HUY ĐỘNG VỐN TRÁI PHÉP BẤT ĐỘNG SẢN

Trong bất động sản, hay nghe cụm từ “Huy động vốn trái phép”, nhưng mà mình có đọc trong mấy cái chia sẻ về luật thì không nói cụ thể thế nào là vi phạm “Huy động vốn trái phép”.

Trong góc nhìn của cá nhân, thì “Huy động vốn trái phép” có thể tách ra là “huy động vốn” và “trái phép”. Vậy thì thử phân tích xem như thế nào trong trường hợp này.

Huy động vốn

Huy động vốn nói chung là hình thức kêu gọi tiền từ người khác cho một mục đích nào đó. Có rất nhiều mục đích huy động vốn, như là làm từ thiện, xây dựng mô hình kinh doanh, cùng đầu tư…., tất cả đó đều là huy động vốn. Vay mượn cũng có thể gọi là hình thức huy động vốn. Hy động vốn bản chất rất rộng.

Trái phép

“Trái phép” có vẻ là một hành động huy động vốn để làm một cái gì đó mà pháp luật cấm như đánh bạc, cá độ… hoặc làm một thứ gì đó mà chưa có luật: Ví dụ như huy động vốn từ token..

Tuy nhiên, nếu mà huy động vốn để làm thứ bị cấm có luật khá rõ ràng, thì việc huy động vốn để làm thứ chưa có luật thì nó đang hơi mơ hồ.

Huy động vốn trong bất động sản và có trái phép không?

• Hình thức huy động vốn dễ gặp nhất trong BĐS là anh em góp tiền mua chung mảnh đất. Cái này cũng không thấy ai nói trái phép.

• Hình thức huy động vốn thứ 2 là đi cầm ngân hàng, cái này chuẩn luật.

• Không vay được thì có thể làm hình thức huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu. Cái này cũng đúng luật, chỉ là đôi khi có “chế tài”.

• Huy động vốn bằng cách đặt chỗ.

• Huy động vốn bằng cách ký hợp đồng cọc.

• Huy động vốn bằng cách ký HĐMB.

• Trong các loại huy động vốn này, thì cái vay, và ký HĐMB là được bảo trợ bởi nhà nước (vì có đi công chứng), đặt cọc đôi khi cũng có công chứng. Còn lại thì gần như là thỏa thuận dân sự giữa bên có vốn và bên huy động vốn với nhau.

Hình thức là vậy, còn trái luật hay không thì chưa chắc. Nếu 2 bên tự nguyện và hiểu rõ, thì đó chưa chắc là trái luật trừ phi dùng để làm những thứ pháp luật cấm.

(Theo Duc Le)

Tuấn Minh Nguyễn

Có quy định về điều kiện huy động vốn hoặc mở bán. Nếu không đạt đủ điều kiện mà thu tiền của KH thì có thể xem là “huy động trái phép”

Chứ quy định cụ thể thế nào là “trái phép” thì bao nhiêu giấy mực cho đủ. CĐT họ có muôn vàn cách để huy động vốn mà.

Duc Le

Mọi thứ không đơn giản thế. Bởi có muôn vàn cách nên luật không bắt được.

Tuan Minh Nguyễn

Duc Le đương nhiên là không đơn giản, mấy chữ trong cmt sao mà nói hết ý. Vì bài của bác có thắc mắc về Luật không có quy định cụ thể nên mình chỉ giải thích sơ về ý đó thôi.

“Trái phép” không phải cứ là đem tiền đi làm việc gì Luật cấm, mà còn có nghĩa là “Gom tiền khi chưa được phép làm điều đó”

Duc Le

Tuấn Minh Nguyễn Hehe. Đi vay ngân hàng sẽ biết. Ví dụ ngân hàng cho vay TIÊU DÙNG họ sẽ kiu điền vào mục đích vay là TIÊU DÙNG nhưng thực chất vay xong đi chơi CHỨNG KHOÁN. Nếu điền vay chơi Chứng khoán sẽ không được vay, nhưng thực chất là vay tiêu dùng nhưng đi chơi chứng khoán. Cái này nói chung cũng chả sai luật. Nó giống như đi huy động tiền “Mua bán” thì không được, nhưng huy động tiền “Đặt chỗ” nhưng thực chất là “Mua bán” thì lại chả sai. Đúng ko?

Trịnh Văn Bình

Trái phép ở đây nên hiểu là không đúng luật.

Chứ không phải trái phép như anh nói là huy động để làm hành vi pháp luật cấm

Duc Le

Huy động vốn bằng token có đúng luật không? Có trái phép không?

Hoàn Nguyễn

Duc Le hiện nhà nước chưa có Luật và nghị định hướng dẫn bằng văn bản cụ thể cho nên nó thuộc dạng “trung dung”.

Vì sao ? Vì nhà nước vẫn chưa công nhận tiền ảo trên thị trường dù cho nó đại diện cho 1 giá trị thực chất nào đó.

Nhưng nửa công nhận kiểu bạn mua thẻ cào điện thoại của nhà mạng để nạp tiền phí mua dịch vụ abcxyz…

Duc Le P/s nhưng nếu nó phát triển vượt quá giới hạn làn ranh uy hiếp đến đồng tiền thực chất hiện tại thì nhà nước sẽ can thiệp, kiểu như ở VN chỉ có lưu hành VND ấy.

Token là chia nhỏ BĐS thực thành ảo để bán cho nên về mặt bản chất cũng bị gán ghép tiền ảo, dù hơi miễn cưỡng.

Vụ Khoa Pug thì sao ?

Duc Le ko phải ko kiện dc mà là do nhà nước cũng đang vắt óc làm ra bộ luật hoàn hảo để bịt kẽ hở, vì nếu Luật chưa ra mà vin vụ Khoa Pug thông qua những tội danh “không chính thống” khác thì dễ bị đưa làm ví dụ cho hàng chục loạt vụ kiện khác liên quan đến tiền ảo.

Dễ gây mất trật tự ổn định tài chính trên diện rộng, chỉ có thể phát thông điệp người dân không được mua tiền ảo dưới mọi hình thức vì Nhà nước pháp quyền VN chưa công nhận được thôi.

1 bộ luật đẻ ra là tính trên mặt bằng vĩ mô ko thể áp dụng cho từng trường hợp vi mô dc.

Lê Hồng Sơn

Theo mình hiểu thì luật sẽ không bao giờ ghi quá chi tiết cụ thể. Vì ghi vậy thì luôn thiếu và không bao quát. Trong bđs thì huy động vốn khi chưa đủ điều kiện mở bán dưới mọi hình thức đều là trái phép. Vd như hợp đồng đảm bảo , hợp đồng hứa mua hứa bán. Bản chất là lách nhưng khi cđt ko đủ về pháp lý thì đều bị dính sang lỗi huy động vốn trái phép hết. Có chăng là do nđt biết nhưng thấy có lãi trong tương lai và tin tưởng nên họ vẫn xuống tiền.

Trường hợp sau này ko ra được hđmb. Kh có quyền khởi kiện nhưng dĩ nhiên là dân sự. Cđt họ thừa tiền và thời gian để nhây với kh. Tuy nhiên nếu tất cả cùng hợp sức tố cáo cđt có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản ( dựa vào thêm nhiều dữ kiện thường có như là hứa tiếp mà ko thực hiện -> dĩ nhiên phải có trên biên bản làm việc ) . Đa số khi đó cđt họ sẽ thương lượng và trả tiền lại ngay để tránh phải gánh vác tội hình sự

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: