Liệu có đáng đầu tư vào Condotel khi loại hình này được cấp sổ?

Chuyện Condotel - Căn hộ nghỉ dưỡng tại Việt Nam

  • Ngày 5/4 ra nghị định 10/2023-NĐCP về việc cấp sổ đỏ cho các loại hình Condotel, Officetel v.v… sẽ có hiệu lực vào ngày 20/05/2023 này. Dạo một vòng MXH thì thấy một số anh chị đăng đàn khá khí thế về mảng này, thậm chí một số còn cho rằng loại hình này sẽ là xu thế vì du lịch trở lại và rõ ràng về Pháp lý. Hôm nay Vũ sẽ phân tích loại hình này dưới góc độ đầu tư nhé

 

1/ Về Pháp Lý:

Có Nghị định mới vẫn khó cấp sổ cho condotel và nếu có cấp sẽ diễn ra trong phạm vi RẤT HẸP, có 2 lý do ở đây

- Thứ nhất là thiếu sự đồng độ và thống nhất về quy định và luật định. Cụ thể ở đây là khoản 5 Điều 32 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, khoản 2 Điều 6 Nghị định số 02/2022/NĐ-CP và khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP (Mọi người tự GG search nhé)

- Thứ hai loại hinh này hiện đang được gọi chung chung là Căn Hộ Du Lịch (Căn hộ dịch vụ v.v…) chưa có tên cụ thể và k được xem là dự án nhà ở vì vậy đến hiện tại về mở bán vẫn k tuân theo điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai được quy định trong luật Kinh Doanh BĐS 2014.

Hiện tại việc cấp sổ cho Công Trình tổng thể vẫn áp dụng theo Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Cái khó ở đây là xác định Công trình này là công trình kinh doanh BĐS hay kinh doanh Du lịch. Ví dụ: Một ông kinh doanh khách sạn tự vác bán từng phòng trong cái khách sạn của ông cho người khác thì áp dụng theo NĐ nào chẳng hạn… Hiện tại chúng ta k vó quy định nào về việc xác nhận kinh doanh bđs cho loại hình này. Khá rắc rối vì cty BĐS nào bán loại hình này đều đăng ký bổ sung trong nghành nghề kinh doanh của họ là có kinh doanh du lịch cả.

- Thứ 3 việc mua bán condotel là hợp đồng thương mại nhưng việc chi trả lợi nhuận lại áp dụng luật dân sự

 

2/ Về mặt lợi nhuận được chi trả và hiệu quả đầu tư

(cái này quan trọng hơn cả Pháp lý)

- Trong thời gian cam kết lợi nhuận có vài CĐT sẽ chi trả đủ nhưng cungz có đầy CĐT xù ( Cocobay chẳng hạn)

- Sau khi hết cam kết thì ng mua hoàn toàn tuy thuộc vào sự tử tế của CĐT, doanh thu và sổ sách do CĐT tự vẽ ra nó thích bùa kiểu gì chẳng dc, lúc đó ng mua kêu ai. Điều này chẳng khác gì việc bạn xuống nước bơi cạnh một con cá mập và cầu nguyện rằng nó ăn chay cả, k thịt bạn mới lạ

- Bạn lấy lại căn hộ để tự khai thác thì hệ thống hạ tầng cơ sở vẫn là của Cđt (cái này mọi người ngầm hiểu khó khăn trong đó nhé, nhất là anh em vận hàng du lịch, nó maf làm khó thì hỡi ơi luôn)

————————————————————————

- Mình tạm kết câu chuyện về Condotel theo cách nghĩ của mình như sau: Bạn lấy tiền của bạn để đưa người khác kinh doanh khách sạn và ngồi cầu nguyện nó trả tiền đủ cho bạn, nó trả sổ cho bạn. Thứ duy nhất bạn có thể trông đợi là sự tử tế của CĐT (hy vọng con cá mập ăn chay)

- Trên đây là quan điểm của mình, đáng đầu tư hay không là quan điểm của mỗi người

Chia sẻ từ Trần Vũ-thương hiệu BĐS cá nhân ĐẦU HÀNG khu vực Đà Nẵng Quảng Nam

 

(Theo Trần Vũ)

Luôn cập nhật các thông tin mới nhất!

Đăng ký để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Bình luận

Trần Vũ

Trần Vũ

Hãy để tôi giúp bạn tìm kiếm bất động sản phù hợp!

Liên hệ với chúng tôi Tư vấn
Bạn muốn đặt quảng cáo ở đây?
Liên hệ với chúng tôi

Tin tức bất động sản khác

HAPPY LAND PHÁ SẢN?

Trần Kim Tuyến
15/04/2023