Bài học kinh nghiệm cho những ai đang có ý định đầu tư đất xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, BRVT

**Bài học kinh nghiệm cho những ai đang có ý định đầu tư đất xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, BRVT:

***(Hơi thiếu xót vì giờ Tiền mới đọc được bài này. Bài viết từ anh Huy Duc, thấy hay và cần thiết quá nên em xin phép chia sẻ lại ạ)*

 

Tôi được môi giới giới thiệu cho 1 miếng đất đẹp như hình, 25X24 m. Diện tích 550m2.

 

 

Tôi đem (gởi) bản vẽ hiện trạng lên P.TNMT huyện Đât Đỏ để nhờ xem quy hoạch, kết quả đúng diện tích, quy hoạch đất ONT.

Hơn một tháng sau tôi quay lại nơi này, thấy miếng đất vẫn còn chào bán, khi môi giới cho gặp chủ, thì chủ đất đem toàn bộ hồ sơ đến, thì toàn bộ hồ sơ làm mới hết như: bản vẽ hiện trạng, chứng chỉ quy hoạch, ngày vẽ mới là ngày 24/08/2020. . . Duy chỉ có sổ đỏ là cũ, chưa chuyển sang sổ mới.

Hỏi lý do vì sao chưa đổi luôn sổ mới, thì bên bán trả lời: nếu làm sổ mới phải đợi 2 tháng sau mới có sổ, trong khi bên bán muốn bán ngay nên không làm sổ mới. Sau công chứng MB, bên mua sẽ đứng tên trên sổ mới mà không cần phải đi làm thủ tuc đo vẽ lại.

Xem chứng chỉ quy hoạch mới thì thấy phần diện tích bị giảm đi 5m, chỉ còn 545m2, nên thấy cũng được, nên tôi đồng ý đặt cọc 100tr.

Hẹn ngày 9/9/2020 ra công chứng, ngày 8/09/2020 tôi ra đó trước 1 ngày để ra Địa Chính xã Long Mỹ hỏi về tình trạng miếng đất có đang bị thưa kiện hay tranh chấp gì không, thì mới phát hiện, miếng đất bị quy hoạch phóng đường, mất gần 200m2. Tôi đề nghị bên bán lên P.TNMT Huyện Đất Đỏ để xác minh sự việc thì chính xác là đất bị quy hoạch làm đường gần 200m2. Tôi không đồng ý tiếp tục giao dịch này, và yêu cầu bên bán trả lại tiền (tôi đồng ý mất 30tr, chỉ lấy lại 70tr) nhưng bên bán không đồng ý, họ nhất quyết tôi phải mất cọc 100tr. Đến ngày hôm sau tôi không ra phòng công chứng như đã hẹn.

Đến đây chắc các bạn sẽ đặt câu hỏi:

Tại sao đất đã có bản vẽ hiện trạng, chứng chỉ quy hoạch, công nhận đủ diện tích mà tôi vẫn không phát hiện ra đất bị quy hoạch đường? Mà đợi đến cận ngày ra công chứng mới phát hiện ?

Câu trả lời ở đây:

Năm 2020 Huyện Đất Đỏ tỉnh BRVT, yêu cầu toàn thể người dân phải làm lại sổ đỏ mới (Có tọa độ X,Y giống như sổ đỏ ở Tp.HCM) đương nhiên phải đo vẽ lại, bản vẽ mới, chứng chỉ quy hoạch mới, . . .

Hiện nay P.TNMT huyện Đất Đỏ và P. Địa chính xã Long Mỹ đang sử dụng song song 2 bản vẽ CAD.

Bản 1: Là quy hoạch cũ trước năm 2020.

Bản 2: Là quy hoạch mới từ năm 2020 trở đi.

Khi môi giới gởi bản vẽ vị trí cho mình, họ gởi bản vẽ cũ, đương nhiên khi check quy hoạch, họ sẽ check trên bản vẽ (CAD) cũ (thì ok không vấn đề gì). Nhưng khi mình check lần 2 là bản vẽ hiện trạng mới, có tọa độ X,Y, thì họ đem bản vẽ CAD mới ra để check thì mới phát hiện dính quy hoạch. Thực ra bên bán biết dính quy hoạch ngay khi đo vẽ lại, nhưng cố tình không nói rõ cho bên mua).

Bài học rút ra là gì ?

1) Yêu cầu đưa sổ, bản vẽ mới nhất, có tọa độ để kiểm tra.

2) Không bao giờ đặt cọc, khi chưa kiểm tra quy hoạch loại đất, đường, . . . , tranh chấp, ranh đất, . . . Tài sản có nằm trong diện kê biên thi hành án ở một vụ án khác không ?

3) Bản vẽ hiện trạng cho dù cũ hay mới cũng phải lên huyện kiểm tra quy hoạch và yêu cầu phải được xem trên bản vẽ CAD quy hoạch mới 2020.

4) Trong quá trình giao tiếp với môi giới, người mua, bán, phải đánh giá nhanh tư cách (đạo đức), nếu có nghi ngờ gì, hoặc cảm thấy không an toàn là phải ngưng ngay.

5) Tiền đặt cọc càng ít càng tốt.

Vậy các bạn nào có ý định đầu tư đất xã Long Mỹ, Huyện Đất Đỏ tỉnh BRVT, thì phải hết sức cẩn thận kẻo bị lừa giống như tôi.

Cái giá phải trả cho bài học này là khá đắt, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm này với các bạn để bổ sung thêm kiến thức, làm hành trang trên những bước đường đầu tư trong tương lai.

Nếu thấy hay và bổ ích, các bạn hãy share để tránh rủi ro cho những người mới, còn thiếu kinh nghiệm nhé mọi người.

Chúc nhà mình luôn sáng suốt và an vuiiii

(Theo Nguyễn Tâm Tiền)

Châu Thái Trạng

Ban đầu thấy bị thiệt hại, nếu khéo xử lý thì đạp giá xuống. Khi làm xong con đường rộng quá -> tự nhiên thấy hên trở lại.

Akira Tran

Thân chào bác , có nghĩa là bác mua đất bii chủ nhà lừa cọc , nhưng vấn đề là bác không nắm quy hoạch mới 2020 nên bị dính đúng không

Nhìn sổ thì dính quy hoạch ngã 3 nếu là mình thì mình sẽ rất vui thậm chí là đàm phán giá xuống 1 chút để lấy luôn lô 2 mặt tiền . Bác quả thật rất sai sót đấy

Minh Chúc

An toàn thì khi cọc phải ghi rõ 2 nội dung:

1. chủ đất cam kết đất ko dính QH hay tranh chấp. Nếu vi phạm thì hoàn cọc.

2. phải có văn bản trả lời của tài nguyên môi trường huyện mới thực hiên giao dịch

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: