Giã từ giấc mơ mua nhà ở Trung Quốc

“Giá trung bình cho căn hộ 70 m2, 3 phòng ngủ là 54.000 tệ/m2, số tiền phải trả hàng tháng rơi vào khoảng 14.000 tệ, đối với tôi chuyện đó rất căng thẳng”

Tính ra căn hộ 70m2 mà chia được 3 phòng ngủ, lại còn cái giá gần 9k dollar/m2, tức cỡ 630k dollar, khoảng 15 tỉ/ căn hộ. Thế này nếu không có gia đình hỗ trợ thì từ bỏ cũng đúng thôi.

Ngoài ra, giá đất cho một m2 trung bình ở Bắc Kinh là 42k tệ tương đương với khoảng 149tr tiền Việt. Ở mấy thành phố lớn như Hà nội hay HCM, 100tr một m2 hoặc hơn thế không hiếm.

Từ nước lớn láng giềng nhìn về Sài Gòn, chúng ta cũng phải thấy là từ mấy năm nay, càng lúc đất ở thành phố lớn càng không dành cho số đông. Dân ở Sài Gòn nếu tự lực còn khó có thể mua nổi đất thì huống chi người dân tỉnh. Ai lên Sài Gòn xong rồi cũng muốn bám trụ lâu dài nên cầu vượt cung -> giá nhà đất xa vời tầm tay cũng dễ hiểu…..

————————–

Suốt 5 năm, Xu Lu thắt chặt chi tiêu, tránh gặp gỡ bạn bè vì muốn tiết kiệm mua nhà. Đến năm 2021, cô phải từ bỏ giấc mơ của mình vì giá nhà đất tăng quá cao.

Xu Lu vừa tế nhị từ chối lời mời dự tiệc cuối tuần của một người bạn. Kể từ khi lên kế hoạch mua nhà ở Thâm Quyến vào năm 2016, cô cũng lập phương án chi tiêu tỉ mỉ, gần như không còn giao du với bạn bè.

Gần 5 năm qua, cô cố gắng hạn chế tiêu tiền, ghi lại từng khoản chi nhỏ nhất như mua vé tàu điện ngầm hay bữa ăn tối với bạn bè, đảm bảo mỗi tháng tiết kiệm 80% thu nhập.

Xu Lu sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, bố mẹ cô có công việc bình thường tại quê nhà. Ngay sau khi tốt nghiệp, cô chuyển đến Thâm Quyến.

“Lý do chọn Thâm Quyến cũng khá đơn giản, vì ở đây thời tiết ấm áp và nhiều cơ hội việc làm. Vì yêu thành phố này nên tôi đã chuyển hộ khẩu và rất muốn mua được một căn nhà ở đây”, Xu Lu nói với The Paper.

Với những người trẻ thuộc thế hệ 9X ở Trung Quốc như Xu Lu, việc mua nhà ở các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến không hề dễ dàng. Nhiều người đã phải từ bỏ ước mơ mua nhà khi giá bất động sản tăng chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn.

(Theo Zing News)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: