8 chung cư ở TP.HCM dân ở nhiều năm vẫn chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy

Tòa nhà La Bonita (Bình Thạnh), Khang Gia (Gò Vấp), chung cư Bắc Bình (Bình Thạnh), chung cư Đại Thành (Tân Phú), TP.HCM… là những tòa nhà, chung cư đưa vào sử dụng từ lâu nhưng vẫn chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Công an TP.HCM đã báo cáo với UBND TP.HCM về 8 chung cư, tòa nhà đang hoạt động nhưng đến nay chưa đủ điều kiện nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Những chung cư mới được nêu danh lần đầu trong danh sách các chung cư chưa nghiệm thu PCCC là chung cư Đại Thành (phường Phú Trung, quận Tân Phú), tòa nhà La Bonita (phường 25, quận Bình Thạnh), chung cư Khang Gia (quận Gò Vấp).

Các chung cư này đều đã được đưa vào sử dụng cách đây nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được nghiệm thu và đã từng nhiều lần bị xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến PCCC.

Trong đó, chủ đầu tư chung cư Đại Thành bị UBND TP.HCM xử phạt 80 triệu đồng vì chưa nghiệm thu PCCC đã đưa người vào ở, một lần bị phạt 7 triệu đồng.

Tòa nhà La Bonita còn nhiều hạng mục PCCC chưa được hoàn thiện như cầu thang bộ không bảo đảm ngăn khói, hệ thống tăng áp không hoạt động, số lượng cầu thang bộ khối văn phòng không đủ theo thiết kế được duyệt… Chủ đầu tư tòa nhà, Công ty TNHH bất động sản Nam Thị, đã bị Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ xử phạt 80 triệu đồng.

Chung cư Khang Gia Gò Vấp cũng có một khối chưa được nghiệm thu PCCC và chủ đầu tư cũng bị phạt vì những vi phạm trong quá trình sử dụng và xây dựng như trang thiết bị phòng cháy không bảo đảm như: xây bít lối thoát nạn, giải pháp ngăn cháy không bảo đảm… Năm 2018, block B của chung cư này cũng đã bị cơ quan quản lý PCCC tạm đình chỉ do sai phạm.

Cùng chủ đầu tư với Khang Gia Gò Vấp là chung cư Khang Gia Chánh Hưng (phường, 4 quận 8) cũng được Công an TP báo cáo về việc bị xử phạt vi phạm hành chính về PCCC và đã đưa người vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC.

Ngoài ra, 4 tòa nhà, chung cư khác cũng được nêu tên khi đã hoạt động nhiều năm nhưng chưa nghiệm thu PCCC là chung cư Bắc Bình (phường 25, quận Bình Thạnh), chung cư Bảy Hiền Tower (số 9 Phạm Phú Thứ, Tân Bình), chung cư Cao Ốc Xanh (phường Phước Long A, TP Thủ Đức) và cao ốc số 21-23 đường Nguyễn Biểu (quận 5).

(Theo Tuổi Trẻ)

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: