HAPPY LAND PHÁ SẢN?

 

 

(Bài viết chia sẻ góc nhìn đánh giá cá nhân của tác giả Trần Tuyến)

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY LAND PHÁ SẢN?

  • Dự án Happy Land của nữ đại gia Phan Thị Phương Thảo tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An có quy mô 688ha, là dự án nằm trong đề án phát triển du lịch Long An đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Dự án từng gây bão với mức đầu tư 2 tỷ USD, và hợp đồng hợp tác với Cha của huyền thoại âm nhạc Micheal Jackson. Tuy nhiên vào tháng 9/2012 ông Joseph Walter Jackson – Cha của huyền thoại âm nhạc Micheal Jackson đã tuyên bố rút khỏi dự án.

Tổng thể quy hoạch thì dự án có một hệ sinh thái lớn tích hợp đầy đủ nhu cầu sống, vui chơi giải trí, kinh doanh…với hơn 266ha làm khu công viên vui chơi giải trí bao gồm nhà hàng, khách sạn 3 đến 5 sao, các khu vui chơi, chợ truyền thống, trường đua, phim trường…; 172ha làm khu đô thị nhà ở cao tầng, thấp tầng ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 mở rộng thêm 350ha.

Happy Land được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 9/9/2009, phê duyệt quy hoạch 1/2000 và 1/500 năm 2010. Ngày 14/2/2011 dự án được Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An, công ty con của Tập đoàn Khang Thông khởi công xây dựng, dự kiến tháng 4/2014 đưa vào hoạt động và khai thác. Nhưng trên thực tế từ 2013 dự án bắt đầu rơi vào tình trạng dở dang, đến tháng 6/2014 chỉ có vài hạng mục được hoàn thành như: khu kinh khí cầu, khu nhà cổ, khu bát giác cổ lâu, biển hồ Hoàng Sa – Trường Sa. Như vậy là dự án đã triển khai chậm so với tiến độ theo giấy chứng nhận đầu tư. Báo cáo với UBND tỉnh Long An, phía chủ đầu tư cho biết trong điều kiện kinh tế khó khăn, nguồn vốn đầu tư cho dự án bị hạn chế, đang tìm thêm đối tác hợp tác đầu tư, nên dự án sẽ triển khai và đưa vào hoạt động theo hình thức cuốn chiếu vào đầu năm 2015.

Tháng 2/2015, trọng tài Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM đã ra hai phán quyết buộc Phú An phải trả cho một công ty tại Nga số tiền hơn 5,125 triệu USD (gần 118 tỷ). Trong đó bao gồm hơn 4,5 triệu USD tiền gốc, 625 ngàn USD tiền lãi và phí trọng tài. Năm 2016, Cục thi hành án dân sự TP.HCM đã có 2 quyết định ủy thác cho Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An thi hành án. Ngoài ra, Phú An còn phải thi hành hơn 674 tỷ đồng nợ các doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị khác. Theo ông Lưu Đình Khẩn - Giám đốc Sở xây dựng Long An, ngoài nguyên nhân khủng hoảng kinh tế cùng với việc thị trường bất động sản đóng băng thì còn một nguyên nhân khiến HappyLand gặp khó khăn xuất phát từ “tham vọng” lớn của chủ đầu tư trong khi tiềm lực có hạn.

Ngày 27/2/2016, trường đua HappyLand chính thức ra mắt, được đưa vào khai thác với kỳ vọng tổ chức nhiều giải đua lớn. Tháng 5/2017, Cục thi hành án dân sự Long An thông qua kế hoạch cưỡng chế thi hành án kê biên tài sản đối với Phú An. Theo đó, tạm thời các cổ đông công ty Phú An không được thực hiện các giao dịch khi chưa có sự đồng ý của cơ quan thi hành án, và Chủ tịch HĐQT bà Phạm Thị Phương Thảo không được phép xuất cảnh. Tính đến thời điểm này, Cục thi hành án dân sự Long An công bố khoản nợ của chủ đầu tư dự án đã lên đến con số 1.800 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Tài – kiểm soát viên Cục thi hành án dân sự Long An cho biết 350ha đất trong khu vực dự án đã được chủ đầu tư đem thế chấp nhiều nơi.

Sau khi bị cưỡng chế thi hành án kê biên tài sản, chủ đầu tư HapppLand vẫn có nhiều hoạt động vi phạm như: tháng 10/2017 bà Phan Thị Phương Thảo ký biên bản cam kết đồng ý giá trị sang nhượng trò chơi , chuyển giao công nghệ, đền bù thiệt hại cho công ty cổ phần đầu tư giải trí Thỏ Trắng (Quận 10, TP.HCM); tháng 11/2017 tiến hành bàn giao 25 lô nền đất (khu tái định cư 1, ngay trước cổng khu phức hợp HappyLand) cho bà Cao Thị Hảo (TP.HCM); tháng 3/2018 chuyển nhượng 1.655 lô nền đất (khu tái định cư 2) cho công ty cổ phần RRP VN (Hà Nội).

Trước những khoản nợ cũng như việc chuyển nhượng trồng chéo, một thửa đất nằm trong nhiều hợp đồng thế chấp. Cuối năm 2018, ngân hàng Đại Dương – CN Sài Gòn đã tiến hành đấu giá tài sản khoản nợ xấu liên quan đến HappyLan. Tháng 10/2020 công ty cổ phần công nghệ cao Lioa (đối tác của Khang Thông) nộp đơn lên Tòa án nhân dân tỉnh Long An yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Khang Thông do tình trạng nợ nần của Khang Thông đối với Lioa. Đến tháng 7/2022 Tòa cấp cao tại TP.HCM đã có quyết định đề nghị TAND tỉnh Long An xem xét mở thủ tục phá sản đối với công ty Khang Thông. Ngày 16/2/2023, sau hơn 2 năm kể từ ngày Lioa nộp đơn thì TAND tỉnh Long An đã ban hành quyết định mở thủ tục phá sản Khang Thông vì mất khả năng thanh toán nợ.

Hơn 10 năm, cố xoay sở, cố vùng vẫy tìm đường sáng, cuối cùng không những không thể vực dậy người đẹp HappyLand. Ngược lại Khang Thông và Phú An càng lún sâu hơn trong vũng nợ , kéo theo nhiều đối tác, nhà đầu tư, người lao động chịu thiệt hại về tài sản. Khang Thông đã phá sản, nhưng liệu có xử lý được nợ nần, tháo gỡ được những chồng chéo nhiều tầng nhiều lớp, mất bao lâu nữa mới khắc phục được hậu quả? Khát vọng lớn, tầm nhìn lớn nhưng không có năng lực, vật lực, nhân lực, tiềm lực…thì có chăng chưa đến chợ đã hết tiền. Dù sao vẫn cảm ơn Khang Thông đã hình thành được khu vui chơi, những tiểu cảnh tái hiện lại nhiều công trình nổi tiếng mang đậm nét đặc trưng Bắc - Trung - Nam, tạo được điểm đến vui chơi cho người dân trong và ngoài tỉnh.

(Theo Trần Tuyến)

Luôn cập nhật các thông tin mới nhất!

Đăng ký để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Bình luận

Trần Kim Tuyến

Trần Kim Tuyến

Hãy để tôi giúp bạn tìm kiếm bất động sản phù hợp!

Liên hệ với chúng tôi Tư vấn
Bạn muốn đặt quảng cáo ở đây?
Liên hệ với chúng tôi

Tin tức bất động sản khác

HAPPY LAND PHÁ SẢN?

Trần Kim Tuyến
15/04/2023