Hỏi – Đáp : Đầu tư nhà trọ hay đầu cơ đất ?!

Xin mọi người tư vấn.

Mình năm nay 31t, làm về kỹ thuật tự do. Vài năm gần đây công việc cũng khá thuận lợi, cách đây 4 năm đã mua đất xây nhà sống ổn định 1 vợ và 2 con gần trung tâm.

Năm ngoái mình có dư mua thêm được 1 mảnh đất ven đô với giá 675tr, năm nay mảnh này đã lên gần gấp 2. Vừa rồi mình có mua thêm 1 mảnh nữa 745tr được 1 tháng đã chênh được 100tr.

Mình là người có lối sống khá an toàn, luôn nghĩ xa về tương lai, không phải là dân đầu tư chuyên nghiệp và công việc cũng không đảm bảo sẽ thuận lợi mãi, nên cách đây vài năm đã manh nha suy nghĩ sẽ cố gắng làm và tích lũy để tuổi trung niên và về già sẽ có cuộc sống an nhàn mà không cần quá lo lắng về tiền bạc. Chính vì vậy trong đầu luôn có suy nghĩ về loại hình bất động sản cho thuê truyền thống.

Mấy hôm nay có đi xem được mảnh đất có sẵn nhà cấp 4, 3 mặt thoáng, nằm trong trung tâm trọ sầm uất đông sinh viên và dân lao động lại cách nhà chỉ 5p di chuyển, với mức giá tương đương với 2 mảnh đất ở trên.

Trong đầu đã nảy luôn ra phương án như sau:

– Bán 2 mảnh đất kia để mua mảnh này có sẵn cấp 4 cho thuê được luôn khoảng 2,5tr / tháng.

– Tiếp tục làm việc cố gắng 2 năm nữa sẽ để ra khoảng 1,2 – 1,5 tỉ dùng để phá nhà cấp 4 và xây lên nhà 4-5 tầng được khoảng 6-7 phòng khép kín rộng và thoáng, cho thuê khoảng 1,7tr / tháng (giá đã khảo sát các dãy trọ xung quanh).

– Với cách tính đếm cua trong lỗ như trên thì 1 năm thu được khoảng 100tr, không nhiều nhưng có thể là 1 phương án an toàn cho tuổi hưu trí sau này vì mình làm tự do với lại không có hứng thú với bảo hiểm xã hội nên sau này sẽ không có lương hưu.

***NHƯNG***

Chính vì không phải dân chuyên nghiệp nên cũng rất băn khoăn:

– Dồn tất cả vốn liếng vào phòng trọ nghĩa là cũng không còn lực để đầu tư thêm gì nữa, nhà trọ mình đã xây lên sau này muốn bán (nếu muốn chuyển hướng) cũng khá kén khách và khó được giá như đất.

– Việc quản lý phòng trọ cũng khá phức tạp liên quan đến an ninh, điện nước… khá mất công mà chỉ thu được bạc lẻ.

– Nhưng nếu cứ đầu cơ đất mua đi bán lại thì có thể nhìn thấy lãi về con số, nhưng so với giá trị của đất thì vẫn vậy thậm chí còn lỗ vì bán mảnh đất ấy đi rồi chưa chắc cùng số tiền đã mua được mảnh tương tự, chưa kể có thể gặp rủi ro khác.

Có thể những ý trên của mình khá mâu thuẫn nhưng thực sự hiện tại suy nghĩ đang rất rối bời. Rất mong các bạn/anh-chị đi trước có kinh nghiệm hoặc có kiến thức có thể cho mình/em xin lời khuyên.

Cảm ơn mọi người nhiều!

(Theo Minh Vũ)

Guem Tran

Không nên bán hai mãnh hiện có để đầu tư mảnh cho thuê phòng trọ, tăng trưởng vẫn còn tùy mức độ hài long chốt lời thời điểm sau. BĐS dòng tiền không chỉ có đất ở, có thể đất nông nghiệp, du lịch nghĩ dưỡng. Có tiềm lực cứ đón đầu để hưu trí xây trọ chưa muộn

Đỗ Thanh Nhơn

Nếu 2 lô đất đã mua có tiềm năng tăng giá trong tương lai thì nên giữ lại, thu nhập của bạn cao thì bạn có thể vay ngân hàng rồi trả góp hàng tháng để mua thêm lô thứ 3. Việc mua đi bán lại thì chỉ dân chuyên nghiệp làm mới có lãi, còn nếu không chuyên thì chỉ nên đầu tư dựa vào đòn bẩy tài chính. Việc đầu tư nhà trọ thì tốn nhiều công sức quản lý, vận hành, do đó bạn nên cân nhắc

Lê Thị Lan Hương

Nên Chuẩn bị cho tuổi về hưu từ năm 30- 40 tuổi. Mình cũng Lương thấp, ko phải dân đt chuyên nghiệp nên ko lẽ về già bán đất mà ăn. Mình ngoài đầu tư đất ven còn sắm vài cái bđs dòng tiền rẻ rẻ tại TT TP. Có tệ lắm tiền cho thuê cũng phải bằng chi phí tối thiểu. Mua giờ chứ tới khi nó đắt cũng ko mua nổi. Bác chủ top sắm thêm 2 miếng đất xa nữa rồi tập trung chọn vào bđs dòng tiền sau. Bác còn trẻ mà.

Nguyễn Danh

Bác cứ giữ lại 2 mảnh đó rồi mua học nghể cho thuê thì bỏ tiền nhỏ ra vài chục rồi làm thử chứ cho thuê k có kinh nghiệm là mệt mỏi lắm

Quốc Sỹ Hồ

Cứ mua thêm , đừng nên bán 2 mảnh kia . Cho thuê nhà hoặc đất lấy dòng tiền chi trả lãi ngân hàng thôi bạn .

Hồ Thu Mây

Tính chi cho mệt đầu vậy bạn. Bạn cứ tích cóp rồi mua đất < 1 tỷ để đó. Nhẹ đầu. Khi nào già rồi bán là xong. Đất như vậy tính thanh khoản cũng dễ

Dũng Việt Nguyễn

Tiền vòng vòng cũng về đất và nhà , đất thì không có dòng tiền mỗi tháng , còn nhà trọ (nhà và đất) thì vừa tăng giá vừa có dòng tiền mỗi tháng .

Căn nhà mấy tầng 6,7 phòng thì kết cấu nó vẫn là căn nhà mấy tầng cũng dễ bán như nhà phố bình thường thôi .

Ủng hộ bán 2 mảnh đất mua nhà trọ , nhà trọ xong rồi dòng tiền có rồi lại vay mua lại đất

Phan Út

Bác tự tinh về tài chín của mình thì đem 2 lô đấy ra ngân hàng vay mua miếng t3 Không đủ thì nhờ dịch vụ vay luôn miếng bác đang mua. Tiền lãi nhà trọ và tiền của bác dùng để trả lãi ngân hàng. Vừa có 3 miếng đất sau này đất lên giá không tiết nhỉ

Vy Nie

Nhà phố ở SG khu Quận 12, Gò Vấp HCM hiện tại giá cũng rơi tầm 2-3,5 tỷ/căn, anh cho thuê nguyên căn cũng được khoảng 7-8 triệu/tháng. Với giá thuê 7-8 triệu này thì cao hơn khu anh cho công nhân thuê trọ 2,5 triệu, mà lại có thể chọn nhóm đối tượng tri thức, hộ gia đình họ thuê ở lâu dài và giữ nhà mình tốt hơn.

Lời khuyên của em là: Anh nên khảo sát thêm các nhà trong tầm giá, vì anh từng mua đất quen rồi nên em thấy anh lại có ý định mua đất, nhưng thường sở hữu nhà ở mới tạo ra thu nhập thụ động và có nhà thì mới có người để cho thuê. Em thường tìm nhà ạ. Lời khuyên của em là giữ 2 mảnh đất và tập trung kiếm thêm tiền.

ủa mà anh có 2 mảnh đất rồi, sao ko xây nhà trên đất rồi cho thuê luôn anh ơi?

Minh Vũ

Vy Nie cảm ơn bạn, thật ra là mình ở ngoài HN. Phương án cho thuê nhà phố mình cũng rất thích. Nhưng quanh khu mình giá nhà phố cao lắm luôn, nếu mua đất khoảng 3,5t trở lên mới được mảnh nhỏ nhỏ mặt đường trục chính của thôn thôi, cũng chỉ thích hợp cho thuê làm nail + tóc, cho thuê được khoảng 4tr thôi. Còn 2 mảnh kia của mình thì nằm ở khu hiện tại mới đang nâng cấp hạ tầng, dân thưa nên nhu cầu thuê ko nhiều.

Hau Hoang

Theo mình cứ giữ nguyên 2 mảnh đất kia ,nếu thiếu tiền dùng đòn bẩy hai mảnh đất đó để mua mảnh thứ 3 .thêm chút tiền sửa chữa lại căn nhà cấp 4 có sẵn trên mảnh đất thứ 3 đó và cho thuê trọ ,lấy chút tiền để giảm bớt số vốn vay làm đòn bẩy kia + thu nhập của bạn ổn định ,trả dần vào mảnh đất thư 3 .mất vài năm hạn chế chi tiêu 1 chút là bạn có trong tay 3 mảnh đất ,2 mảnh lãi vốn ,1 mảnh lãi vốn và chút dòng tiền : hơn là bạn bán mất 2 mảnh đất kia ,rồi đổ tiền vào xây nhà trọ ,sẽ mất rất nhiều năm mới lấy lại số tiền đầu tư xây nhà trọ ( chưa kể còn phải sửa chữa lại nữa ) ,trong khi nhà thì xuống cấp dần .tiền bán nhà cũ chưa bjo lại được chi phí xd…

Minh Vũ

Hau Hoang cảm ơn bác, chắc em cũng phải tính đến phương án đòn bẩy. Vì bán 2 mảnh kia tiếc thật, hạ tầng đang hoàn thiện, tiềm năng tăng giá còn nữa.

Vu Hung

Có 2 mục tiêu cơ bản khi mua, 1 là giữ tiền, chờ tăng giá thì chốt, mục tiêu này của bạn đang đúng hướng, 2 là đầu tư lấy dòng tiền, cái này bạn đang muốn tham gia và chưa có kinh nghiệm cả về quản lý vận hành, tìm khách,…. cũng như đầu tư xây dựng nhà cho thuê, thế nên trừ khi bạn mua được cái nhà sẵn sàng cho thuê mà vẫn đạt mục tiêu 1 (về mặt cơ hội tăng giá) thì mua (thêm hoặc đổi 2 mảnh đất kia).

David Nguyen

Nếu đã tính đến chuyện hưu trí sau này thì giờ anh nên tiếp tục mua thêm đất và giữ 2 lô kia lại. Giống như cô bán bún 1000 tỷ vậy, có tiền cứ dồn mua đất. Sau này gần đến tuổi hưu trí hãy bán hoặc xây nhà trọ cho thuê cũng k muộn, hoặc nếu cần tiền gấp mới bán. Thân!

Hoàn Nguyễn

Bạn cũng xêm xêm tuổi mình cho nên mình sẽ tư vấn theo hướng cá nhân bạn nhé. Mình sẽ chỉ tư vấn hướng tư duy đúng, còn bài toán chính xác bạn có thể tự nhẩm tính nhen.

1) Bạn xác định giúp mình 1 ngày có 24 tiếng thì bạn dành ra được bao nhiêu thời gian cho “đầu tư phòng trọ” hay 1 tháng bạn có bao nhiêu ngày để làm ?!

=> Xác định rõ công việc “đầu tư phòng trọ” này không ảnh hưởng đến công việc chính (mang lại thu nhập ổn định hàng tháng cho gia đình) như thời gian, công sức (VD việc chính bạn làm khoảng 4 tiếng / ngày thì có thể dành thêm 4 tiếng làm nhà trọ)

2) Nếu bạn có cv ổn định nhưng time chiếm quá nhiều thì cứ đầu cơ “buôn” đất để đó (mặc dù mình ko khuyên bạn theo hướng này vì bạn còn trẻ : bạn click nick mình để xem bài viết này nhé)

Nếu bạn xác định có thời gian rảnh rỗi và công việc hiện tại giúp bạn trụ lỗ ít nhất 2 năm khi xây và quản lý nhà trọ thì nên làm (đầu tư là có rủi ro, nhưng lợi ích mang lợi rất lớn, bạn cần chuẩn bị tư tưởng “bạn chấp nhận bị lỗ bao nhiêu”)

Mình sẽ tư vấn bạn theo hướng có lợi hơn, vì thật ra đầu cơ đất là “bị động” không mang lại giá trị sinh lời hàng tháng và phụ thuộc quá nhiều vào thị trường.

– #Hãytậndụngnhữnggìsẵncó –

Cái bạn đang băn khoăn hiện tại cũng thể hiện rõ ý định của bạn đang nghiêng về hướng nào rồi đấy.

Bạn nghĩ xem ngoài cho thuê phòng trọ thì khu đất của bạn có thể dùng làm gì dc không ?! Mà không tốn thêm tiền đầu tư vào nó (bắt nó sinh dòng tiền thụ động cho bạn mỗi tháng chứ ko phải chờ đến khi bán ms nhận dc)

VD như là mình có mấy miếng đất trống, tạm thời ko làm gì cả cho thuê làm bãi giữ xe thời hạn 1-2 năm, giá cho thuê có thể thấp nhưng dc cái mình không cần tốn thêm tiền đầu tư cho nó gì cả.

Hoặc có thể cho thuê quán nước, nhà xưởng …

Thời hạn cho thuê thì tuỳ vào time công việc chính của bạn giúp bạn có đẻ đủ vốn để xây nhà trọ + 2 năm dự trù lỗ.

Chúc bạn thành công !

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: