Giá nhà hoàn toàn có thể giảm xuống nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính và bóc tách những “phụ kiện” đi kèm

Về cơ cấu giá BĐS như chúng ta đã biết, các dự án đầu tư BĐS hiện nay dù chủ đầu tư quy mô lớn hay nhỏ, sản phẩm cao cấp hay bình dân cũng chỉ thu về khoảng 70% tổng số tiền khách hàng chi trả, khoảng 30% là khoản thu hộ. Trong đó luôn có 10% VAT và 2% phí bảo trì. Khoản thứ nhất chủ đầu tư thu hộ Nhà nước, còn khoản thứ 2 thu hộ Ban quản trị, tổng là 12%, bất di bất dịch.

Khoản thu hộ thứ 3 là cho ngân hàng. Rất nhiều khách hàng mua nhà hiện nay sử dụng các gói bảo lãnh ngân hàng và hỗ trợ lãi suất. Hàng tháng, chủ đầu tư sẽ trích một phần từ tiền khách hàng thanh toán để trả cho ngân hàng. Tùy theo thời gian hỗ trợ lãi suất ngắn hay dài mà số tiền chủ đầu tư thu hộ ngân hàng dao động từ 5 đến 15%.

Ngoài khoản thu hộ các bên thứ 3, lên tới gần 30%, thì chủ đầu tư còn phải chi phí không nhỏ cho bán hàng. Đó là các quà tặng, khuyến mại, thường chiếm từ 3 đến 5% giá nhà, cá biệt có những dự án quà tặng lên tới cả chục phần trăm.

Giá nhà hoàn toàn có thể giảm xuống nếu điều chỉnh phần linh hoạt này

Về mặt tích cực, các đòn bẩy tài chính do chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng cung cấp mở ra cơ hội cho nhiều người được sở hữu nhà sớm thay vì phải chờ đợi cả chục năm tích lũy. Tuy nhiên nếu muốn, khách hàng có thể cân nhắc việc này để giảm được chi phí từ 5 – 15%.

Còn các gói quà tặng, khuyến mại, đây thực chất là một biến thể của mua bán, chứ đâu phải khách hàng được cho không và đều được tính vào giá thành. GS. Đặng Hùng Võ cho rằng nên bóc tách cả những thứ “phụ kiện” này và công khai để khách hàng tự quyết định có nhận hay không.

Nếu thành hiện thực, đây sẽ là một thay đổi tích cực mang tính bước ngoặt, cả cho doanh nghiệp, khách hàng và thị trường. khách hàng sẽ được mua nhà đúng giá trị thực, được chủ động phương án tài chính, tự chọn ngân hàng có lãi suất tốt hơn để vay, được quyền phát huy tối đa cá tính trong thiết kế không gian sống. Thị trường sẽ thanh lọc những doanh nghiệp kiểu “cò đất quy mô công ty” hay các chủ đầu tư yếu kém để thị trường vận hành theo hướng văn minh hơn, lành mạnh hơn. Với nhà phát triển BĐS chân chính, họ sẽ được rửa được tiếng oan “giàu nhờ buôn đất”.

(Theo Vietnam business news)

Cao Hữu

Bóc tách ra, giá nhà sẽ giảm nhưng chưa chắc đã bán hàng nhanh được. Ví dụ như dự án Vinhomes Quận 9. Mới mở bán phân khu Beverly, Vin bóc tiền hỗ trợ lãi suất bank ra. Giá giữa có hỗ trợ và không hỗ trợ chênh nhau khá nhiều nhưng nhiều người không mặn mà, hàng ráp không hết còn đầy. Kiểu như thiếu doping

Trần Tâm Phúc

Cao Hữu bị lộ bài. Vì quá nhìu KH ko đáp ứng dc tiêu chí vay. Tính trên giá m2 là gần 1/3 GTCH. Cost cho phụ kiện lại chưa tính cost cho bank

Trần Đình Tiến

tiền hối lộ đút lót 10-25% tổng mức đầu tư tùy dự án. Cắt được giá sẽ giảm

Công Thành Vũ

Làm như Mỹ. Giá đất đấu công khai giá thị trường. Còn nhà đầu tư chỉ đc hưởng thặng dự khi làm miếng đất đó giá trị hơn.

Thiên Minh

Từng đọc công thức cơ cấu giá thành chung cư (~70% là đất và xây, ~20% là chi phí quản lý và lãi vay, ~10% chạy giấy). Sau khi có giá thành sẽ nâng lên thêm cỡ 30%+++ là giá bán

Duy Anh

Không sử dụng đòn bẩy tài chính thì liệu có được bao nhiêu KH có tài chính vài tỷ, vài chục tỷ để thanh toán theo tiến độ ( tối thiểu cũng đơn vị trăm triệu/tháng).

Hồng An Tinh

ông vào mà tháo!

cơ chế và bản chất của dòng tiền vận hành trong thị trường kinh tế, tài chính nó là như vậy, các yếu tố như tạo thị trường, chương trình kích cầu, hiệu ứng…! chưa kể đòn bẫy là thứ không thể thiếu trong tài chính kinh doanh này, giá trị bds được thẩm định và chấp nhận giá dựa trên các yếu tố nào? ông tháo hết là tháo cái gì? nói như thế khác gì cái ô tô bán ra gỡ hết vô lăng, bánh xe, kính hậu, camera lùi, cảm biến, 360… ông mua cái xe không bánh chỉ có động cơ về rồi dùng à?

Martin Ho

Tháo hết thì cứ như 20 năm trước khi nào bố mẹ cho con đủ 100 200 cây vàng thì con mua nhà trả hết 1 lần. Còn để dành 5 7 năm thì khi con đủ tiền giá nhà đã tăng gấp đôi gấp ba. Tiến sĩ tính đến lạm phát và lãi ngân hàng thành “phụ kiện” nhưng thứ phụ kiện này có bỏ được đâu?

Trần Sỹ Tường

Ông Đặng Hùng Võ từ ngày nghỉ hưu chuyên tham gia các sự kiện bđs để kiếm tiền. Thường xuyên tham gia sự kiện của trùm lừa đảo Alibaba, chỉ vì tiền mà không xem xét kỹ trước sau, để ngta lợi dụng tên tuổi

Kham Tran

Cp sẽ bóp dư nợ bđs , đánh thuế tài sài bắt chước TQ thì trường bds sẽ TAN CHẢY

Trung Hiếu

Lúc bác này còn ở TNMT ko lên tiếng. Hưu rôi nói. Cần bản lĩnh người đương chức. Chứ hưu rồi giống như tố cty cũ

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: