Đem Sổ đỏ về cho Mẹ thì làm sao nào ?!

“Đem sổ đỏ về cho Mẹ” thì làm sao nào?

…T không thần tượng, cuồng và ít nghe nhạc Đen Vâu nhưng trong số những người viết Rap, cá nhân T cảm nhận “Đen Vâu” là thằng viết lời hay nhất, có giá trị nhất, tích cực nhất đối với lớp trẻ… hơn hẳn một số tụi ranh con, trẻ trâu đọc, viết, hát Rap nói riêng và một số đám mang mác nhạc sĩ, làm nhạc ở xứ ta kể cả đám nước ngoài. Bọn này nội dung bài hát của chúng chỉ loanh quanh chuyện quan hệ trai gái, bình phẩm xúc phạm phụ nữ, cổ xúy thói ăn chơi xa đọa, dùng chất kích thích, ca từ thì tục tĩu, chửi bới loạn xạ, sặc mùi xú uế và rác rưởi (về phần “hát” T đánh giá Đen Vâu không cao lắm mà chỉ ở mức bình thường)

…Về bài “Mang tiền về cho Mẹ” nhìn chung có nội dung rất rất tích cực cho người nghe đặc biệt là lớp trẻ, dẫu cho có vài hạt sạn theo quan điểm cá nhân T như là:

+ “…mua cho mẹ cái túi Dior” – hơi đặt nặng về vật chất, xa sỉ, phung phí, thất thoát tiền tệ chảy ra nước ngoài vào những thứ phù phiếm

+ “Sống phải đẹp như là hoa hậu” – nó chỉ đúng, chỉ nặng về vẻ bề ngoài cái nhìn, hình thức là đẹp nhưng so sánh với lối sống, hình ảnh thì rất khập khiễng, bề nổi bởi rất nhiều những hành vi, phi vụ vi phạm pháp luật, nhận thức, lối sống có liên quan rất nhiều tới một số bông hậu nhan nhản trên mặt báo như bán dâm, con giáp thứ 13 giật chồng, lợi dụng vương miện phi thân….

…Tuy nhiên mặc dù quan điểm yêu, ghét, cảm xúc là quyền của mỗi người nhưng T không hiểu sao cộng đồng mạng một số người cho mình là giới tinh bông, các nhà tâm lý học, tâm linh học, đạo đức học hay phái học lại tỏ ra khá là hằn học, bỉ bôi, vặn vẹo và đấu tố với thằng Đen Vâu về bài hát này. Họ cho rằng:

+Bài hát tạo ra một loại áp lực rất lớn đến người trẻ phải cố gắng đem vật chất về cho mẹ như đem tiền, đem sổ đỏ, đem nhà về tặng bố mẹ?

+Quàng vào chuyện tư tưởng là xã hội có thói quen sống bám, dựa dẫm vào nhau?

+Rồi thì đem tiền về cho mẹ, mẹ có thích không, mẹ có vui không và mẹ có cần không? Cha mẹ phải tự lập đâu có cần con cái chuyển tiền về nên đừng đem tiền mà hãy đem yêu thương về?

??? – ???

…Những quan điểm này đối với cá nhân T cho đó là một sự sáo rỗng, sự giả tạo, rất nực cười và đầy mâu thuẫn. Tại sao?

+Các vị có tư tưởng kể trên thường rất hay nhắc đến, đề cao tư bản này nọ trong khi giới tư bản, họ quan tâm đến lợi nhuận sau cùng tức là đồng tiền làm ra thì thằng Đen Vâu nó nhắc đến “tiền” đúng chất “tư bản” thì làm sao các bố, các mẹ kia lại lồng lộn lên như thế nhỉ? Mâu thuẫn thế?

+Những gia đình khá giả, bố mẹ thậm chí còn chu cấp cho con cái đến hết vòng đời thì nói bố mẹ không cần, bố mẹ có lòng tự trọng, rủng rỉnh được nhưng quê hương mình nhiều, nhiều lắm lắm các gia đình, những ông bố, bà mẹ không có lương hưu, không có nghề nghiệp ổn định, cuộc sống khó khăn, vất vả, lay lắt nuôi các con khôn lớn thì họ cũng mong con cái thành đạt rồi đem thành công tức là đo được bằng tiền mang về phụ giúp gia đình là nhu cầu, là mưu cầu tất yếu chứ. Các ông, các bà hậm hực với thằng Đen Vâu thì có thấy mình thờ ơ với xã hội không mà tuôn những lời đạo đức giả nghe nó buồn cười thế?

+Các ông, các bà, các người hay trơn mồm, chém trên mạng về văn hóa, về giáo dục, về chữ “Hiếu”… cũng là chữ phải đặt lên hàng đầu thì thằng Đen Vâu nó hướng về Mẹ, nó làm ra tiền thì nó nhớ tới gửi về cho Mẹ nó, nó viết bài hát nội dung như thế thì có gì là sai? Trước thì các người ra rả về chữ “Hiếu” mà giờ lại đi bỉ bôi một thằng viết về chữ “Hiếu”?

…Giờ T sẽ trích lục lại một số ca từ để Đen Vâu nó dạy lại các người:

+“Mang tiền về cho mẹ – Đừng mang ưu phiền về cho mẹ + Vì tay mẹ đã có, có quá nhiều vết chai – Nên con đưa tiền để mẹ cầm cho nó chắc + Đưa tiền cho mẹ, mẹ là tiền vệ”

— > Nó nói đúng mà, nhiều khi đưa tiền về, Mẹ sẽ giữ chắc hơn là để con cái giữ tiền nhiều đứa nó đốt, nó phá sạch!

+ “Mang buồn về cho mẹ phiền – Sẽ gặp ngay thiên lôi đánh + Chạy xe ra đường đừng rồ ga bốc đầu – Ra bên ngoài học điều hay mang về + Đừng mang mất dạy, mày về đây tao đánh – Tiền đã khó kiếm rồi, tập xài cho tiết kiệm – Đừng hút thuốc nhiều, mày lại như ba mày”

— > Đen Vâu nó dạy rằng bọn choai choai mà đua xe, phạm pháp phá làng, phá xóm, phá hoại rồi về lại báo hại gia đình thì Thiên Lôi đánh là đúng. Nó hướng tụi trẻ cần phải loại bỏ những đức tính mất dạy, ăn chơi đùa đòi đi là tốt chứ sao!

+ “Bước ra đời là ông này bà nọ, trở về nhà là một đứa con ngoan + Vâng lời mẹ, không gian trá + Đừng làm điều xấu, sẽ thành tiền lệ”

— > Đen Vâu nó dạy người đời hãy bỏ cái thói tinh tướng ra ngoài hổ báo, tinh vi rồi về nhà cũng ra vẻ ông này bà nọ với chính bố mẹ mình. Dạy đời đừng gian trá, đừng làm điều xấu riết rồi thành tiền lệ. Dạy tụi trẻ sống như thế thì tốt quá còn gì? Sao các người lại hằn học với bài hát là nghĩa làm sao?

+ “Tiền của con không có cần phải rửa – Nó cũng chỉ ám mùi mồ hôi – Mẹ yên tâm con là công dân tốt + Nhạc con phiêu ở nhiều phương diện – Tiền con kiếm là tiền lương thiện – Đem sức lực ra làm phương tiện + Bỏ qua dè bỉu, không cho cơm no – Mang về cho mẹ toàn tiền thơm tiền tho + Cầm về tiền tốt, đừng có cầm về tiền tệ”

— > Đen Vâu nó khuyên đời hãy kiếm những đồng tiền bằng mồ hôi, sự thiện lương chứ không phải là những đồng tiền thiếu sạch sẽ mà cần phải đi rửa tiền. Ý nghĩa quá còn gì!

+ “Và nếu có nhiều tiền, con sản xuất son môi – Màu cho các mẹ con đặt tên là “Son Sắt”

— > Nó khuyến khích xã hội nên tập trung tiền của, trí tuệ vào đầu tư sản xuất ra sản phẩm, ra thương hiệu Việt đấy! Quá tốt mà!

…Đấy! Một bài hát chứa nhiều giá trị như vậy cớ làm sao mà một số lại kiếm cớ, bới lông tìm về mà đấu tố thế nhỉ?

…Đám các người lạ thật!

…Tết này đem mấy quyển sổ đỏ A4 về cho Mẹ thì rực rỡ quá còn gì. Ai chả muốn thế miễn sao đừng vướng vào việc đầu cơ, thổi giá, lũng loạn thị trường rồi sau này sập lỗ thì đừng mang buồn phiền về cho Mẹ thêm lo thôi

(Theo Thanh Tran)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: