Công viên bến Bạch Đằng chuẩn bị đón Tết 2022

TP HCMCông viên bến Bạch Đằng (quận 1) đã xong cải tạo một phần, với nhiều thảm cỏ, lối đi, mở cửa cho người dân tham quan từ ngày 26/1.

Sáng 26/1, công viên bến Bạch Đằng trên đường Tôn Đức Thắng đã mở cửa cho người dân tham quan sau hơn nửa năm thi công. Cảnh quan công viên ven bờ sông Sài Gòn có sự thay đổi rõ rệt so với tháng 4/2021, thời điểm chưa cải tạo.

Theo kế hoạch, phạm vi thi công gồm toàn bộ công viên từ cột cờ Thủ Ngữ đến dự án khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son (18.600 m2) chia làm hai giai đoạn. Đoạn một từ công viên cột cờ Thủ Ngữ đến cầu tàu số 2 với diện tích khoảng 8.700 m2, kinh phí 35 tỷ đồng đã xong.

Đoạn từ cột cờ Thủ Ngữ đến cầu tàu số 1 cải tạo xong sớm nhất. Toàn bộ công viên được lát lại đá, trồng các thảm cỏ tạo lối đi, lắp lại lan can ở các cầu tàu và bờ sông.

Khuôn viên quanh cột cờ Thủ Ngữ với diện tích hơn 3.000 m2 được trồng cỏ, lát đá tạo thành hoa hoa sen cách điệu. Cột cờ hơn 155 tuổi cũng được trùng tu với kinh phí 10 tỷ đồng từ đầu năm 2021, hoàn thành sau một tháng.

Đoạn công viên song song với đường Tôn Đức Thắng với diện tích khoảng 5.000 m2 thông thoáng hơn sau khi di dời các công trình chiếm dụng, xây dựng lối đi, đường dạo, sân bãi, trồng mảng xanh…

Những lối đi lát đá, trồng cỏ và mở rộng theo hướng ra bờ sông. Các cây xanh cũ ở khi vực này được di dời, đốn hạ để tạo không gian thoáng đãng, tầm nhìn rộng về phía sông Sài Gòn.

Các bục đá cũng được trang bị khắp công viên để người dân ngồi dạo mát, nghỉ ngơi. Cạnh các thảm cỏ là hệ thống chiếu sáng, tưới nước tự động được lắp đặt xen kẽ.

Nhiều cột đèn cách điệu lắp đặt ở công viên để tạo cảnh quanh cân đối với không gian kiến trúc xung quanh.

Hàng cây dọc đường Tôn Đức Thắng vẫn được giữ lại do vẫn phát triển tốt. Để thực hiện cải tạo, số lượng cây xanh bị ảnh hưởng là 178 cây (140 cây bóng mát và 38 cây kiểng), trong đó bứng dưỡng 32 cây và đốn hạ 146 cây.

Những cây trong diện đốn hạ, di dời phần lớn là phượng vĩ, bằng lăng, cọ và các loại kiểng nhỏ. Trong đó, phượng vĩ tại công viên này có tuổi đời lâu nhất, còn lại phần lớn thuộc diện trồng mới.

Giai đoạn 2 từ cầu tàu số 2 đến khu vực súng thần công, diện tích khoảng 7.300 m2, kinh phí thực hiện khoảng 30 tỷ đồng, khởi công từ tháng 9/2021 đang được rào chắn để thi công, dự kiến hoàn thành trong năm nay.

Sau khi cải tạo công viên sẽ chia thành 3 khu chức năng: tưởng niệm lịch sử (khoảng 4.000 m2); xúc tiến du lịch (khoảng 5.150 m2); công viên cộng đồng (khoảng 2.750 m2).

Bến Bạch Đằng ở số 2 đường Tôn Đức Thắng – đối diện phố đi bộ Nguyễn Huệ gồm bến cảng và công viên Bạch Đằng dài hơn 1,3 km, rộng 23.400 m2, ven sông Sài Gòn.

Đây sẽ là nơi người dân và du khách tới vui chơi, ngắm pháo hoa mỗi dịp lễ, Tết.

(Theo VnExpress)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: