Ba Đám Mây: Sài Gòn – Bất động sản Showbiz

Ba Đám Mây – Tập 3 “Sài Gòn”

Phần 6: Bất Động Sản showbiz

…Tìm về khu Đông ta lại nhớ đến phố Đông nơi hình tượng cô đơn, lạnh lẽo có những phận nữ làm kiếp buôn phấn, bán hương hay dân gian tao nhã gọi tếu táo rằng ai mua “thức ăn cho chim” không nhỉ?

“Thân em giờ như lá khô bay xào xạc trong đêm vắng.

Mai đây rồi sẽ ra sao khi hoa tàn sắc úa hương phai.

Em đi về đâu hỡi anh khi tim này dường như chết.

Em đi về đâu hỡi anh, về đâu hỡi người”

… Những lượt người đến hau hắu, khi xong xuôi lại vọt đi hối hả ấy vậy mà người ta cứ đổ cho nghành này là tệ nạn, là xã hội xốn xang? Gớm chết, một số bố anh đực thấy nàng kiều nữ, là đèn pin phát sáng, mắt tơm tớp ngay rồi mà lại cứ đóng một cái mác vờ thanh cao ra điều mạo đạo . Nhiều lúc nghĩ cũng lạ, không thể hiểu nổi xh này trên 18 tuổi rồi mà nhiều người nói, nghĩ, hành động lắm lúc cứ vờ vịt, tự dối lòng mà ai cũng nghỉ tỏng như vậy. Sao không thừa nhận ngành dịch vụ không khói này mà quy hoạch phố đèn đỏ như dự án thu hút du lịch thì tốt không nhỉ? Ngẫm lại những phận nữ nhi làm vui cho đời đang mông lung về tương lai ngày mai mình sẽ ra sao mà nhìn ra khu Đông Sài Gòn hình dung sau này sẽ thế nào nhỉ?

II.Khu Đông: Quận 2, Quận 9, Thành phố Thủ Đức

-Quận 2: 49,74 km2 khoảng 200.000 người mật độ 4.021 người/km2

…Mây lang thang chứng kiến cuộc tranh cãi nảy nước bọt giữa 2 chú xe ôm. Người A thì phán rằng Quận 2 Thủ Thiêm có hình dáng giống viên ngọc trai được Sài Gòn thai nghén mà thành, người B còn lại thì phủ nhận cho rằng quận 2 nhìn giống những giọt nước mắt. Chả biết chọn ai để đi cho đỡ mất lòng, mây lang thang chọn đại chú giọt nước mắt vậy.

…Quận 2 có Thủ Thiêm: chữ “thủ” là danh từ chỉ đồn canh gác dọc theo các đường sông, vì khá phổ biến thời trước nên “thủ” đã đi vào một số địa danh như Thủ Đức, Thủ Thiêm (có ông Thiêm với chức vụ chỉ huy đồn binh thủ ngự, xuất hiện trong khoảng cuối thế kỷ XVIII). …Thủ Thiêm trước đây là đầm lầy, vùng trũng thuận lợi cho cây bàng, lác phát triển, người dân tận dụng lá bàng để đan buồm làm ghe đi lại trên sông tạo nên hình ảnh các chuyến đò dọc ngang, xuôi ngược và đi vào câu ca dao:

“Bắp non mà nướng lửa lò – Đố ai ve được con đò Thủ Thiêm”

…Hơn 20 năm trước, nhận định nơi này tiềm năng để phát triển, Thủ Thiêm được phê duyệt đồ án xây dựng thành khu đô thị hiện đại bậc nhất Đông Nam Á tuy nhiên cũng giống như nhiều nơi khác, khu đô thị mới hiện vẫn chưa thành hình do vướng khiếu nại của hàng trăm hộ dân vì cho rằng bị thu hồi đất chưa hợp lòng dân, đền bù giải tỏa chưa thỏa đáng. Thủ Thiêm là trái tim rỉ máu của Sài Gòn mà trong đêm khuya thanh vắng, ai đi ngang qua nơi này đều cảm nhận được những tiếng thở dài đầy ai oán phát ra. Flycam nhìn từ không trung xuống ta thấy những khoảnh đất được khứa, xén thành những ô nhìn ngon như khoanh bánh chưng vậy. Lại nhớ đến tích Lang Liêu nằm mộng thấy có vị Thần đến bảo:

“Này con, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành.”

Quy luật “sinh lão bệnh tử sinh” có ai mà thoát được, đến khi nằm xuống rồi thì cuốn sổ đỏ, mọi thứ nào có mang theo được? Chỉ có danh và hình hài nguyên vẹn của tổ quốc là còn có thể tồn tại mãi mãi cho muôn đời sau mà tùy thuộc vào loài người quyết định

…Rồi những cây cầu xây xong đã lâu không thấy người về đưa dâu, để chị tôi khóc chờ mắt lệ nhòa, hàng cau đău trái cau bao lá trầu buồn rơi í a…

Thủ Thiêm được kết nối với trung tâm kinh tế bởi 5 cây cầu và 1 đường hầm: cầu Thủ Thiêm 1 (Thủ Thiêm – Bình Thạnh) đã được hoàn thành từ năm 2010 – Đường hầm Thủ Thiêm (sông Sài Gòn) cũng được đưa vào sử dụng – Cầu Thủ Thiêm 2 (Thủ Thiêm – quận 1) – Cầu đi bộ nối Thủ Thiêm với quận 1 (tại quảng trường Mê Linh), quận 4 và quận 7 – Cầu số 3 kết nối Quận 2 và Quận 4 – Cầu Thủ Thiêm 4 kết nối Quận 2 và Quận 7.

…Thủ Thiêm mang trong mình những thứ nghệ thuật hàn lâm xa vời, xa thực tế, ảo mộng trong cuồng quay không gian quý tộc đối lập cuộc sống bì bõm, ngập lụt tứ tung với dự án nhà hát giao hưởng với tổng diện tích khu đất là 20.354,8m2 và hiếm có quận nào lại lắm dự án khu đô thị mới như quận 2 bao gồm: Khu đô thị Thủ Thiêm, Cát Lái, An Phú-An Khánh, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi, City Horse, Sala, Palm City, Marina Bay Thủ Thiêm, Sarah Thảo Điền, Empire City Thủ Thiêm, Lake View City, Citi Bella, Cityland Bình Trưng Đông, Phố Đông Village, Citi Home, Ventura, Spring Life, Làng Tây” Thảo điền

…Ngoài ra nơi này còn có những khu tím tái định cư với hơn 3.700 căn hộ trên tổng dt 38,4ha Bình Khánh nằm ở “vị trí vàng” mặt tiền đường nối giữa đại lộ Mai Chí Thọ – Lương Định Của, để trống mấy năm nay. Lý do là bởi những người dân bị lấy đất được đền bù chẳng được bao nhiêu không đủ tiền để mua khu mới, tổ chức bán đấu giá mà giá cao chót vót hiếm tổ chức nào có hứng tham gia, người dân có xu hướng nhận tiền để tự lo nơi ở mới … trong khi bên này hàng loạt các dự án căn hộ mác cao cấp được tô hồng đậm đậm, hét cái giá từ vài chục đến hơn trăm triệu/m2 đắt ngang thiên đình.

…Mới đây đề tài Thủ Thiêm trở nên nóng bỏng cả nước khi xuất hiện doanh nghiệp THM đấu giá ô đất đắt đỏ nhất hành tinh lên tới 2,4 tỷ/m2. Doanh nghiệp này cho rằng họ cố gắng bỏ giá thật cao để loại bỏ cty mang yếu tố nước ngoài có ý định thâu tóm, kiểm soát các vị trí bđs chiến lược của nền kinh tế và kỳ vọng người nước ngoài phải mua đất với giá như Tokyo, New York nhưng sau đó lại bỏ cọc. Về lý mà nói chuyện doanh nghiệp cọc và bỏ cọc thì không sai nhưng về cái tình, cái nhìn tổng thể chung với bức tranh thị trường bđs sẽ khiến cho giá cả càng leo thang, gây bất ổn cho nền kinh tế, nguy cơ bong bóng bđs, đẩy giá đất vùng ven lên một mức mới, người nghèo càng không thể sở hữu bđs. Theo Luật Đất đai 2013, giá đất trúng đấu giá là một trong các căn cứ tham chiếu để xác định giá đất cụ thể để tính giá khởi điểm đấu giá hoặc để tính tiền sử dụng đất. Như vậy, giá đất trúng đấu giá quá cao có thể làm cản trở việc tính tiền sử dụng đất dự án bđs, nhà ở thương mại và cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu tất cả chi phí đó vì đều tính vào giá thành sản phẩm. Ngoài ra nó còn khiến định giá giá trị tài sản nhà đất cao hơn giá trị thực tế để vay thêm, hoặc để làm sạch bảng cân đối tài chính “nợ – có” của doanh nghiệp hoặc gây khó cho việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Vì vậy việc đấu giá trong tương lai cần phải bổ xung luật: giám sát chặt chẽ năng lực, chỉ cho phép doanh nghiệp trong nước và yêu cầu khoản đặt cọc 20% tránh việc bỏ cọc mới không để trường hợp như THM tái diễn.

…Nhìn lại bức tranh quận 2 lúc này không biết tả thế nào, cho dù họa sỹ đại tài bậc nhất thế giới danh họa Leonardo da Vinci có sống lại cũng khó lòng mà phác lên chân thực. Giá bđs đã vi vu, ngồi chồm hỗm trên đỉnh cao muôn trượng, vượt thời gian cả thập kỷ rồi thì còn gì nữa để các nhà đầu tư chung tay dựng xây từ những viên gạch đầu tiên?

…Đến đây mây lang thang lại tiếp tục trôi về Cửu Quận

-Quận 9: 114 km2, dân số khoảng 400.000 người, mật độ 3.508 người/km2

…Khu vực này xưa là nơi hoang hoá, thú dữ đi từng đàn nhưng nay nhiều người dân rủng rỉnh tiền giấy lên đời từ bán đất rồi bỗng dưng lại được sát nhập với Thủ Đức thành thành phố riêng rẽ, khiến một số đâm sốt cảm xuyên hương chả biết vui hay buồn khi rộ tin. Chỉ biết rằng quận 9 mưa ngập, đường xá kẹt cứng đặc biệt là đường Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp, Lê Văn Việt, bãi tập kết container, các bãi rác tự phát trạm trung chuyển rác, nhà máy giấy gây ô nhiễm, một số dự án quy hoạch kiểu chắp vá, đơn điệu nhưng lại bị các nhóm đầu cơ thổi lên, oánh sóng cùng bệnh lý ngáo giá đang diễn biến khá phức tạp.

-Về kinh tế: quận 9 có cảng Phú Hữu – Công nghiệp Long Sơn – Khu công nghệ cao trong đó Intel hiện là nhà đầu tư lớn đã đầu tư vào với số tiền đăng ký ban đầu là 600 triệu Đôla Mỹ – Tập đoàn Samsung xây dựng nhà máy với kinh phí đầu tư lên đến 1.4 tỷ đô la có diện tích 940.000m2 gồm các khu tổ hợp chuyên sản xuất tivi, màn hình quảng cáo, máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, máy hút bụi … sản phẩm sản xuất ra được xuất đi hơn 60 nước (sản phẩm nghe nhìn) và hơn 75 nước (sản phẩm điện gia dụng) trên thế giới – Tập đoàn Nidec (Nhật Bản – 296 triệu USD) – Tập đoàn Nipro (Nhật Bản – 300 triệu USD) – …

-Về giao thông: quận 9 có tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) dự kiến vận hành vào năm 2020 – 6 công trình gồm cầu vượt trước Bến xe miền Đông mới, cầu Chùm Chụp, cầu Lấp, cầu Làng, cầu Ông Bồn, cầu Vàm Xuồng – Hầm Thủ Thiêm, Xa lộ Hà Nội, đường cao tốc SG, Long Thành, Dầu Giây – Tuyến giao thông sông Sài Gòn – sông Đồng Nai – Bến Xe Miền Đông …

-Về khu vui chơi giải trí: quận 9 có khu du lịch BCR ở khu Tam Đa, Đầm sen Tam Đa, khu nhà thờ tổ Hoài Linh, KDL Suối Tiên, công viên lịch sử văn hóa dân tộc…

-Về giáo dục quận 9 có khá nhiều trường: ĐH Giao Thông Vận Tải ĐH Tài Chính Marketing, CĐ Công Thương, Học Viện Bưu Chính Viễn Thông, CĐ GTVT, CĐ Kỹ Nghệ, CĐ Quân Y 2, ĐH Văn Hóa, CĐ Sư Phạm Trung Ương, ĐH Fulbright, khu đô thị Đại học Quốc gia …

…Cũng giống như quận 2, giá cả ở đây hình như đã an bài, các chuyên gia, sale bđs cứ mải mê định giá còn tăng nữa, tăng mãi. Ừ thì ai chẳng biết là tăng, tăng đến mức độ nào thì dừng, giống như các nước khác họ luôn có những chính sách để kiểm soát giá nhà trở nên ổn định…Nói như các thánh sản thì:

“Trẻ con cũng có thể trả lời được “Chiều cao tuổi mầm non sẽ còn phát triển thì bđs cũng rứa?”

…Chia tay quận 9, cuộc hành trình tiếp theo là ghé tới tâm điểm Bất Biz gây xốn xang dư luận thị trường bđs vừa qua đang được sỹ họa lên

-Thành phố Thủ Đức: có tổng diện tích 47,7 km2, dân số khoảng 600.000 người mật độ 12.578 người/km2

…Thủ Đức tương lai những khó khăn sẽ cần lời giải:

+TP Thủ Đức được lên báo khi cả ngàn căn nhà xây không phép, trái phép

+Các dự án treo: ga Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh Thủ Đức), quy hoạch treo ở đường Số 16 và Hoàng Diệu 2 (khu phố 1, phường Linh Chiểu Thủ Đức)

+Lượng đất nông nghiệp còn khá lớn tương lai sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất gì?

+Trên thế giới có nhiều thành phố đa chức năng như: Thung lũng Silicon Mỹ, thung lũng silicon châu Á Bangalore Ấn Độ, Songdo Korea… được xây dựng trên một nền đất mới toanh, điều đó có nghĩa là khi mà những thùng vữa trộn bê tông đầu tiên được đặt xuống thì đã theo ý đồ thiết kế trên bản quy hoạch rồi trong khi thành phố Thủ Đức được sát nhập từ 3 quận có những cơ sở hiện hữu và đang tồn tại những bất cập chưa kịp sửa chữa

…Giải thấu đáo cho các vấn đề trên thì việc tiếp theo cần trả lời cho những câu hỏi là: Kế hoạch thực hiện thế nào? Hiện lên thành thứ gì? Bản sắc của thành phố mới có phù hợp, có được đồng bộ, xứng tầm ra sao? Sản phẩm, giá trị mà thành phố này làm ra những gì? Quy tụ những thành phần nào, tri thức ra sao? Cải thiện được vấn đề gì (hay sau này vẫn là 3 ách: tắc giao thông, ngập, ô nhiễm)? Có cơ chế chính sách gì? Thành lập thành phố mới có đơn giản chỉ là gom 3 quận thành một hay không? Tiền lấy từ đâu để thực hiện nếu tỉ lệ nộp lại cho ngân sách quốc gia quá lớn? …

…Nhận định:

+Nếu chỉ thay đổi cái tên từ quận biến thành thành phố thì chỉ giải quyết được mặt hình ảnh. Không tạo ra cơ chế rõ ràng, không xây dựng thận trọng, bài bản, khoa học, tầm nhìn trăm năm có thể tương lai lại tiếp tục ngồi bàn cách làm khu đô thị sáng tạo với các dự án bất động sản như cũ rồi giá cả lại tiếp tục bị thổi tăng vùn vụt, quy hoạch bị cắt nhỏ, bị phá vỡ, khó đền bù…

+Cần phải 10 năm thậm chí là hơn để dự án bắt đầu được triển khai nhưng chưa gì giá đã lăm le đi trước thời đại cả thập kỷ thì việc đầu tư mua đất bđs với giá như vậy liệu còn hấp dẫn

…Tóm lại yếu tố quan trọng của một thành phố gây chú ý, gây thương nhớ là:

“Cảnh và con người làm nên giá trị nơi ta ở đất sẽ hóa, chói lóa tâm hồn”

…Đến đây tại hạ xin dừng gõ, hẹn gặp phần 7 tiếp theo

(Theo Culi Thanh)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: