phòng khả năng về tài chính của bạn; nếu bạn lo lắng về khả năng không thể qualified được loan; bạn có thể cân nhắc điều khoản này.

_ Appraisal contingencies: dự phòng giá trị nhà – nếu mà căn nhà appraise (định giá) dưới mức mà bạn offer thì bạn có quyền back out mà không mất deposit hoặc có thể thương lượng với negotiate sellers để hạ giá.

_ Inspection contingencies: dự phòng điều kiện căn nhà – nếu căn nhà sau khi inspection (đánh giá điều kiện) có bị problem gì thì bạn có thể back out mà không mất deposit.

Ở những thị trường hot và cạnh tranh nhà cao như Texas hoặc California, khi vào contract, buyers thường để no-contingencies để cho thấy purchase offer của mình ‘’mạnh’’ hơn các người mua khác, NHƯNG cái đó tùy theo realtor và mức độ chấp nhận mạo hiểm của bạn, nếu bạn để no contingencies, bạn không ‘’meet the conditions’’; bạn có thể sẽ mất toàn bộ deposit.

👉 Bước 4: Shop rates – shop tiền lời

Lúc này, Loan agent sẽ shop around các lenders khác nhau để tìm cho bạn mức tiền lời tốt nhất, phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của bạn.

👉 Bước 5 – Loan application & appraisal – Thẩm định giá nhà và đăng ký chương trình làm Loan:

Thẩm định giá chính – appraisal cũng như quy trình kiểm tra chất lượng của cây gỗ có thực sự đúng và xứng đáng với công sức, tiền bạc bỏ ra để đốn không.

Bên lender sẽ tiếp tục tiến hành –home inspection – kiểm tra cấu trúc, mái, an toàn, hệ thống điện nước v..v xem có phải sửa chữa cải tạo gì không trong căn nhà mà bạn định mua.

Và tiếp theo appraiser sẽ thẩm định lại chính xác giá nhà, kiểm tra chính xác về điều kiện, diện tích, vị trí, so sánh giá với khu xung quanh và quyết định chốt giá nhà.

Bạn cũng sẽ walk-through kiểm tra lại 1 lần cuối về căn nhà định mua, thương lượng xem có muốn seller để lại hoặc thay đổi gì không? Và đảm bảo rằng sẽ không phải gọi tới họ nữa sau khi nhận nhà.

Sau khi có được appraisal, Loan agent sẽ nộp toàn bộ docs cho lender và lúc này sẽ tới quy trình underwriting, verify lại toàn bộ các giấy tờ của bạn cùng với chương trình và mức interest rate bạn đồng ý.

👉 Bước 6: Closing – hoàn tất

Sau khi lender đã chấp thuận funding loan – giải ngân khoản vay; Lender sẽ cung cấp cho bạn tờ Closing Disclosure ( chi tiết outline về loan) – bao gồm toàn bộ những gì khoản loan bạn mượn -tiền gốc principal; tiền lời – interest ; rate, loan term v..v

Review lại 1 lần cuối cùng, thanh toán tiền cho công ty Title.

Sau khi ký toàn bộ giấy tờ (loan, title docs) thì xin chúc mừng bạn đã sở hữu căn nhà mơ ước của mình! Lấy chìa khoá và dọn vào tổ ấm mới thôi!

Đốn cây thành công rồi! Timberrrr!!!

👉 Bước 7: Move in – chuyển nhà

Dọn vào nhà là bước cuối cùng và cũng là bước tuyệt vời nhất mà ai đi mượn loan cũng mong muốn. Đây chính là thành quả hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực ở 6 bước trên kia. Cùng mở tiệc tân gia và quẩy banh nóc cùng bà con bạn bè thôi!!

Chúc cả nhà thành công!

(Theo Benjamin Phạm)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: