Làm cách nào để hạn chế mua đất dính quy hoạch ?!

Làm cách nào để hạn chế mua đất dính quy hoạch ?!

Việt Nam là một nước đang phát triển nên quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ khắp mọi nơi. Với các chính sách đầu tư công mở rộng tuyến đường, xây dựng các trung tâm thương mại, chợ…Hôm nay dự án như thế này, ngày mai dự án như thế khác, đã làm không ít nhà đầu tư bâng khoăn và lo lắng xuống tiền khi cơ hội đầu tư đã sẵn có.

LÀM SAO ĐỂ HẠN CHẾ MUA PHẢI ĐẤT DÍNH QUY HOẠCH?

Mình chia sẻ góc nhìn và quan điểm cá nhân, trong suốt thời gian đi làm tư vấn đầu tư bất động sản gặp phải, chia sẻ của các anh chị trong ngành.

Sau quá trình thu thập thông tin cần thiết về lô đất mà bạn đang quan tâm, đi khảo sát thực tế. Một bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại của anh chị khi đi đầu tư là bước check quy hoạch. Lúc này nhiều anh chị sẽ hỏi check như thế nào và check ở đâu?

Cách đơn giản anh chị thường dùng kiểm tra quy hoạch trên thông tin Land, kiểm tra thông tin bản vẽ phần mềm quy hoạch đã được công bố ở tỉnh hay quận, huyện. Dựa trên thông tin số tờ, số thửa, vị trí tọa độ đã được ghi rõ trong sổ đỏ. Với cách làm trên chỉ mang tính chất tham khảo tương đối.

Để có thông tin chính xác của lô đất, anh chị nên đến ubnd xã ,phường, thị trấn, để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính khu vực, xin thông tin quy hoạch đất tại địa bàn. Cách này phù hợp với việc giao dịch đất giữa những người trong cùng khu vực.

Anh chị có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai, sở tài nguyên và môi trường quận, huyện nơi có thửa đất để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin, bảng check quy hoạch. Với cách này thời gian chờ đợi có kết quả tầm 3 ngày, kết quả kiểm tra độ tin cậy cao, hàm lượng thông tin nhiều. Đặc biệt trên phiếu kiểm tra có dấu mộc đỏ, đây chính là một yếu tố giúp người mua an tâm xuống tiền. Đây cũng chính là một cơ sở pháp lý quan trọng khi có sự cố xảy ra.

Điều quan trọng, anh chị cần lưu ý nữa là trong hợp đồng đặt cọc có ghi điều khoản này. “Nếu trường hợp lô đất bị dính quy hoạch thì bên bán phải có trách nhiệm trả tiền cọc lại cho bên mua”. Và một điểm cần lưu ý nữa là xác định năm nào. Năm 2021 lô đất quy hoạch đất ở nhưng đến năm 2022 lô đất bị dính quy hoạch giao thông. Nếu trong nội dung hợp đồng đặt cọc không thể hiện được, anh chị vẫn bị mất cọc như thường. Đây chính là thời điểm không làm việc bằng cảm xúc, tình ngay lý giang, có những điều khoản ràng buộc hợp lý đảm bảo quyền lợi của người bán và người mua.

Trường hợp xác suất 1% đen đủi dính phải lô đất dính quy hoạch lỡ xuống cọc. Anh chị dùng kỹ thuật đàm phán, dùng tình cảm, năng nỉ. Liệt kê các hậu quả mà người mua gặp phải nếu mua phải lô đất dính quy hoạch, vợ chồng xít mích, ảnh hưởng đến sự thương cảm, lòng trắc ẩn, vớt vác được đồng nào hay đồng đó. Trường hợp người bán không trả cọc. Và có những trường hợp lô đất giao tiền nhưng đến ngày công chứng không thể chuyển nhượng được vì dính quy hoạch.

Quy hoạch bao gồm quy hoạch đầu tư công, quy hoạch đất dịch vụ thương mại. Quy hoạch đầu tư công là các quy hoạch cơ sở hạ tầng của nhà nước, làm đường, giáo dục, bệnh viện…Vì loại quy hoạch này nhà nước thường thu hồi lô đất và đền bù với giá trị thấp. Tùy theo mức độ nếu dính 1/3 lô đất thì nhà nước sẽ bồi thường diện tích bị thu hồi lại. Nếu dính quy hoạch 2/3, 3/3 lô đất thì nhà nước sẽ bồi thường bằng 1 lô đất tái định cư khác. Có thể cùng khu vực bạn đang sinh sống hay một khu vực khác.

Quy hoạch đất dịch vụ thương mại làm mục đích kinh doanh buôn bán, khu đô thị, các dự án lớn. Các lô đất sẽ được thỏa thuận đền bù theo giá của thị trường. Thảo thấy cũng có rất nhiều nhà đầu tư thích mua những lô đất dính quy hoạch như vậy để họ hưởng mức chênh lệch về giá.

Anh chị nhà đầu tư đều thấy thủ tục để giải quyết trả cọc cho một lô đất dính quy hoạch là rất khó khăn. Trước khi mua một lô đất anh chị nên bỏ thời gian để tìm kiếm thông tin rõ ràng, và kiểm tra thông tin ở những cơ quan nhà nước có uy tín. Không nên check quy hoạch nhanh 100k, 200k, 300k bằng file, hình ảnh mà không có dấu mộc. Hãy xem đây là một khoản đầu tư có lợi, an toàn, hiệu quả.

(Theo Thu Thảo)

Làm cách nào để hạn chế mua đất dính quy hoạch ?!
Làm cách nào để hạn chế mua đất dính quy hoạch ?!

The Nguyen

Mình là người mua lấy cơ sở nào để nộp đơn xin thông tin quy hoạch tại UB Quận, Huyện hoặc Phòng Quản lý đô thị. Hoặc lấy cơ sở gì để lên xin trích lục 1 thửa đất mà mình ko đứng tên?

Bradley

The Nguyen vđ này nhậy cảm lém bạn , bạn cứ lên gặp thì họ sẽ nói cho làm cách nào và làm ntn cho được việc

The Nguyen muốn check thì làm cái phong bì , chẳng ai hơi đâu giúp ko bạn nhé

Thu Thảo

The Nguyen Vấn đề này xin được đó bạn, họ hỗ trợ hết. Nhân viên môi giới, tư vấn bất động sản cũng thường hay làm như vậy để kiểm tra quy hoạch cho khách hàng.

The Nguyen

Thu Thảo kiểm tra qh thì dễ nhưng để xin trích lục hoặc xin văn bản tt quy hoạch có mộc đỏ thì ko có giấy uỷ quyền hoặc ko phải chính chủ đất lên thì ko xin đc nhé bạn ơi! Nên nếu mua đất nhỏ thì nên đến các cty đo vẽ họ sẽ kiểm tra qh cho mình sẽ nhanh hơn. Về độ chính xác là như nhau thôi

Thu Thảo

The Nguyen, mình vừa có sự trải nghiệm giống bạn. Nhưng đời không phải màu hồng nha bạn. Mình check file lô đất ở văn phòng đo đạc lô đất ko bị dính quy hoạch. Bên sở Tài nguyên và môi trường thì lô đất bị dính quy hoạch. Kiểm tra quy hoạch dấu mộc chính là cơ sở pháp lý duy nhất để giải quyết vấn đề. Mình đã bị nên mình chia sẻ kinh nghiệm thực tế. Không phải là bịa đâu bạn.

Nguyen Ngoc Duong

Thu Thảo k fai chính chủ lên sỏ tnmt làm sao để ktra có dấu mộc dc b

Thu Thao

Nguyễn Ngọc Đường, người xưa có câu thứ nhất quan hệ, thứ nhì tiền tệ. Anh thử rồi sẽ được ạ. Em nói anh không tin đâu.

Nguyen Ngoc Duong

Thu Thảo à vâng. Câu này thì e dc nge và biết r ah hiii. Cái e hỏi là thực tế vì có n~ thứ nó là nguyên tắc k # dc mà chỉ có thể lách = cách # nên e muốn hỏi để ace chia sẻ anh

Thu Thao

Thảo nói thật, mình cần xây dựng những mối quan hệ có chất lượng để có thông tin có chất lượng. Nhiều lúc lý thuyết là vậy nhưng thực tế lại khác. Nên điều chỉnh thích nghi để tồn tại. Vd em và bạn em cùng mua một lô đất, em check quy hoạch theo trình tự 5 ngày. Bạn em check chỉ có 1 ngày. Ai là người có sẽ có cơ hội. Trong kinh doanh bđs ai có nhiều thông tin nhiều đó sẽ là người chiến thắng.

Nguyen Thanh Tuan

Vầy khách mới công chứng xong mà bị dính luôn thì phải làm sao đây chị?

Thu Thao

Quy hoạch công bố mới ở Khánh Hòa ngày 7 1.2022, có thể thông tin lúc trước mình kiếm tra ở những nơi chưa thật sự uy tín. Năm 2021 cũng có rồi. Công chứng xong bị thì xem lại các điều khoản trong hợp đồng có ràng buộc hay không? Lý không được thì chuyển sang năn nỉ. Lấy được phần nào thì lấy.

Hải Thiên

Chuyển qua đầu tư đất nông nghiệp (yêu cầu có giấy xác nhận trực tiếp sản xuất nông nghiệp). Ít khi dính quy hoạch, nếu dính thì giàu to. Hiện tại100-150k/mét vuông. 4 năm trước 40-50k/mét vuông. Còn có tiền cho thuê hàng năm.

Chi Thanh

Chị ơi cho em hỏi muốn xin thông tin quy hoạch lô đất của mình mà có dấu mộc đỏ thì chi phí hết nhiều k ạ. Em cảm ơn chị

Thu Thao

지영 Thông tin có dấu mộc tầm 500k. Nếu thông tin có nhiều dữ liệu ở sở tài nguyên môi trường thì gấp đôi. Cũng tùy cơ sở hành chính của mỗi địa phương nữa em.

The Nguyen

지영 ở tphcm, chính chủ đi xin tt quy hoạch đất của mình cần

1) gcn sao y

2) bản vẽ khu đất bản chính

3) đơn xin cung cấp tt quy hoạch

Nộp tại phòng 1 cửa ubnd quận huyện. Lệ phí free, thời gian 5 – 7 ngày!

Phu Ngo

Hay quá em cứ đà này vài năm nữa Khánh Hòa vài năm nữa ai cũng biết tới Thu Thảo ^.^

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: