4 lô đất tại Thủ Thiêm hôm nay chính thức được bán đấu giá thành công với mức giá khởi điểm từ 5.300 tỷ đồng.

4 lô đất tại Thủ Thiêm hôm nay chính thức được bán đấu giá thành công với mức giá khởi điểm từ 5.300 tỷ đồng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình và đại diện các sở ngành tham gia lễ khai mạc buổi đấu giá diễn ra sáng nay 10/12

Bốn lô đất được bán đấu giá thuộc khu chức năng số 3 (khu dân cư phía bắc), khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Thủ Đức. Đó là các lô đất mang ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9 và 3-12, được UBND TP duyệt chủ trương bán đấu giá hồi tháng 5/2021.

Các lô đất Thủ Thiêm được đấu giá

 

Các lô đất Thủ Thiêm được đấu giá – Ảnh : Rever

 

Lô đất có số hiệu 3-8 với diện tích 8.568 m2 có quy hoạch là khu nhà ở chung cư hỗn hợp, không bố trí kết hợp chức năng thương mại dịch vụ. Ba lô còn lại có chức năng là đất ở đô thị, khu nhà ở chung cư hỗn hợp có bố trí kết hợp chức năng thương mại dịch vụ.

Ông Trần Quí Thanh - giám đốc điều hành Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát - đại diện cho một doanh nghiệp tham gia buổi đấu giá 4 lô đất vàng tại Thủ Thiêm

Ông Trần Quí Thanh – giám đốc điều hành Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát – đại diện cho một doanh nghiệp tham gia buổi đấu giá 4 lô đất vàng tại Thủ Thiêm

Giá khởi điểm của bốn lô đất gần 5.300 tỷ đồng. Các lô đất sẽ được bán đấu giá riêng lẻ từng lô. Trong đó, lô 3-12 có diện tích hơn 10.059 m2 có giá khởi điểm hơn 2.942 tỷ đồng.

Lô 3-9 có diện tích hơn 5.000 m2 có giá khởi điểm hơn 728,6 tỷ đồng. Lô 3-8 có diện tích hơn 8.568 m2 có giá khởi điểm 1.018,594 tỷ đồng. Lô 3-5 có diện tích 6.446 m2 có giá khởi điểm 578 tỷ đồng.

Lô đất ký hiệu 3.5
Lô đất ký hiệu 3.5

Cả bốn lô đất đều có hình thức sử dụng như được giao đất có thu tiền sử dụng đất, với thời gian sử dụng đất là 50 năm kể từ ngày quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá có hiệu lực.

(Theo Tuổi Trẻ)


DỰ ÁN BT, CHUYỆN CON VOI CHUI LỌT LỖ KIM

Nhân dịp đấu giá thành công lô đất 8500m ở Thủ Thiêm, nói về chuyện nghịch lý các dự án BT, ai cũng hiểu mà chỉ có một số người không hiểu.

Hôm nay lô đất 3.8 ở Thủ Thiêm được đấu giá thành công, với mức giá 4000 tỷ cho 8500m2, tương đương 470tr/m2. Một con số khá cao, xin chúc mừng nhà nước, xin chúc mừng nhân dân vì thu được khoản tiền lớn cho ngân sách.

Còn dự án Sala Thủ Thiêm được thực hiện theo hình thức BT, đổi 79ha đất lấy 12km đường, được xác định giá trị 12000 tỷ. Vâng, chỉ cao gấp 3 lần cho số đất ngày hôm nay, cho diện tích đất lớn hơn 93 lần.

Nói cách khác, giá đất giao cho Đại Quang Minh có giá 15tr/m2, trong khi đó hôm nay đấu giá đạt 470tr/m2, cao gấp 31 lần, nghe có gì đó sai sai.

Có người có thể nói, dự án được giao từ 2013, giá đất từ đó tới nay tăng phải tới 10 lần, tuy nhiên việc thi công các tuyến đường cũng được làm dần dần, có những tuyến đường/cầu tới thời điểm này vẫn đang làm.

Ngoài ra, 12km đường liệu chủ đầu tư có làm hết 12000 tỷ không? Với giá 1000 tỷ/km, đây là tuyến đường đắt nhất thế giới.

Tóm lại với việc được giao dự án BT, chủ đầu tư lợi đơn lợi kép: giá đất rất thấp (bằng 1/31 lần giá hiện tại), giá thành làm đường lại cao nhất thế giới.

Đúng là giàu không lối thoát. Ai cũng hiểu chỉ có một số người không hiểu.

(Theo Thái Hoà)


Lô đất Thủ Thiêm 3.5 được đấu giá thành công

LÔ ĐẤT 3.5 THỦ THIÊM đã trúng đấu giá 600tr/m2, ( 3.820tỷ/ 6.446m²) Vị trí ở đâu, có gì mà giá cao ngất ngưởng!

=> Ngay ngã 3: hồ Trung Tâm 15ha và kênh điều hoà ( như kênh Thị Nghè), sau này cảnh quan giống như những căn nhà quanh hồ Hoàn Kiếm.

Lô đất mang ký hiệu 3-5 thuộc khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng hơn 6.446 m2, có giá khởi điểm 578,042 tỷ đồng, đã được bán đấu giá thành công với mức giá 3.820 tỷ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm.

Công ty Cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất trên sau 130 lượt trả giá của 21 khách hàng tham gia đấu giá.

Trong 21 khách hàng tham gia mua đấu giá, có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản như: Công ty Cổ phần Vận tải thương mại quốc tế, Công ty TNHH đầu tư kinh doanh nhà Gia Định, Công ty TNHH thương mại du lịch Ngọc Lâm, Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Đồng Tiến, Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty Cổ phần tập đoàn địa ốc Cát Tường, Công ty TNHH đầu tư Bắc Thủ Thiêm…

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch của TP. HCM, khu đất mang số hiệu 3-5 có hệ số sử dụng đất là 2,92, được xây dựng cao từ 4- 10 tầng nổi và 1 tầng hầm, mật độ xây dựng tối đa khối đế là hơn 72% và khối tháp hơn 54% diện tích đất. Dân số cư trú tối đa tại khu đất này là 1.067 người, với 113 căn hộ, không có sàn thương mại.

Doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ được giao đất thời hạn 50 năm kể từ ngày có quyết định công nhận trúng đấu giá. Người mua căn hộ sẽ được giao đất ổn định lâu dài.

Với độ cao tối đa 10 tầng, chỉ xây đc tầm 400 căn, dự kiến ra thành phẩm sẽ có giá 20.000$/m?? Đất lô củng cao xấp xỉ Q1, căn hộ củng xấp xỉ. Ai tìm hiểu quy hoạch Thủ Thiêm sẽ thấy rất đặc biệt.

(Theo Hoàng Trung)


Lô Đất Thủ Thiêm được đấu giá thành công.

ĐÃ XONG LÔ 3.9

Công ty TNHH thương mại Bình Minh đã thắng đấu giá lô 3.9

Giá khởi điểm của lô đất 3-9 là 728,6 tỷ đồng. Như vậy, sau phiên đấu giá, giá trị đấu giá thành công của lô đất cao gấp gần 7 lần giá khởi điểm.

Lô đất thứ 3 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích hơn 5.000 m2 được đấu giá thành công với mức giá 5.026 tỷ đồng sau 140 lần trả giá.

(Theo Phan Anh)


Tân Hoàng Minh chi 1 tỷ đô mua lô đất Thủ Thiêm 10000m2
Tân Hoàng Minh chi 1 tỷ đô mua lô đất Thủ Thiêm 10000m2

Trước khi cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm diễn ra, các nơi đất đắt nhất thế giới :

1,000,000 USD mua được 16m2 Monaco, Hongkong 22m2, NewYork 25m2, London 28m2, Geneva 41m2, Paris 46m2, Sydney 48m2, Shanghai 54m2 ,Los Angeles 58m2 và Beijing 66m2.

Với mức giá trúng thầu hôm qua, Việt Nam đứng đầu thế giới với 1,000,000 USD mua … gần được 10m2 đất.

Các chuyên gia tài chính và kinh tế còn phải nghiên cứu vất vả.

Không có gì là không thể ở đất nước chúng ta.

Nguồn: Cuộc sống tươi đẹp.


Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, thông thường các dự án đấu giá tài sản đều yêu cầu người tham gia phải nộp tiền cọc từ 5 – 10% giá trị khởi điểm lô đất. Ví dụ nếu như quy định nộp 10% tiền cọc thì Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt đã phải nộp khoảng 200 tỉ đồng cho lô đất trúng đấu giá nói trên. Song song đó, quy định trong thời gian bao nhiêu ngày khi DN trúng thầu nhưng không nộp tiền thì xem như bị mất cọc. Do đó ban tổ chức thực hiện đúng quy định, không du di gia hạn dù với bất cứ lý do gì, nếu trường hợp DN bỏ cọc thì chi phí đó đủ để có thể tổ chức đấu giá lại.


Jen Dao

Liệu có phải cung cầu thật k anh? Hay NN gài quân xanh vô trúng thầu cho tư nhân phát hoảng ( hay phía sau hậu trường). Tên lạ hoắc

Không có thằng giàu nào ngu, chỉ bị ép ngu. Ahihi

Quoc Anh Nguyen

Không thể và không lên lấy số liệu ở thời điểm này so với số liệu cách đây 10 năm. Mà không dùng vật trung gian thứ 3 như cơ sở hạ tầng tại thời điểm so sánh và vàng…làm mốc.

Tony Hieu

Cũng có 2 mặt của nó. Nếu ko có Sala, chắc gì giá đấu hôm nay đã cao, kkk.

Thái Hoà

Tony Hieu ở nước ngoài, ví dụ TQ, nhà nước luôn làm cơ sở hạ tầng, sau đó mới đấu giá đất và thu được rất nhiều tiền. 12km đường thì nhà nước làm nhanh gọn không, sau đó đấu giá đất sẽ thu được vô số tiền. Chẳng qua là có lý do đặc biệt nên mới ko làm vậy, kkk

Hoàng Trung

Đọc cơ bản thì hợp lý.

Nhưng khu số 5,6 của Sala ko thể so với số khu 3 đc anh

Khu số 3 giống như full thổ cư xây dựng full

Khu 5, 6 của Sala là khu đầm lầy, sinh thái, nên đất công viên, trường học ,sân the thao, cảnh quan , chiếm hết 50% ( qua sala sẽ thấy rõ)

Khu Sala xây tất cả rất ít căn nhà ở

Thái Hoà

Hoàng Trung mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng giá chênh nhau tới 31 lần thì không chấp nhận được, chưa kể 12 km đường đó làm gì làm tới 12000 tỷ

Hoàng Trung

Thái Hòa cả đất + 12km đường + cầu Thủ Thiêm 2 thì hợp lý hơn anh

Phạm Anh Vũ

Ko có cơn đường đó thì giá đất có lên như bây giờ ko?

Phạm Dương Trần

Phạm Anh Vũ vấn đề bạn đặt ra sai. tại sao k có con đường đó? K có Đại Q Minh làm k lẽ chả ai có thể làm được con đường đó mà lại hỏi k có con đường đó giá đất có lên hay không?

1 ví dụ đơn giản, tôi mua đất ở quê 2017 giá 150 triêu/sào, tới nay 2021 chả có con đường nào mọc lên trong chu vi 10km quanh đó mà giá cũng k dưới 600 triệu/sào. OK chứ?

Huu Tin Lam

Không phải ngẫu nhiên mà ở Việt Nam, Trung Quốc, những tập đoàn giàu nhất giàu lên từ bds. Ở Mỹ thì là CNTT.

Lê Quỳnh

– Một là: Số liệu hôm nay so với số liệu từ thời bác bộ trưởng bộ quốc phòng mới chỉ là thiếu uý :)) thì không đúng: Giá đất nhà nước tại Quận 2 năm 2013 (theo bảng giá đất) ở vị trí cao nhất là 6 triệu/1m2 và thấp nhất là 1.8 triệu/m2. Nếu tính trên giá trung bình khoảng thì khoảng 3 triệu/m2 thì 79ha đất thời điểm đó có giá là 2.370 tỷ.

– Hai là: Bác chỉ thấy bề nổi và chưa hiểu bản chất của BT ở việc trao đổi phần chênh lệch giá:

Nếu giá đất cao hơn giá làm hạ tầng thì chủ đầu tư phải trả thêm tiền cho nhà nước về phần chênh này, ngược lại nếu giá hạ tầng cao hơn thì nhà nước bù tiền chênh lệch cho chủ đầu tư.

Việc báo chí cứ ra rả nói đổi hạ tầng lấy đất theo BT là sai bản chất và chưa nắm rõ vấn đề. Bỏ sót việc trao trả tiền chênh lệch trong hđ BT là sai lầm rất cơ bản.

Tuy nhiên vẫn có những dự án BT có khuất tất, nhưng không phải dễ ăn tiền nhà nước vậy đâu.

– Ba là: Nên hiểu rõ bản chất và có số liệu khách quan xíu nhé bác, làm vậy sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn.

Eric Nguyen

Nếu ko có Đại quang minh làm hạ tầng thì có mức giá 500 triệu như ngày hôm nay ko bác?

Thái Hoà

Eric Nguyen nhà nước tự bỏ tiền ra làm 12km đường, hết sức đơn giản

Nam Tran

Nhà nước quyết tâm làm là dc, k cần phải lo, quan trọng là tư nhân họ thấy lợi, lobby để dc làm thay, và câu chuyện bắt đầu

Eric Nguyen

Mai Lê thường thì người ta lấy hiện tại để đánh giá quá khứ, mà ko hiểu phân tích vì sao vào thời điểm đó phải lựa chọn phương án như thế? Tưởng tiền nhà nước là dễ phân bổ à!

Trần Quang

Eric Nguyen nhà nước và đầy đơn vị khác có thể làm hạ tầng, về giá bds thì chủ yếu do quy hoạch chung đẹp và vị trí quyết định chứ không phải do cty thầu xây dựng.

Louis Huynh

Kì này đất nền khu Thạnh Mỹ Lợi và An Phú Đỗ Xuân Hợp nhảy giá roi

Hà Vũ

Nhân việc hôm nay đấu giá xong có lô đất được giá 2.5 tỷ / m2 thì mình mạnh dạn có 1 số dự đoán sau :

1) Mở bán năm 2023 : giá khoảng 15k USD / m2 cho căn hộ hạng sang block tầm 30 tầng (block 50 tầng thì giá 10k USD/m2 (giá thịt chưa kèm đậu lạc)

2) Mở bán năm 2025: giá khoảng 20-25k USD/m2 cho căn hộ như trên.

P/s: bà con nào từng trải qua nỗi đau bị thu hồi đất ở Thủ Thiêm (cụ thể là khu Sala) 20 năm trước (đầu thế kỷ 21) thì sẽ hiểu tại sao có giá này.

Phạm Hồng Phong

Nếu xây chung cư chiếm diện tích nửa đất. Giá khoảng 2 tỷ 1 m2

Chung cư 40 tầng. Suy ra chia ra 40 lần. Thì giá 50tr 1m2.

Nếu xây chung cư cao cấp và bán giá 400tr1m2 . Sẽ lời đc 8 lần. Trừ chi phí xây. Vật tư thiết bị . Thì vẫn lời khoảng 3 đến 4 lần.

 

Nguyễn Lý

Liệu có thêm một cú áp phê?

Đất Thủ Thiêm vừa hoàn thành đấu giá với giá thầu khu cao nhất loanh quanh 2,4 tỷ/m2. Giá này thì bà con hoan hỉ nhà nước chắc SẼ thu được nhiều lắm lắm để phát triển hạ tầng. Tôi cứ phải nhấn mạnh chữ sẽ vì chưa thanh toán thì vẫn còn đó.

Lý do bởi ông trúng thầu thì cũng có tiền lệ với món đấu giá này khu 23 Lê Duẩn rồi. Link tham khảo tôi để dưới bài.

Từ sự việc 23 Lê Duẩn có thể thấy những chế tài lên CĐT trúng thầu là “khó”. Khó từ thu tiền, tới kiểm soát, bởi vì lẽ ra chỉ bán cho đơn vị BĐS thì cuối cùng ông BĐS đó lại bán cho Ngân Hàng (bây giờ khu đó là trụ sở của Techcombank). Bán hay siết thì không biết.

Vậy thì là buôn chứ phát triển gì?

Thứ đến là năng lực tài chính, không thể phủ nhận đơn vị trúng thầu có nhiều vết tài chính quá, google nhẹ ra một đống.

Từ đó tôi cho rằng cần cẩn trọng trong thông tin sự việc này.

Mức giá thì ai cũng rõ rồi, nghe thì tưởng nhà nước được nhiều, vậy ông CĐT sẽ kiếm tiền kiểu gì khi giá đất cao tới như vậy?

Thà rằng ở mức giá “hợp lý” thì sẽ không có lo lắng bởi thấy tính khả thi, nhưng không khả thi thì lại sợ chiêu trò. Có nhiều người đánh giá đây là một chiêu trò “dương Đông kích Tây”, hô to để đạt những mục đích khác hơn là đầu tư thật, cái này thì phải chờ xem đơn vị này xử lý như thế nào tiếp theo.

Theo chủ trương nhà nước thì hạn chế sốt đất, mà giá thế này thì không sốt không được. TP HCM cũng phải cẩn trọng với ánh nhìn từ nhiều nơi.

Chỉ khổ dân thường, những người không nằm trong đối tượng quan tâm của 2,4 tỉ/m2 (chưa bao gồm chi phí xây dựng, phát triển). Những vết đền bù Thủ Thiêm vẫn còn đó, năm trước căng thẳng ra sao hẳn mọi người còn nhớ. Liệu có thành cơ chế NN giải phóng đền bù, sau đó đấu giá, chứ không phải doanh nghiệp trực tiếp thỏa thuận với người dân theo cơ chế thị trường?

Kết luận: Thà đấu được cái giá hợp lý còn tin, giá này các bác thứ lỗi cho tôi, khó tin quá, đâm ra nghi ngờ.

Link:

https://zingnews.vn/tphcm-ra-toi-hau-thu-buoc-tan-hoang-minh-tra-tien-dat-vang-post709702.html

https://doanhnghieptre.vn/tan-hoang-minh-thua-lo-ngap-dau-nhung-van-cuu-vot-tong-bach-hoa/

https://tienphong.vn/thu-tuong-chi-dao-2-bo-tim-bien-phap-han-che-sot-dat-khap-noi-post1326065.tpo

https://vov.vn/kinh-te/van-de-thu-thiem-se-co-ban-giai-quyet-truoc-thang-62021-787033.vov

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: