Đổ 1 tỷ USD xây nhà máy tại Việt Nam, Lego đang làm ăn ra sao?

Trong nửa đầu năm 2021, Lego ghi nhận doanh số tăng 36%, doanh thu tăng 47% lên 3,62 tỷ USD trong khi lợi nhuận ròng tăng 144%.

Ngày 8/12, Tập đoàn Lego đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác để xây dựng một nhà máy mới ở Bình Dương, Việt Nam. Đây là nhà máy thứ 6 trên toàn cầu của Lego, tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, dự kiến triển khai vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động năm 2024, góp phần tạo ra 4.000 việc làm.

Một trong những lý do khiến Lego thúc đẩy nhanh việc xây dựng nhà máy thứ 2 ở khu vực châu Á là nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2021, trong bối cảnh nhu cầu mua đồ chơi trẻ em tăng cao khi các gia đình tại nhiều khu vực trên toàn cầu thực hiện lệnh giãn cách tại nhà.

Theo báo cáo của công ty Đan Mạch, doanh số nửa đầu năm 2021 của công ty tăng 36%, doanh thu tăng 46% lên 3,62 tỷ USD, lợi nhuận ròng tăng 140% lên 992 triệu USD.

“Chúng tôi đã tiến một bước lớn”, CEO Niels B. Christiansen nói với AP. Ông gọi đây là “kết quả cực tốt”.

Trong báo cáo của mình, tập đoàn tư nhân này ghi nhận lợi nhuận hoạt động tăng gấp đôi, lên 1,26 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước – mặc dù đã đầu tư đáng kể vào các sáng chế dài hạn. Mức lợi nhuận này càng ấn tượng hơn khi biết chi phí vận tải và nguyên liệu đều tăng mạnh.

Ông Christianen cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cũng ổn định hơn so với năm 2020 khi các nhà máy của họ không bị gián đoạn bởi Covid-19 còn các cửa hàng đều mở cửa trở lại. Nói về kết quả kinh doanh thuận lợi, ông phủ nhận lợi thế công ty có được là nhờ các đợt giãn cách: “Các đối thủ của chúng tôi cũng có cơ hội, thách thức tương tự. Kết quả tốt của chúng tôi là hệ quả của một chiến lược dài hạn”.

Tất cả các nhóm thị trường quan trọng của Lego đều tăng trưởng 2 con số trong nửa đầu 2021.

Có trụ sở chính tại Billund, miền tây Đan Mạch, Lego đặt nhà máy sản xuất tại Mexico để cung cấp sản phẩm cho thị trường Mỹ và nhà máy tại Trung Quốc cho thị trường châu Á. Khi đi vào hoạt động, nhà máy tại Bình Dương chính là nhà máy thứ 2 của Lego tại châu Á. Với thị trường châu Âu, các nhà máy từ Cộng hoà Séc và Đan Mạch là nơi cung cấp sản phẩm.

“Chúng tôi nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ của thị trường với các sản phẩm của mình”, ông Christiansen cho biết.

“Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng sẽ ổn định khi mọi người quay trở lại mô hình chi tiêu giống như trước đại dịch. Xu hướng này, kết hợp với kế hoạch của chúng tôi nhằm đẩy nhanh các khoản tái đầu tư, dự kiến sẽ dẫn đến mức lợi nhuận tốt trong tương lai”.

Lego được thành lập năm 19332 bởi Ole Kirk Kristiansen. Tên của công ty bắt nguồn từ tiếng Đan Mạch LEg GOdt, có nghĩa là “chơi giỏi”. Họ sử dụng tên Lego mà không biết rằng trong tiếng Latin, Lego có nghĩa là “tôi lắp ráp”.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: