10 năm Ô nhiễm môi trường và Di Cư

Việc phát triển thời kỳ công nghiệp là không thể khác được, các quốc gia đều phát triển đều trải qua giai đoạn này.

Trong 10 năm tới thì ô nhiễm Môi trường là vấn đề số 1, Minh đã nhiều lần nhắc đến thời kỳ đại công nghiệp, khi các nhà máy về đến từng địa phương, từng xã…chúng ta vui mừng khi Apple, Samsung … di dời nhà máy sang Việt Nam, nhưng theo các cty lớn cũng là hàng trăm công ty nhỏ khác theo sau, công nghiệp phát triển kéo theo kinh tế phát triển, việc làm nhiều hơn, đời sống nâng cao đến từng người dân các địa phương, nhưng thách thức lớn là ô nhiễm môi trường nước, không khí, thiếu hụt năng lượng, tệ nạn xã hội, và giá bất động sản tăng vụt trong 10 năm tới.

Các cty lớn, tập đoàn lớn họ không sản xuất ở nước họ vì tiêu chuẩn môi trường cao, giá thuê đất đắt, giá công nhân cao, … Họ sản xuất tại các nước kém phát triển hơn, ưu tiên phát triển kinh tế hơn, tiêu chuẩn môi trường sơ khai hơn. Nhìn quy hoạch thì tới đây Tỉnh nào cũng công nghiệp, ít thì vài trăm ha, nhiều thì vài nghìn hecta, chưa kể các cty phụ trợ, nhà máy xưởng nhỏ ở khắp nơi từng địa phương.

Thời kỳ đầu của khai thác tài nguyên thô như mỏ, đá, quặng đã làm ô nhiễm môi trường xung quanh, thậm trí nhiều nơi có làng ung thư do ô nhiễm, sau nhà nước siết chặt quản lý thì hiện giờ tốt hơn, và nay chúng ta liệu có trải nghiệm như vậy với thời kỳ đại công nghiệp.

Ô nhiễm nguồn nước bạn có tiền bạn mua nước sạch, thực phẩm bẩn bạn có tiền bạn mua thực phẩm sạch, nhưng ô nhiễm không khí khói bụi thì bạn giàu hay nghèo cũng như nhau. Mấy ông ở biệt thự 100 tỷ cười ha ha, nhưng hít không khí bẩn như nhau lại toang trước chưa biết chừng. Bạn chỉ có thể di cư đến nơi khác vùng đất khác sạch hơn mà thôi. Chứ bạn không thể thay đổi được không khí. Vậy những người nghèo, hay những người không có tư duy di chuyển sẽ chấp nhận rủi ro lớn hơn.

Hà Nội được bao quanh bởi các tỉnh thành công nghiệp lớn như Hà Nam, HY, HP, QN, BN, BG… thời gian vừa qua chỉ số không khí đều rất hại, nhưng bạn hãy nhớ nó chỉ mới bắt đầu thôi, tôi nghĩ nếu không quản lý chặt sẽ tệ hại hơn nữa.

Đời sống, thu nhập cao hơn, nhưng đừng để phải tiêu tiền trên giường bệnh rồi bao nhiêu tiền kiếm được lại trả cho bệnh viện hết. Mong sao nhà nước sẽ phải nâng cao và siết chặt tiêu chuẩn môi trường đến các địa phương, đặc biệt là nước và khí thải.

Thời đại của cơ hội và thách thức và chọn lọc. Bạn đã chuẩn bị gì cho 10 năm tới? Bạn đã tìm được nơi trú ẩn an toàn cho mình?

( Theo Trần Minh BĐS)

Nam Trần

Lên núi thì lại thiếu dịch vụ như tp, đánh đổi khó lắm thay

Vân Vân

Bài viết hay quá. Cảm ơn bác. Chỗ trú ẩn phải là nơi có đặc thù phát triển CN xanh k khói bụi. Kiếm 1 bds ở đó cho gia đình để sau 10 năm nữa rời xa khu khói bụi, ô nhiễm

Join The Discussion

Compare listings

Compare
%d bloggers like this: