LÀM GIÀU NHỜ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN ĐẤT NÔNG NGHIỆP

Đây là một câu chuyện mới nghe thật sự viễn vong và thiếu thực tế. Nhưng đây là một câu chuyện có thật từ một người anh của Thảo. Anh không phải là chuyên gia, nhà đầu tư chuyên nghiệp. Anh là một người nông dân có một ít hiểu biết về mua bán bất động sản. Sáng sớm ngồi ở các quán cafe nghe tin tức, và giao lưu với bạn bè làm địa chính, làm ở xã. Cộng với sự lanh lẹ phân tích tình hình ở địa phương. Bạn biết anh đó đầu tư vào gì không? Anh ta đầu tư anh theo dự án Hồ Đắc Lộc đang trong giai đoạn đầu thi công.

Hồ Đắc Lộc là một hồ ở thôn Đắc Lộc, Xã Vĩnh Phương, Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa. Đắc Lộc là một vùng quê xung quanh toàn là núi. Nên mỗi lần vào mùa mưa, khu vực này thường xảy ra tình trạng ngập lụt. Chính vì lý do nên không có nhiều dân cư về đây sinh sống và làm việc. Mặc dù trực thuộc thành phố Nha Trang nhưng ở đây mặt bằng chung về giá tương đối thấp.

Dự án hồ chứa Đắc Lộc được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 2733/QĐ – UBND ngày 31/10/2012 với nhiệm vụ xây dựng hồ chứa nước nhằm phòng lũ cho hạ lưu thôn Đắc Lộc, tạo nguồn nước sinh hoạt cho người dân và khu công nghiệp xã Vĩnh Phương, tưới tiêu cho 150ha đất nông nghiệp. Mục đích nhằm phòng lũ cho hạ lưu, góp phần cải thiện cảnh quan môi trường xung quanh. Quy hoạch 99ha xuống 71,5ha. Dự án được sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư. Tổng số vốn khoảng 188.795 tỷ đồng. Vốn từ ngân sách trung ương và vốn đối ứng của tỉnh.

Khi dự án hồ Đắc Lộc được hoàn thành, vấn đề ngập lụt ở đây không còn nữa. Đắc Lộc trở thành một khu vực đầu tư khá hấp dẫn. Ở những nơi view Hồ, view biển, view thành phố Nha Trang chỉ có 70k/m2, 80/m2. Ở những nơi view hồ giá 250k/m2 đến 400k/m2. Một quần thể thiên nhiên tuyệt đẹp, view hồ, view biển, view núi, view trung tâm thành phố Nha Trang. Tận dụng không gian ven hồ để làm các nhà vườn, điểm vui chơi cuối tuần, điểm câu cá giải trí, cafe view hồ, làm du lịch sinh thái dưới tán rừng, các homestay, du lịch pinic cuối tuần. Từ đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp.

Hồ Đắc Lộc trong giai đoạn làm bờ kè bao xung quanh hồ, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8 năm 2022. Con đường quy hoạch 16m đang thi công bên cạnh hồ và đi ra Lương Sơn Ba Hồ, Ninh Hòa. Và còn rất nhiều dự án khác xung quanh khu vực hồ chưa được công bố. Sóng thông tin và sóng hạ tầng đang hứa hẹn thì trường bất động sản x2, x3…Thị trường còn diễn ra nhiều đợt sóng trong thời gian sắp tới, cho đến công trình hoàn thành, thông tin được công bố rộng rãi trên các kênh thông tin báo đài.

Nắm bắt thông tin dự án đang thi công, với lợi thế là người dân canh tác đất rừng sản xuất. Anh đã mua những lô đất rừng sản xuất với diện tích trên 5.000m2, 1ha, 2ha với giá fo từ người dân. Anh chia sẻ, vào thời điểm chưa có ai biết, anh mua lô đất 2 ha với giá chỉ có 500tr bằng giấy tay. Sau đó anh làm đo đạc làm sổ. Đến thời điểm này thị trường sôi động, nhiều thương lái tham gia thị trường. Anh chào bán lô đất bình thường không phải view hồ với giá 3 tỷ, gấp 6 lần so với số vốn ban đầu. Chính bản thân anh cũng cảm thấy rất ngạc nhiên. Anh bảo qua tết, anh sẽ bán với giá khác. Sức mạnh đòn bẩy khi đầu tư đất nông nghiệp là hoàn toàn có thật.

Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng nhiều, khi mua bán giao dịch đất rừng sản xuất. Vì giá đất rừng sản xuất rất rẻ nhưng lại tìm ẩn rủi ro về vấn đề pháp lý thủ tục giấy tờ. Đất rừng sản xuất đa số mua bán bằng giấy viết tay. Những quy định đối tượng được phép mua, không phải cán bộ nhân viên nhà nước, có hộ khẩu thường trú tại khu vực. Có vài trường hợp ngoại lệ… Các yếu tố trên làm rào cản đối tượng mua bán giao dịch đất rừng sản xuất.

Đất rừng sản xuất cũng có nhiều loại. Đất rừng thuộc khu vực Quốc phòng, đất rừng phòng hộ, đất rừng trồng hoa màu cây trái. Nếu bạn mua phải đất rừng Quốc phòng thì sẽ bị thu hồi, đền bù với giá rất thấp. Đất rừng phòng hộ thì không được phép làm sổ, nhưng khi nhà nước có dự án sẽ lấy bất cứ lúc nào. Những trường hợp trên, tiềm ẩn rủi ro cho người mua. Bạn chỉ được phép mua bán ở đất rừng hoa màu. Trong quá trình làm sổ đỏ lô đất, đất rừng sản xuất bị quản lý chặt chẽ bên địa chính, bên kiểm lâm, bên Quốc phòng. Với diện tích 5.000m2 mới được tách thửa. Thời gian làm sổ ít nhất là 6 tháng. Đầu tư đất rừng sản xuất thời gian dài ít nhất là một năm. Cần sự hỗ trợ tư vấn thủ tục pháp lý chính quyền địa phương.

Đầu tư làm giàu từ đất nông nghiệp là một xu hướng mới của thị trường. Biên độ lợi nhuận là rất lớn kèm theo rủi ro. Trước khi tham gia trò chơi tài chính, anh chị nên chuẩn bị kiến thức phòng thân.Thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường bớt đổ máu. Bởi vì các gì cũng có cái giá của nó. Dám chơi và dám chấp nhận.

(Theo Thu Thảo)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: