CẢNH BÁO LỪA ĐẢO CHUYỂN TIỀN NHẦM

[GÓC CẢNH BÁO]

Bạn nào có bố mẹ đang dùng thẻ ngân hàng thì hết sức lưu ý, nhắc nhở bố mẹ cẩn thận mấy vụ lừa đảo này nha!!

Chuyện là ngày 9/12 tầm 2h30, lúc mình đang làm việc nhà thì nhận được tiếng “Ting, ting” báo tài khoản Vietcombank của mình đã nhận được 50 triệu kèm nội dung “Tran Kim Hue Ct”.

Khá hoang mang thì mình lập tức nhớ về nhưng phương thức lừa đảo thì nó sẽ có trường hợp chuyển nhầm như thế, đồng thời lát sau đó sẽ nhận thêm được khoảng 10-50k hoặc gọi điện thông báo chuyển nhầm và để số điện thoại ngỏ ý xin lại số tiền đó.

Nếu mình tốt bụng gọi điện thoại cho bên ấy và đồng ý chuyển lại 50triệu thì sau đó mình sẽ nhận thêm cuộc gọi nói người này chuyển nhầm 50tr và nãy giờ vẫn không nhận được số tiền nào. Suy ra mình sẽ tự nhiên bị dính nợ 50tr từ 1 người dửng dưng nào đó.

Mình lập tức gọi cho bên hỗ trợ của Vietcombank, ngân hàng nói chờ bên người gửi thông báo ngân hàng thu hồi, ngân hàng sẽ xác nhận với mình, nếu đúng là chuyển nhầm và mình đồng ý hoàn trả ngân hàng mới trả lại cho người gửi. Và thế là mình đồng ý chờ đợi. Mình cũng lo lắng rằng có ai đó đòi nợ hay gì gì đó sau 17h là mình chả liên hệ với công an hay ngân hàng được.

Đúng như dự đoán, 16h48 mình nhận được thêm 10k vào tk với nội dung “NHA CO VIEC NÊN EM CHUYEN NHAM CHO CHI 50TR. CHI LIEN HE SĐT XXXX… GIUP EM.EM CAM ON”

Đến lúc này mình lại nắm chắc 70% là chiêu trò lừa đảo. Mình có hỏi ý người em làm bên phường, em mình cũng nói mình không nên gọi cho người này, để bên ấy tự khiếu nại thu hồi tiền, chứ mình không có trách nhiệm phải liên hệ bên ấy rồi mình bị mất thông tin. Người nhà của mình khá lo lắng, nên kêu mình báo công an khu vực để giải quyết.

Sáng ngày 10/12 với biết bao công việc nhưng mình vẫn phải thức sớm để đến ngân hàng tra thông tin người gửi, thì mình biết rằng tk chuyển 50tr và tk chuyển 10k là 2 tk khác nhau từ NH Agribank, đồng thời tk chuyển 50tr ấy đang tạm khoá và không thể tra cứu thông tin. Tới đây là mình đinh ninh 90% mình đã gặp lừa đảo. Ngân hàng kêu mình báo với công an để họ đứng ra hỗ trợ làm chứng cho mình về số tiền này để tránh việc họ dùng thông tin mình đi mượn nợ.

Mình chạy về công an phường của mình khai báo. Công an lại kêu mình chạy ra công an phường mà ngân hàng mình tạo thẻ. Mình chạy ra ấy, mặc dù cán bộ ngồi khá đông, nhưng chả ai tiếp mình dù chả có dân, đến khi mình hỏi thì 1 hồi sau mới có người ra hỏi.

Mình kể lại sự việc của mình thì anh CA đó mới nói “Ủa vậy là bây giờ em đang giữ 50tr đó hả. Vậy em chưa bị lừa đảo thì khai báo cái gì? Khi nào em bị mất tiền đi rồi lên đây anh mới giải quyết được chứ, giờ em chưa bị gì sao giải quyết”

Chú bảo vệ tại phường nghe thấy mới nói “Nói chứ bước đầu của tụi lừa đảo rồi đó em” Anh CA mới nói “Biết là vầy nhưng chưa xảy ra chuyện k giải quyết được. Giờ em đừng liên lạc gì bên đó hết, kệ nó, em chỉ làm việc với ngân hàng thôi và không làm việc riêng với ai hết. Giờ em lên ngân hàng thông báo đóng băng tk để đừng dùng số tiền đó, để NH có lệnh thu hồi thì em trả lại. thế thôi.”

Mình quay trở lại Vietcombank, nhân viên giải quyết cho mình lúc sáng thấy mình quay lại luýnh quýnh luôn “Nãy giờ em tính gọi chị luôn, giờ chị quay lại rồi mừng quá. Giờ em nói chị không cần đóng băng tk, chỉ đợi lệnh ngân hàng thôi, có vấn đề gì ngân hàng sẽ trung gian đứng ra giải quyết cho chị, chị yên tâm về nhà chờ thôi, nếu có gì ngân hàng sẽ liên hệ chị. Nhớ là đừng gọi hay làm gì cả, cũng đừng nhấp đăng nhập vào bất kì link nào gửi đến chị”

Mình đi về, đến tầm 11h. Mình nhận được cuộc gọi từ ngân hàng Vietcombank về vấn đề chuyển nhầm 50Tr và hiện bên người gửi đang làm giấy yêu cầu thu hồi. Sau khi đã chắc chắn đúng là bên NH thì mình đồng ý chiều lên kí giấy để hoàn trả cho người ấy.

Chiều mình lên ngân hàng làm việc thì mình cũng có trao đổi về việc này, ngân hàng nói cũng có thể là chuyển nhầm thực, do có lệnh bên Agribank muốn thu hồi số tiền chuyển nhầm. Sau khi đọc kỹ thì mình ký vào. ngân hàng báo tầm 2-4 ngày sẽ thu hồi lại số tiền ấy.

Hôm nay, ngày 15/12, số tiền 50tr ấy đã được rút ra khỏi tk của mình. Nếu mình làm người tốt liên hệ số điện thoại đó và hoàn trả lại tiền, liệu mình có mang món nợ đó không ? Nếu là người ta chuyển nhầm thật thì tại sao lại dùng 2 tk khác nhau để liên hệ mình ? Và tận 50tr, chuyển trên hệ thống internet banking không lẽ lúc hiển thị tên người nhận, người gửi không kiểm tra rằng nó không đúng hay là cố tình như vậy vì có ý định LỪA ĐẢO?

Nói chung mình không ngờ có ngày mình trở thành nạn nhân thế này. Mình cũng chẳng mất gì ngoài thời gian phải chạy tới lui từ ngân hàng đến CA để giải quyết cả ngày.

Mình lên bài viết này để thông báo cho mọi người nên cảnh giác với những số tiền lớn không rõ nguồn chuyển vào tk của mình, đồng thời không tự ý liên lạc cũng như làm việc riêng với những đối tượng ngoài ngân hàng để tránh những việc đáng tiếc có thể xảy ra trong thời buổi kinh tế khó khăn này.

__

(Theo Lương Ngọc Trinh)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: